Làm giàu từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

 

Cùng với phát triển chăn nuôi bò thâm canh, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Cam Lộ, nhiều hộ gia đình còn chuyển hướng sang mô hình nuôi dê nhốt. Đây là mô hình mới, bước đầu cho thấy rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế ở địa phương, hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Ông Nguyễn Văn Huế ở thôn Mai Lộc, xã Cam Chính là một trong những hội như thế.
Mô hình nuôi dê nhốt chuồng của ông Nguyễn Văn Huế


Hơn 4 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Huế ở thôn Mai Lộc, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ từ nuôi bò chuyển sang đầu tư chuồng trại để phát triển mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Ông Huế cho biết: với đặc điểm là vùng gò đồi thuận lợi trong phát triển chăn nuôi dê, nhất là nguồn thức ăn phong phú nên nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao hơn. Thức ăn chủ yếu là cỏ, các loại lá sẵn có trong vườn.

Dê là động vật có sức đề kháng cao nên rất ít khi bị bệnh, quan trọng là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ; thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh. Nuôi trong vòng 4 tháng là có thể xuất bán. Đặc biệt thị trường đầu ra rất ổn định. Giá bán dê thịt trung bình khoảng 120.000đ/kg và dê giống là 150.000/kg. Số lượng dê thịt và dê sinh sản trong chuồng của gia đình luôn có từ 20 - 30 con. Từ mô hình này gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Thấy được hiệu quả rõ rệt từ mô hình nuôi dê nhốt, trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Huế sẽ tiếp tục đâu tư thêm để mở rộng quy mô chuồng trại, chăn nuôi theo hướng thâm canh, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình. Đồng thời tạo điều kiện để những hộ nông dân khác học tập kinh nghiệm và nhân rộng mô hình.

Với lợi thế của một huyện vùng gò đồi, ngoài phát triển chăn nuôi bò thâm canh thì việc phát triển mô hình nuôi dê nhốt như ông Nguyễn Văn Huế là hướng đi phù hợp không chỉ đối với vùng Cùa mà còn nhiều địa phương khác. Qua đó giúp bà con nông dân chuyển đổi kinh tế theo hướng đa cây, đa con để nâng cao thu nhập, XĐGN bền vững./.

 

                                                          Việt Anh-Anh Vũ-Lê Trường