Tăng cường công tác phòng dịch cho vật nuôi trong thời tiết giá rét

Thời tiết giá rét, các loại dịch bệnh tiềm ẩn sau lũ có nguy cơ xảy ra, nên vào thời điểm này, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tập trung nhiều biện pháp để phòng dịch cho vật nuôi.

Lấy mẫu kiểm tra dịch bệnh trên đàn gia cầm
Những ngày mưa rét đầu năm 2021, ông Đinh Ngọc Hoàng ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị hầu như túc trực 24/24 giờ để chăm sóc cho đàn lợn gần 70 con của mình. Ông Hoàng cho biết, ngay từ khi thời tiết bắt đầu chuyển rét ông đã dùng bạt che phủ toàn bộ chuồng trại, đồng thời sử dụng thực ăn công nghiệp có độ đạm cao; bổ sung thêm Vitamin tổng hợp, Bcomplex và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. Ngoài ra, phải tăng cường vệ sinh, phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại. Đến nay, đàn lợn của gia đình ông Hoàng đã đạt gần 60 con/kg, là lứa lợn nuôi có thời gian xuất chuồng trong dịp Tết Nguyên đán này. Tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt cộng với các loại dịch bệnh như dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn xuất hiện rải rác ở một số địa phương nên ông Hoàng chú trọng chế độ dinh dưỡng, tuân thủ các quy định phòng dịch theo đúng hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.
     
Tại huyện Hải Lăng, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Lượng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) cho biết: là địa phương có số lượng vật nuôi khá lớn với trên 675.000 con gia súc, gia cầm các loại. Do đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh, xử lý tốt môi trường chăn nuôi, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay, Trạm CN&TY đã cử cán bộ trực tiếp về từng địa phương hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp chống rét, chăm sóc, vệ sinh phòng dịch. Trong đó, tập trung vào các gia trại, nông hộ là nơi dịch bệnh dễ bùng phát và lây lan nhanh do quy mô nhỏ, người dân thường chủ quan, lơ là các biện pháp phòng bệnh. Cấp hơn 2.000 lít hóa chất cho các địa phương để tổ chức tiêu độc khử trùng chuồng trại.
 
Theo ông Trần Quốc Lượng, thời gian trở lại đây, người chăn nuôi liên tục gặp khó khăn bởi dịch bệnh, thiên tai khiến nghề chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề. Mới đây nhất là bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đã xuất huyện tại huyện Vĩnh Linh. Tại huyện Hải Lăng mặc dù đến nay chưa có dịch bệnh nhưng dự báo trong thời gian tới nguy cơ dịch bệnh xảy ra là rất cao do huyện có tuyến đường quốc lộ 1A đi qua; lưu lượng vận chuyển trâu bò tăng mạnh vào dịp cuối năm; ve, mòng, muỗi ruồi mang mầm bệnh phát triển; thời tiết rét đậm, đồng cỏ khan hiếm làm ảnh hưởng sức khỏe vật nuôi. “Bò, lợn và gà, vịt là các loại vật nuôi chủ yếu được người dân trên địa bàn huyện lựa chọn để phục hồi sản xuất, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần. Tuy nhiên, do đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô gia trại, hộ gia đình là chủ yếu nên nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát luôn tiềm ẩn do người dân thường chủ quan. Đó chính là những nơi mà lực lượng thú y cần phải kiểm tra chặt chẽ. Bởi thời điểm này, nếu bùng phát dịch, nông dân sẽ thiệt hại rất lớn”, ông Trần Quốc Lượng nhấn mạnh.
    


Chăm sóc đàn gà bằng thức ăn hàm lượng cao


Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y, toàn tỉnh hiện có hơn 3,3 triệu con gia súc, gia cầm các loại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa rét kéo dài, các loại mầm bệnh tiềm ẩn, nhiều loại bệnh vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu, tập quán chăn nuôi thả rông cùng với tình trạng vận chuyển gia súc, gia cầm tăng cao để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán sắp tới thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan trong thời gian tới rất cao. Do vậy, để phòng dịch, ngay sau khi lũ lụt xảy ra, từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, Chi cục CN&TY đã tiếp nhận và phân bổ 30.000 lít hóa chất Vetvaco Iodine và Bencocid, 105 tấn Chlorin 65% cho các địa phương để tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và thủy sản.
 
Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY cho biết: ngoài dịch tả lợn Châu Phi thì hiện nay trên địa bàn tỉnh dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đã xuất hiện tại 2 xã Vĩnh Tú và Trung Nam, huyện Vĩnh Linh. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục phát sinh ở các địa phương khác, nhất là ở các nơi có hoạt động mua bán trâu bò nhiều. Nguyên nhân là do tình trạng buôn bán, vận chuyển trâu bò vẫn diễn ra và không được kiểm soát; hóa chất tiêu diệt các véc tơ truyền bệnh như ruồi, muỗi, ve, mòng… chưa có; ý thức của người dân còn hạn chế…Do vậy, cùng với việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đó, rét cho đàn vật nuôi, Chi cục CN&TY đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lâm sàng các bệnh lở mồm long móng (LMLM), cúm gia cầm (CGC), lợn tai xanh… ở các khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ; chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhằm phát hiện nhanh các trường hợp vật nuôi mắc bệnh, chết nghi do bệnh LMLM, CGC, lợn tại xanh… để lấy mẫu gửi xét nghiệm và xử lý kịp thời; tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo phương châm “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại; thực hiện nghiêm túc chăn nuôi an toàn sinh học; hạn chế tối đa người ra vào khu vực chăn nuôi, đặc biệt là các thương tái; tập trung thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi theo đúng phác đồ nhằm tạo miễn dịch chủ động. “Đối với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Vĩnh Linh, cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, Chi cục CN&TY đã tập trung tuyên truyền để người chăn nuôi tự giác khai báo dịch, không bán chạy trâu, bò bị bệnh. Chỉ đạo các Trạm CN&TY địa phương, lực lượng thú y cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện dịch để triển khai các biện pháp khoanh vùng, bao vây không để dịch lây lan ra diện rộng. Nghiêm cấm nhân viên thú y ở các thôn, xã không có dịch vào nơi có dịch để điều trị trâu, bò bị bệnh. Đồng thời, có văn bản đề nghị Cục Thú y hỗ trợ 3.000 liều vắc xin bệnh viêm da nổi cục để tiêm phòng bao vây, khống chế dịch bệnh”, ông An cho biết thêm.

Theo quangtritv.vn