Nỗi lo tội phạm trên Facebook

Với lượng người sử dụng khổng lồ, Facebook đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” mà một số đối tượng xấu hướng tới. Tuy nhiên, dù tinh vi đến đâu, hành vi vi phạm pháp luật cũng sớm bị phơi bày. Đây là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định kiếm tiền không chính đáng trên mạng xã hội, đồng thời nhắc nhủ người chơi Facebook cần nêu cao tinh thần cảnh giác.


Đối tượng Hoàng Triệu Ánh Dương bị xét xử với tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”

Những năm gần đây, mạng xã hội Facebook ngày càng trở nên phổ biến, thu hút đông đảo người dân tham gia. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã cố tình sử dụng nó vào mục đích xấu. Việc biến Facebook trở thành công cụ phạm tội một phần xuất phát từ suy nghĩ thông tin trên mạng chỉ là ảo. Khi thực hiện xong hành vi, rút tay khỏi bàn phím, đối tượng sẽ trở nên vô hình, không để lại bằng chứng, dấu vết. Thế nhưng, thực tế không phải vậy. Nhiều đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên Facebook đã sa lưới pháp luật.

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh mở hai phiên tòa sơ thẩm liên tiếp xét xử các đối tượng sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Một trong hai bị cáo phải cúi đầu trước vành móng ngựa là Hoàng Triệu Ánh Dương (sinh năm 1997), trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong. Thường xuyên đến các quán internet để chơi game, Dương nhanh chóng học được “mánh” lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại. Ngay lập tức, đối tượng gia nhập nhóm Facebook của những người đang sống, làm việc tại nước ngoài để tìm hiểu về từng thành viên rồi tiến hành chiếm đoạt tài khoản. Bước đầu thành công, Dương tiếp tục nghiên cứu các cuộc trò chuyện của chủ tài khoản với bạn bè, người thân. Nắm từng “chân tơ, kẽ tóc”, đối tượng tạo dựng lòng tin, rồi nhờ mua thẻ cào điện thoại.

Với phương thức ấy, từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2014, Dương đã chiếm đoạt 592 thẻ cào có tổng giá trị gần 223 triệu đồng của nhiều người. Tại tòa, Dương lý giải về động cơ gây án là do quá túng quẫn nên làm liều. Số tiền chiếm đoạt được, Dương dùng để lo liệu chi phí thuốc men cho người cha mắc bệnh nặng, giúp chị gái ăn học và tiêu xài cá nhân. Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hoàng Triệu Ánh Dương 3 năm 6 tháng tù về tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cũng dùng Facebook làm công cụ lừa đảo, Lê Văn Tư (sinh năm 1997), trú tại huyện Triệu Phong đã phải chịu mức án 8 năm tù và buộc phải bồi thường hàng trăm triệu đồng. Theo cáo trạng, khoảng tháng 11/2014, Lê Văn Tư tìm hiểu và biết được cách thức sử dụng mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản. Tư liền đăng ký một tài khoản, rồi kết bạn với nhiều người trên Facebook. Sau đó, đối tượng dò tìm mật khẩu của chủ tài khoản và đăng nhập để chiếm đoạt. Khi đã thành công, Tư nghiên cứu lại toàn bộ các cuộc trò chuyện của chủ tài khoản với bạn bè nhằm tìm hiểu mối quan hệ, cách xưng hô, trò chuyện.

Tiếp đến, Tư đóng giả thành chủ tài khoản, đề nghị họ chuyển tiền bằng cách mua thẻ cào điện thoại rồi chuyển thông tin số seri, mã cào. Vụ việc đáng chú ý nhất là Tư truy cập vào Facebook và biết chị Cao Bảo Trang (sinh năm 1987), hiện là sinh viên tại Cộng hòa Séc có quan hệ chú cháu với ông Bùi Quang Thuận (sinh năm 1956), trú tại Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Ban đầu, Tư “nhập vai” thành chị Trang hỏi thăm sức khỏe, công việc của ông Thuận. Lấy lý do ở Séc có nhiều khách hàng muốn mua thẻ cào điện thoại di động ở Việt Nam để chơi game với giá cao, Tư nhờ ông Thuận mua giúp thẻ cào để đem bán. Vì tin tưởng người đang nói chuyện là cháu gái nên ông Thuận đồng ý. Từ ngày 20/1/2015 đến 31/1/2015, ông Thuận liên tục mua và gửi cho Tư 1.439 thẻ cào điện thoại các loại với số tiền hơn 677 triệu đồng.

Hiện nay, nước ta có hàng chục triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook. Chỉ cần mỗi ngày lừa thành công vài trường hợp, các đối tượng xấu đã chiếm đoạt một khoản tiền lớn. Hiểu điều đó, một số đối tượng liều lĩnh như Hoàng Triệu Ánh Dương, Lê Văn Tư… đã tìm cách thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài chiếm đoạt tài khoản giống Dương và Tư, các đối tượng tội phạm trên Facebook còn sử dụng nhiều chiêu trò khác như: Giả mạo Facebook của cửa hàng kinh doanh online; tạo các website giả mạo trang nộp thẻ, rồi “vẽ” ra những chương trình khuyến mãi cực lớn; lừa trúng thưởng qua mạng xã hội… Tuy nhiên, dù tinh vi, cẩn trọng đến mức nào, các đối tượng lừa đảo cũng bị đưa ra ánh sáng, chịu sự nghiêm trị của pháp luật.

Hai phiên tòa sơ thẩm xét xử Hoàng Triệu Ánh Dương và Lê Văn Tư chính là bài học cho những kẻ đã và đang nuôi ý định làm giàu một cách không minh bạch trên mạng xã hội. Sở dĩ những kẻ lừa đảo trên Facebook có cơ hội lộng hành một phần là do sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu cảnh giác của người tham gia mạng xã hội. Thực tế, hàng ngày, người chơi Facebook tiếp xúc không ít thông tin cảnh báo về các hành vi lừa đảo. Thậm chí, lâu lâu, họ lại đọc được tin báo từ bạn bè, người thân về việc bị đánh cắp tài khoản. Vậy mà, khi nhận được một lời đề nghị bất thường nào đó, một số chủ tài khoản vẫn không đặt ra câu hỏi hoặc xác minh ngay lập tức mà cứ nghe theo. Kết quả là có người bị lừa đảo hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Đáng nói hơn, hầu hết nạn nhân bị lừa đảo lại ngại không thông tin cho cơ quan chức năng nên việc truy tìm tội phạm rất khó khăn. Một thực tế khác khi tham gia mạng xã hội Facebook là nhiều người vô tình làm lộ thông tin, bí mật đời tư. Đây là cơ hội để các đối tượng xấu gây phiền phức hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, tống tiền, bắt cóc.

Khi sự việc xảy ra, nhiều cá nhân tự hỏi, người ta lấy thông tin của mình từ đâu. Thế nhưng, họ không ngờ những thông tin nói trên lại do chính mình “vạch áo cho người xem lưng”. Điều đó để nói lên rằng không phải chủ đề nào cũng nên chia sẻ trên mạng xã hội. Có những thông tin được coi là con dao hai lưỡi đối với sự bình yên của cuộc sống mỗi người. Vì vậy, cá nhân tham gia Facebook không chỉ cần nêu cao sự cẩn trọng, cảnh giác mà còn phải thực sự thông thái.

Baoquangtri.vn