Chống dịch với phương châm "Sớm một bước, cao hơn một cấp"

UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch với phương châm “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của Nhân dân. Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, giữ vững thành quả đã đạt được, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

 

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra y tế Hải Lăng hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử - Ảnh: Q.H

 

UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động người dân Quảng Trị sinh sống, học tập, làm việc, lưu trú tại các tỉnh, thành phố trong cả nước chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền sở tại; không rời khỏi địa phương nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội. Về phía tỉnh, tạm dừng tiếp nhận người dân tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đến hoặc trở về Quảng Trị có thời điểm xuất phát sau ngày 31/7/2021. Những trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của UBND tỉnh. UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thống nhất phát động chương trình vận động quyên góp, hỗ trợ người dân Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.

 

Để tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị liên quan. Theo đó, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, nắm danh sách các đối tượng yếu thế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thực hiện giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch đợt tiếp theo đón người dân Quảng Trị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về cách ly tại Quảng Trị.

 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly, đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Sở Y tế tiếp tục triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm những đối tượng có nguy cơ cao tại các chốt kiểm tra y tế; bố trí thêm 1 xe cứu thương thường trực tại chốt kiểm tra y tế Hải Lăng; cung cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ và ưu tiên tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn cho toàn bộ lực lượng tuyến đầu, nhất là các chốt kiểm tra y tế…

 

Các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng phương án xử lý các tình huống phát sinh; phát huy vai trò của các lực lượng nòng cốt và tổ COVID-19 cộng đồng; có hình thức biểu dương, khen thưởng, hỗ trợ, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch…

baoquangtri.vn