Bạn thấy giao diện mới thế nàoBiểu quyết  Xem kết quả

Chương trình phối hợp

Kết quả xây dựng mô hình điểm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ


Ngày cập nhật: 01/03/2018 8:28:27 SA

 

           Thực hiện Quyết định của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc xây dựng mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”, qua khảo sát tình hình của các địa phương, Hội Nông dân tỉnh đã chọn xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong để xây dựng mô hình điểm thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Đồng chí Lê Phúc Thiện, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm.

Trên cơ sở  Hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh xây dựng Kế hoạch và phân công trách nhiệm cụ thể trong tổ chức thực hiện. Sau khi triển khai, UBND xã  đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 09 thành viên, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã làm Phó Ban. Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho UBND xã - Hội Nông dân xã ký kết Quy chế phối hợp giữa UBND và Hội Nông dân xã trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội. Mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho 60 cán bộ: Tư pháp, địa chính, MTTQ và các đoàn thể của xã, Chi hội trưởng, Chi hội phó chi Hội Nông dân, đội ngũ cộng tác viên, cán bộ thôn. Tổ chức tập huấn 08 lớp phổ biến kiến thức pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, hòa giải ở cơ sở, đất đai và phổ biến chính sách, pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, cho 480 cán bộ Hội và hội viên nông dân, thành viên CLB, đội ngũ Cộng tác viên của 8 khu dân cư. Thành lập Câu lạc bộ(CLB) Nông dân với pháp luật của xã  gồm 50 thành viên do đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ gồm có 8 tổ của 8 khu dân cư trong xã. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã xây dựng quy chế hoạt động và duy trì sinh hoạt 01 lần/tháng, tạo được phong trào tìm hiểu pháp luật trong đông đảo quần chúng nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Trong các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm đã mời BCV pháp luật của tỉnh, huyện về hướng dẫn, tư vấn, giải đáp cụ thể về các vấn đề vướng mắc, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân. Nội dung sinh hoạt chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực pháp luật liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn như: Luật đất đai, Luật môi trường, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật hình sự, Luật hôn nhân và gia đình,... và các quy ước làng văn hóa, các quy định của địa phương. Ngoài ra, câu lạc bộ còn sinh hoạt theo chuyên đề để lấy ý kiến, đóng góp của thành viên CLB. Tổ chức 90 buổi tuyên truyền pháp luật, hình thức tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật cho hội  viên, nông dân đa dạng phong phú như tổ chức các hội nghị, qua hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, treo băng rôn tại nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn.


Đồng chí Nguyễn Đán, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh tặng hoa cho Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”

Được sự hỗ trợ kinh phí của Hội Nông dân tỉnh và UBND xã đã trang bị cho CLB 01 tủ sách với 120 đầu sách và giao cho CLB quản lý, khai thác có hiệu quả; tạo điều kiện cho các thành viên CLB nghiên cứu tìm hiểu sâu về pháp luật trong các buổi sinh hoạt, nâng cao kiến thức về pháp luật để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con nông dân; bên cạnh đó, CLB đã thông báo cho bà con nông dân đến đọc và tìm hiểu pháp luật vào các ngày trong tuần.

Thành viên CLB đã tích cực tham gia phối hợp cùng với Tổ hòa giải đã hòa giải thành 10 vụ. Trong đó có 8 vụ tranh chấp đất đai; 01 vụ về công tác môi trường, 01 vụ về công tác chính sách. Nổi bật nhất là vụ thu sản lượng vườn thừa qua hòa giải thấu tình, đạt lý bà con đồng thuận theo hướng giải quyết của chính quyền. Có thể nói CLB Nông dân với pháp luật là địa chỉ tin cậy để phổ biến giáo dục, pháp luật, giải quyết tranh chấp có lý có tình, hạn chế khiếu nại, tố cáo vượt cấp, ngăn ngừa những vi phạm pháp luật nảy sinh từ tranh chấp ở cơ sở.

Trong công tác tiếp công dân Hội Nông dân đã tham gia đầy đủ các buổi tiếp công dân tại UBND xã, tham gia tại các buổi tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp. Phối hợp với các ngành trong đối thoại trực tiếp với công dân và giải phóng mặt bằng quốc lộ 49c liên quan đến nhà ở, thổ cư, đất sản xuất nông nghiệp; đến nay bà con đồng thuận phương án đền bù của nhà nước, công tác thi công đã tiến hành. Hội Nông dân xã trực tiếp tham gia sinh hoạt ở các chi hội để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời phản ánh với Đảng, chính quyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn để phối hợp giải quyết, xử lý các đơn thư, khiếu nại vượt cấp. Tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Thông qua sinh hoạt chi Hội định kỳ, vận động bà con hạn chế sử dụng thuốc khai quang trên đồng ruộng cũng như trong khuôn viên gia đình, nhằm bảo vệ cho sức khỏe cộng đồng và đảm bảo môi trường nông thôn.   

Qua một năm triển khai thực hiện mô hình“Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”; được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, MTTQVN và các đoàn thể chính trị xã Triệu Trung, sự phối hợp chặt chẽ của Hội ND tỉnh, huyện, cơ sở. Mô hình điểm thực hiện Quyết định 81 được triển khai đúng tiến độ theo kế hoạh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả những nội dung; BCĐ 81 xã, Ban chủ nhiệm CLB nông dân với pháp luật và thành viên CLB nhiệt tình, tâm huyết trong thực hiện nhiệm vụ được giao; Công tác tìm hiểu pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở được phát huy, nhân rộng trong nhân dân; việc tổ chức sinh hoạt CLB Nông dân với pháp luật đảm bảo theo yêu cầu.

Xây dựng mô hình tại địa phương góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tuân thủ theo pháp luật, thượng tôn pháp luật. Hỗ trợ các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống, kỹ năng thực hiện, thực thi pháp luật và được giải đáp thắc mắc thông qua các buổi sinh hoạt CLB; Đồng thời tuyên truyền giúp hội viên, nông dân hiểu hơn về pháp luật để áp dụng vào trong cuộc sống và bảo vệ quyền lợi của chính mình. Từ đó tình trạng khiếu nại, khiếu kiện hạn chế hơn trước. Hội Nông dân đã phát huy tốt vai của mình trong thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt; Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, công tác hòa giải cơ sở, công tác giám sát và phản biện xã hội ngày được gắn kết hài hòa và phát huy hiệu quả./.

Lê Văn Mẫn   

                         

                                                                  

 

                                                                                          

Lần xem: 263  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn công tác phòng chống ma túy, tội phạm (19/11/2018)
Hội Nông dân huyện Đakrông tổ chức truyền thông sản xuất nông sản an toàn và phòng chống tội phạm, ma túy năm 2018 (12/11/2018)
Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh tổ chức Hội thảo “Giải pháp vận chuyển của nhà nông” (25/10/2018)
Tổ chức truyền thông về công tác phòng chống tội phạm, ma túy tại huyện Đakrông (18/10/2018)
Hội Nông dân huyện Gio Linh phối hợp tổ chức bữa cơm tình thương (8/10/2018)
Hội Nông dân huyện Đakrông phối hợp với Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động BĐBP tỉnh thăm và tặng quà nhân dịp Tết Trung thu 2018 (25/9/2018)
Hội Nông dân tỉnh phối hợp tập huấn “Nâng cao năng lực giảm nghèo, giám sát thực hiện chương trình” (25/9/2018)
Hội Nông dân huyện Đakrông tổ chức lễ kết nghĩa với Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ đội biên phòng tỉnh (24/9/2018)
Hội Nông dân phường Đông Lương tổ chức phát động tuyên truyền sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn (18/9/2018)
Huyện Đakrông: Phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT (14/9/2018)
Ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2023 (23/7/2018)
Tập huấn môi trường biển tại thị trấn Cửa Việt (19/7/2018)
Hội Nông dân với các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam (3/7/2018)
Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cao su trên địa bàn xã Cam Nghĩa (19/6/2018)
Chương trình “ Người nông dân hiện đại” tại Quảng Trị (18/6/2018)
Xã Vĩnh Thành tuyên truyền, vận động nông dân tham gia Hợp tác xã sản xuất kinh doanh cây hồ tiêu Vĩnh Linh (14/6/2018)
Hội Nông dân tỉnh tập huấn “ Truyền thông về công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình” (15/5/2018)
Hội nghị tổng kết 05 năm chương trình phối hợp giai đoạn 2013-2018 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2023 (27/4/2018)
Hội Nông dân huyện Hướng Hóa phối hợp tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp hoạt động (24/4/2018)
Trung tâm Dạy nghề&Hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp tập huấn về sử sụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất và xử lý môi trường (17/4/2018)
Hội Nông dân tỉnh phối hợp tuyên truyền, tư vấn thành lập Hợp tác xã cho hội viên nông dân (16/4/2018)
Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Sở Lao động – TB và XH với Hội Nông dân, Hội LHPN, tỉnh Đoàn năm 2017; triển khai chương trình năm 2018 (29/3/2018)
Quảng Trị tham gia dự án nâng cao chất lượng chuỗi giá trị cây thanh long (21/3/2018)
Kết quả xây dựng mô hình điểm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (1/3/2018)
Hội nghị đánh giá công tác phối hợp xuất khẩu lao động năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 (31/12/2017)
Xây dựng mô hình điểm về sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường (20/12/2017)
Giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân tại Hội Nông dân xã Gio Phong (18/12/2017)
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá (21/11/2017)
Một số tác động của dự án bếp đun cải tiến sau 02 năm thực hiện (30/10/2017)
Bếp đun cải tiến đã trở thành người bạn thân thiết đối với bà con dân tộc miền núi Quảng Trị (27/10/2017)

Thống kê truy cập

0128182Copyright 2018 by ICTQT.VN