Bạn thấy giao diện mới thế nàoBiểu quyết  Xem kết quả

Chương trình phối hợp

Ghi nhận từ sân chơi “Vui cùng nhà nông” năm 2018


Ngày cập nhật: 26/02/2019 8:01:29 SA


Từ thành công của chương trình Vui cùng nhà nông trong những năm trước, năm 2018 Đài Phát thành Truyền hình tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Chi cục Nông thôn mới tổ chức chương trình “Vui cùng nhà nông” thông qua sự tài trợ của Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền Quảng Trị. Chương trình tổ chức tại 7 xã, gồm 14 đội thi với 150 thí sinh tham gia, trong đó 56 thí sinh chính thức. Chương trình “Vui cùng nhà nông” năm 2018 có một số điểm mới so với những lần tổ chức trước, đã tạo sân chơi bổ ích và thiết thực để hội viên nông dân thể hiện sự hiểu biết của mình về khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; các kiến thức pháp luật, văn hóa xã hội; về hoạt động Hội và phong trào nông dân.
Phần thi “Vui cùng nhà nông” của đội Thượng Phước (Triệu Thượng) tại vòng loại của Chương trình


“Vui cùng nhà nông” là phần mở màn, bằng hình thức sân khấu hóa với các thể loại hát múa, dân ca, hò vè, tiểu phẩm tự biên, cách trình bày chất phác, mộc mạc, nhiều đội đã tự sáng tác những làn điệu dân ca sâu lắng giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, kinh tế, nghề truyền thống, đặc sản của địa phương, ca ngợi tình yêu lao động sản xuất của người nông dân, về những đổi thay của quê hương trong xây dựng nông thôn mới, về tổ chức Hội và phong trào nông dân, được đông đảo người xem yêu thích, tạo không khí vui nhộn, sôi nổi.

Phần thi “Kiến thức nhà nông”, tập trung tuyên truyền về khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, hoạt động Hội và phong trào nông dân thông qua trả lời bằng hình thức bấm chuông nhanh. Cùng với đó “Nhà nông thông thái” phần thi mới, được thể hiện khá phong phú. Với sự am hiểu về quy trình sản xuất và khả năng thuyết trình mạch lạc các đội đã nêu những ý tưởng, kế hoạch đầu tư phát triển các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của từng vùng; giới thiệu về quy trình kỹ thuật, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh đang phát huy hiệu quả ở địa phương. Đó là hiệu quả mô hình trồng ném an toàn ở Thi Ông (Hải Vĩnh), thanh trà Thượng Phước (Triệu Thượng), đậu xanh tằm Vĩnh Giang, ổi Vĩnh An (Cam Hiếu); hiệu quả nuôi tôm nước lợ ở Xuân Hòa (Trung Hải); quy trình sản xuất phân viên dúi sâu năng suất cao ở xã Hướng Hiệp (Đakrông), kỹ thuật trồng lúa nước ở Hướng Tân (Hướng Hóa)... Qua đó tuyên truyền đến nông dân những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của nhà nông trong quá trình chăm sóc cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Từ sân chơi cũng cho thấy nông dân đã có bước chuyển trong tư duy làm ăn mới, chú trọng sản xuất những sản phẩm sạch, xây dựng thương hiệu và sản xuất theo hướng liên kết.

        

"Nhà nông đua tài" là phần thi sôi động nhất. Các đội tham gia các trò chơi vận động, là những trò chơi dân gian, truyền thống của địa phương: Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt bắt lợn, bịt mắt đập niêu đất, bắt lươn, làm bánh truyền thống... mang đậm màu sắc vùng miền. Với sự khéo léo và tinh thần đồng đội ăn ý cùng sự cổ vũ nồng nhiệt, hăng say của khán giả làm cho phần thi thực sự cuốn hút.

Qua các trận vòng loại, hai đội có điểm cao gặp nhau trận chung kết. Kết quả đội thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về đội thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh.

Cũng trong chương trình, Công ty Bình Điền trao 7 suất học bổng, tổng trị giá 35 triệu đồng cho những học sinh con em hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn và vươn lên trong học tập. Các cấp Hội Nông dân vận động từ nguồn Quỹ vì người nghèo, các doanh nghiệp trao hàng chục suất quà cho hội viên nông dân nghèo. Ban Tổ chức chương trình còn trao nhiều quà tặng bà con nông dân trong phần thi dành cho khán giả.

Nhận xét về chương trình Vui cùng nhà nông, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Vũ, thành viên Hội đồng giám khảo cho hay: Đây là chương trình thiết thực vì quan trọng nhất là đưa kiến thức khoa học kỹ thuật về với nông dân. So với những năm trước, năm nay một số phần thi có cải tiến, tạo không khí hồ hởi, phấn khởi hơn. Đối với các thí sinh là những người nông dân sản xuất vất vả nhưng khi lên sân khấu, họ thể hiện sự đam mê nghệ thuật, luôn yêu đời, diễn xuất mộc mạc và hết mình”.

Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng cũng khẳng định: “Chương trình rất thiết thực đã tuyên truyền về khoa học kỹ thuật và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp các vùng trong tỉnh. Mong rằng trong những năm đến Đài Phát thanh Truyền hình, Hội Nông dân tỉnh, Công ty Phân bón Bình Điền và các đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình, tạo sân chơi bổ ích cho nông dân”. Và theo ông, hai đội chơi thuộc hai xã sẽ tạo cơ hội tham gia cho Hội Nông dân nhiều đơn vị, đồng thời tạo sự lan tỏa sâu rộng trong tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Phần thi nhà nông thông thái, không chỉ dừng lại ở giới thiệu sản phẩm mà nên mở rộng hình thức trình diễn các món ăn đặc sản vùng miền tạo sự phong phú chương trình, qua đó giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho nông dân”./.

 

Quang Nguyên

Lần xem: 95  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Ghi nhận từ sân chơi “Vui cùng nhà nông” năm 2018 (26/2/2019)
Hội Nông dân huyện Cam Lộ phối hợp hỗ trợ vốn cho hội viên nghèo chăn nuôi bò sinh sản (23/1/2019)
Hội Nông dân tham gia thu gom chất thải rắn và nước thải sinh hoạt (10/1/2019)
Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn công tác phòng chống ma túy, tội phạm (19/11/2018)
Hội Nông dân huyện Đakrông tổ chức truyền thông sản xuất nông sản an toàn và phòng chống tội phạm, ma túy năm 2018 (12/11/2018)
Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh tổ chức Hội thảo “Giải pháp vận chuyển của nhà nông” (25/10/2018)
Tổ chức truyền thông về công tác phòng chống tội phạm, ma túy tại huyện Đakrông (18/10/2018)
Hội Nông dân huyện Gio Linh phối hợp tổ chức bữa cơm tình thương (8/10/2018)
Hội Nông dân huyện Đakrông phối hợp với Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động BĐBP tỉnh thăm và tặng quà nhân dịp Tết Trung thu 2018 (25/9/2018)
Hội Nông dân tỉnh phối hợp tập huấn “Nâng cao năng lực giảm nghèo, giám sát thực hiện chương trình” (25/9/2018)
Hội Nông dân huyện Đakrông tổ chức lễ kết nghĩa với Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ đội biên phòng tỉnh (24/9/2018)
Hội Nông dân phường Đông Lương tổ chức phát động tuyên truyền sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn (18/9/2018)
Huyện Đakrông: Phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT (14/9/2018)
Ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2023 (23/7/2018)
Tập huấn môi trường biển tại thị trấn Cửa Việt (19/7/2018)
Hội Nông dân với các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam (3/7/2018)
Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cao su trên địa bàn xã Cam Nghĩa (19/6/2018)
Chương trình “ Người nông dân hiện đại” tại Quảng Trị (18/6/2018)
Xã Vĩnh Thành tuyên truyền, vận động nông dân tham gia Hợp tác xã sản xuất kinh doanh cây hồ tiêu Vĩnh Linh (14/6/2018)
Hội Nông dân tỉnh tập huấn “ Truyền thông về công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình” (15/5/2018)
Hội nghị tổng kết 05 năm chương trình phối hợp giai đoạn 2013-2018 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2023 (27/4/2018)
Hội Nông dân huyện Hướng Hóa phối hợp tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp hoạt động (24/4/2018)
Trung tâm Dạy nghề&Hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp tập huấn về sử sụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất và xử lý môi trường (17/4/2018)
Hội Nông dân tỉnh phối hợp tuyên truyền, tư vấn thành lập Hợp tác xã cho hội viên nông dân (16/4/2018)
Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Sở Lao động – TB và XH với Hội Nông dân, Hội LHPN, tỉnh Đoàn năm 2017; triển khai chương trình năm 2018 (29/3/2018)
Quảng Trị tham gia dự án nâng cao chất lượng chuỗi giá trị cây thanh long (21/3/2018)
Kết quả xây dựng mô hình điểm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (1/3/2018)
Hội nghị đánh giá công tác phối hợp xuất khẩu lao động năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 (31/12/2017)
Xây dựng mô hình điểm về sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường (20/12/2017)
Giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân tại Hội Nông dân xã Gio Phong (18/12/2017)

Thống kê truy cập

0211644Copyright 2019 by ICTQT.VN