Hội Nông dân phường Đông Lương đưa giống lúa mới trồng thử nghiệm trên đồng đất khu phố Đại Áng

 

Vụ Hè Thu năm 2020, theo dự báo của Trung tâm quan trắc là năm hạn nặng, khả năng lượng nước tưới cho lúa không đảm bảo, dự báo sâu cuốn lá, rầy các loại sẽ phát sinh mạnh. Ban Thường vụ  Hội Nông dân phường Đông Lương từ đầu vụ Hè Thu đã họp và mạnh dạn triển khai 2 giống lúa: Giống lúa thuần Hương Châu 6 do Công ty Cổ phần giống cây trồng Miền Nam nghiên cứu, chọn tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kĩ thuật tháng 10/2019, giống lúa đối chứng là HC95 (hay 38 thơm) với diện tích 2 ha được bố trí ở cánh đồng khu phố Đại Áng.
Giống lúa Hương Châu 6 trồng thử nghiệm trên đồng đất khu phố Đại Áng


Hai giống trên được gieo sạ cùng 1 thời điểm, chế độ phân bón như nhau, kết quả Giống lúa thuần Hương Châu 6 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn HC95 là 5 ngày, chiều cao cây thấp, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt (Lúa HC95 có phun rầy và sâu cuốn lá). Khi đánh giá lúa Hương Châu 6 có ưu điểm là gạo trong, dài, không bạc bụng, cơm mềm, dẻo nhẹ, có mùi thơm đậm đặc trưng, phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu. Năng suất đạt được 6 tấn/ha, với giá lúa như hiện nay thì Hương Châu 6 có giá cao hơn HC95 là 3.000 đồng/kg.

Theo ông Lê Văn Hòa hội viên nông dân khu phố và là người trồng thử nghiệm giống lúa Hương Châu 6 cho biết: Giống lúa Hương Châu 6 phát triển tốt ở đồng đất Đại Áng, chất lượng cơm ngon, dẻo, ít sâu bệnh, lúa rất dễ bán, có thể thay thế dần giống lúa HC95 bị thoái hóa, hay nhiễm sâu bệnh vì vậy theo ông Hòa đề nghị Hội Nông dân phường Đông Lương nên nhân rộng giống lúa này./.

                                                                   Lê Quang Cường