Quảng Trị: khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu

 

Sâu keo mùa thu là đối tượng dịch hại nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh và gây hại trên 300 loài thực vật như: ngô, lúa, mía, rau,… trong đó thức ăn ưa thích nhất của chúng là cây ngô. Theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên cây ngô. Vì vậy các địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng trừ triệt để sâu keo mùa thu trong thời gian tới.
Hình ảnh sâu keo trên cây ngô


Tại Quảng Trị, đến nay hầu hết các diện tích ngô trong tỉnh cơ bản đã thu hoạch xong, riêng huyện Hướng Hóa có khoảng 150 ha ngô đang giai đoạn 5 lá - bắp non và một số diện tích ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh đang thu hoạch. Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên cây ngô ở huyện Vĩnh Linh với diện tích 4,2 ha, mật độ sâu phổ biến 4 con/m2, nơi cao 8 con/m2, cục bộ có nơi 10 con/m2. Vì  vậy, khả năng gây hại của sâu keo mùa thu trong thời gian tới là rất lớn.

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, để kịp thời phát hiện và phòng trừ triệt để sâu keo mùa thu, không để lây lan ra diện rộng, các địa phương cần thực hiện một số biện pháp:

Đối với diện tích đã bị sâu keo mùa thu gây hại và những diện tích đang thu hoạch: Sau khi thu hoạch xong tiến hành tiêu hủy ngay toàn bộ tàn dư cây ngô; làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất kỹ rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt.

Đối với diện tích ngô chưa thu hoạch cần thường xuyên điều tra tình hình phát sinh gây hại của sâu, nếu phát hiện sâu keo mùa thu cần tập trung thực hiện các biện pháp diệt trừ: Ngắt ổ trứng đem tiêu hủy; Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành; Những nơi sâu gây hại với mật độ thấp có thể sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô để diệt sâu non; Sử dụng các loại chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV như: Ometar, Biovip, Vi-BT 32000WP, 16000WP, BT Xentary 35WDG, Firibiotox P dạng bột, Firibiotox C, Vis, ViHa,...để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ; Sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất Bacillus Thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron... để phun trừ sâu ở những nơi có mật độ cao khi sâu đa số tuổi 1-3, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát./.

Phan Việt Toàn