Gần 422 ha sắn nhiễm bệnh virus khảm lá

Bệnh virus khảm lá sắn là một bệnh nguy hiểm, phát tán và lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và hom giống. Bệnh đang gây hại nghiêm trọng tại nhiều vùng trong cả nước với diện tích trên 30.000 ha. 
 

Tại Quảng Trị, từ đầu năm 2020 đến nay, tổng diện tích sắn toàn tỉnh bị nhiễm bệnh là 421,9 ha, tập trung ở các huyện Hải Lăng (395,2 ha) và thị xã Quảng Trị (26 ha); bệnh hại chủ yếu trên các giống KM94, KM140. Việc tổ chức phòng chống bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

 

 Hiện nay, cây sắn trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Để chủ động ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng trong các vụ tiếp theo, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương, cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

 

Khuyến cáo nông dân tuyệt đối không được để giống từ những khu vực đã bị nhiễm bệnh cho vụ sau; tiến hành thu gom toàn bộ tàn dư cây sắn sau thu hoạch đem đốt, tiêu hủy để tiêu diệt nguồn bệnh, không để tàn dư cây sắn bị bệnh trên các bờ thửa, hàng rào. Ngăn chặn triệt để việc sử dụng cây sắn đã nhiễm bệnh là giống; tăng cường kiểm soát, nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, vận chuyển giống từ các vùng đang có bệnh về địa phương; nghiêm cấm vận chuyển thân, lá sắn ra khỏi vùng bị bệnh.

 

Đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật về cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện biện pháp tiêu hủy tàn dư sau thu hoạch; cũng như theo dõi, giám sát toàn bộ các diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh tại địa phương; sau 15 – 30 ngày tiến hành kiểm tra các diện tích đã xử lý, nếu phát hiện còn tàn dư cây bệnh còn sót lại, mọc mầm thì tiếp tục tiêu hủy triệt để.

baoquangtri.vn