Ghi nhận từ sân chơi “Vui cùng nhà nông” năm 2018


Từ thành công của chương trình Vui cùng nhà nông trong những năm trước, năm 2018 Đài Phát thành Truyền hình tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Chi cục Nông thôn mới tổ chức chương trình “Vui cùng nhà nông” thông qua sự tài trợ của Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền Quảng Trị. Chương trình tổ chức tại 7 xã, gồm 14 đội thi với 150 thí sinh tham gia, trong đó 56 thí sinh chính thức. Chương trình “Vui cùng nhà nông” năm 2018 có một số điểm mới so với những lần tổ chức trước, đã tạo sân chơi bổ ích và thiết thực để hội viên nông dân thể hiện sự hiểu biết của mình về khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; các kiến thức pháp luật, văn hóa xã hội; về hoạt động Hội và phong trào nông dân.




Phần thi “Vui cùng nhà nông” của đội Thượng Phước (Triệu Thượng) tại vòng loại của Chương trình


“Vui cùng nhà nông” là phần mở màn, bằng hình thức sân khấu hóa với các thể loại hát múa, dân ca, hò vè, tiểu phẩm tự biên, cách trình bày chất phác, mộc mạc, nhiều đội đã tự sáng tác những làn điệu dân ca sâu lắng giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, kinh tế, nghề truyền thống, đặc sản của địa phương, ca ngợi tình yêu lao động sản xuất của người nông dân, về những đổi thay của quê hương trong xây dựng nông thôn mới, về tổ chức Hội và phong trào nông dân, được đông đảo người xem yêu thích, tạo không khí vui nhộn, sôi nổi.

Phần thi “Kiến thức nhà nông”, tập trung tuyên truyền về khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, hoạt động Hội và phong trào nông dân thông qua trả lời bằng hình thức bấm chuông nhanh. Cùng với đó “Nhà nông thông thái” phần thi mới, được thể hiện khá phong phú. Với sự am hiểu về quy trình sản xuất và khả năng thuyết trình mạch lạc các đội đã nêu những ý tưởng, kế hoạch đầu tư phát triển các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của từng vùng; giới thiệu về quy trình kỹ thuật, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh đang phát huy hiệu quả ở địa phương. Đó là hiệu quả mô hình trồng ném an toàn ở Thi Ông (Hải Vĩnh), thanh trà Thượng Phước (Triệu Thượng), đậu xanh tằm Vĩnh Giang, ổi Vĩnh An (Cam Hiếu); hiệu quả nuôi tôm nước lợ ở Xuân Hòa (Trung Hải); quy trình sản xuất phân viên dúi sâu năng suất cao ở xã Hướng Hiệp (Đakrông), kỹ thuật trồng lúa nước ở Hướng Tân (Hướng Hóa)... Qua đó tuyên truyền đến nông dân những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của nhà nông trong quá trình chăm sóc cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Từ sân chơi cũng cho thấy nông dân đã có bước chuyển trong tư duy làm ăn mới, chú trọng sản xuất những sản phẩm sạch, xây dựng thương hiệu và sản xuất theo hướng liên kết.

        

"Nhà nông đua tài" là phần thi sôi động nhất. Các đội tham gia các trò chơi vận động, là những trò chơi dân gian, truyền thống của địa phương: Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt bắt lợn, bịt mắt đập niêu đất, bắt lươn, làm bánh truyền thống... mang đậm màu sắc vùng miền. Với sự khéo léo và tinh thần đồng đội ăn ý cùng sự cổ vũ nồng nhiệt, hăng say của khán giả làm cho phần thi thực sự cuốn hút.

Qua các trận vòng loại, hai đội có điểm cao gặp nhau trận chung kết. Kết quả đội thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về đội thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh.

Cũng trong chương trình, Công ty Bình Điền trao 7 suất học bổng, tổng trị giá 35 triệu đồng cho những học sinh con em hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn và vươn lên trong học tập. Các cấp Hội Nông dân vận động từ nguồn Quỹ vì người nghèo, các doanh nghiệp trao hàng chục suất quà cho hội viên nông dân nghèo. Ban Tổ chức chương trình còn trao nhiều quà tặng bà con nông dân trong phần thi dành cho khán giả.

Nhận xét về chương trình Vui cùng nhà nông, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Vũ, thành viên Hội đồng giám khảo cho hay: Đây là chương trình thiết thực vì quan trọng nhất là đưa kiến thức khoa học kỹ thuật về với nông dân. So với những năm trước, năm nay một số phần thi có cải tiến, tạo không khí hồ hởi, phấn khởi hơn. Đối với các thí sinh là những người nông dân sản xuất vất vả nhưng khi lên sân khấu, họ thể hiện sự đam mê nghệ thuật, luôn yêu đời, diễn xuất mộc mạc và hết mình”.

Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng cũng khẳng định: “Chương trình rất thiết thực đã tuyên truyền về khoa học kỹ thuật và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp các vùng trong tỉnh. Mong rằng trong những năm đến Đài Phát thanh Truyền hình, Hội Nông dân tỉnh, Công ty Phân bón Bình Điền và các đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình, tạo sân chơi bổ ích cho nông dân”. Và theo ông, hai đội chơi thuộc hai xã sẽ tạo cơ hội tham gia cho Hội Nông dân nhiều đơn vị, đồng thời tạo sự lan tỏa sâu rộng trong tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Phần thi nhà nông thông thái, không chỉ dừng lại ở giới thiệu sản phẩm mà nên mở rộng hình thức trình diễn các món ăn đặc sản vùng miền tạo sự phong phú chương trình, qua đó giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho nông dân”./.

 

Quang Nguyên