Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp nắm tình hình thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh và công tác tiếp nhận, cách ly y tế đối với người nhập cảnh; bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được các sở, ban, ngành các cấp, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, kịp thời đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trên địa bàn tỉnh đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế: Tính ngày 29/3/2020, số trường hợp cách ly y tế tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh là 63 người, trong đó có 20 người đã hoàn thành thời gian cách ly, 43 người đang được cách ly và theo dõi. Hiện toàn tỉnh có 2.435 người đang được cách ly tại 16 điểm cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh; các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc tiếp nhận công dân nhập cảnh qua các cửa khẩu và đưa về các điểm cách ly đảm bảo chặt chẽ, chu đáo, an toàn.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02 của UBND tỉnh, đa số người dân đều có ý thức đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh tại các điểm công cộng. Tuy nhiên, còn một số bộ phận người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành nhất là các tiểu thương ở các chợ vẫn còn chủ quan không đeo khẩu trang, nhiều người đeo khẩu trang nhưng lại không đúng cách. Người dân vẫn còn tập trung đông ở các cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá, sau 2 ngày thực hiện các quy định mới, các hoạt động của người dân, đơn vị, tổ chức đã cơ bản được thực hiện tốt. Hàng hóa lưu thông đảm bảo, không gây xáo trộn lớn trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh. Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02 của UBND tỉnh, từ 0h00 ngày 30/3 đến ngày 15/4, UBND tỉnh yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tập luyện thể thao theo hình thức tập trung; đồng thời khuyến khích người dân lựa chọn các hình thức tập luyện thể thao phù hợp tại nhà. UBND tỉnh cũng yêu cầu dừng các điểm kinh doanh ăn uống, giải khát tập trung đông người; các cơ sở kinh doanh chủ động thay đổi hình thức kinh doanh phù hợp theo hình thức chuyển hàng đến tận nhà theo nhu cầu, hoặc bán hàng cho khách đến mua về. UBND các huyện, thị xã, thành phố, các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân, chủ các cửa hàng thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh; các trường hợp không chấp hành phải xử lý theo quy định.

Đối với các hoạt động khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam lưu ý, khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp cách ly xã hội như không đi ra ngoài nếu không cần thiết, giữ khoảng cách 2m tại các địa điểm công cộng. Các cơ quan, đơn vị giảm thiểu tối đa việc hội họp không cần thiết, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng. Đối với hoạt động tiếp đón, vận chuyển công dân đến các địa điểm cách ly trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị, các đơn vị, các lực lượng chức năng phối hợp tốt để chuẩn bị phương án cách ly theo lộ trình; đảm bảo an toàn cho các lực lượng chức năng tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế khẩn trương hoàn thành phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Sở Giao thông và Vận tải triển khai các biện pháp để hạn chế các phương tiện chuyên chở hành khách nội tỉnh và liên tỉnh. Tăng cường các chốt giám sát y tế tại ga tàu, bến xe. Đối với việc bình ổn hàng hoá, giá cả trên thị trường, UBND tỉnh đồng ý chủ trương kéo dài thời gian dự trữ hàng hoá đến ngày 30/6 để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa không có biến động lớn về giá cả các mặt hàng. Tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và khuyến cáo người dân về công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đoàn thể cần nêu gương trong việc thực hiện các quy định, động viên nhân dân thực hiện tốt các hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

quangtri.gov.vn