Nông dân Hướng Hóa tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân

Thời tiết sau tết Nguyên đán Nhâm Dần có nắng ấm, thuận lợi cho cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh. Những ngày này trên khắp các cánh đồng, nông dân huyện Hướng Hóa đang tập trung xuống đồng chăm sóc, làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ đông xuân.

 

Nông dân xã Hướng Tân, Hướng Hóa ra đồng chăm sóc lúa - Ảnh: N.Đ.P

 

Đang tiến hành chăm sóc cho diện tích lúa nhà mình, ông Hồ Văn Bình ở thôn Ruộng, xã Hướng Tân cho biết, vụ đông xuân này, gia đình ông cấy 0,5 ha lúa, chủ yếu bằng các giống như HT1, Thiên Ưu 8. Do được cấy đúng thời vụ nên đến nay, toàn bộ diện tích lúa đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh rất nhanh và bắt đầu đẻ nhánh. Hiện gia đình ông đang tập trung làm cỏ và bón thúc để lúa phát triển, đồng thời tiến hành bẫy chuột và bắt ốc bươu vàng gây hại lúa, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

 

Chủ tịch UBND xã Hướng Tân Nguyễn Văn Thủy cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 125 ha lúa. Bên cạnh các loại giống địa phương, nông dân ở các thôn bản đã đưa các giống lúa HT1, Thiên Ưu 8, Bắc Thơm 7 vào gieo cấy đúng tiến độ và hiện đang tập trung chăm sóc để lúa phát triển tốt. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chăm sóc lúa, xã đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, khuyến nông thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tư vấn trực tiếp cho bà con về kỹ thuật bón phân, sử dụng lượng phân bón hợp lý, khuyến cáo nông dân tiếp tục ra quân diệt chuột, ốc bươu vàng cắn phá lúa. Trong điều kiện thời tiết nắng ấm cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh gây hại để phòng trừ kịp thời.

 

Cũng như nông dân xã Hướng Tân, nông dân các xã dọc đường 9 và các xã vùng bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang tranh thủ thời tiết nắng ấm tập trung ra đồng chăm sóc, bảo vệ diện tích lúa mới cấy. Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Hoàng Đình Bình cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện đã cấy 890 ha lúa, chủ yếu là các giống Thiên Ưu 8, HT1, Bắc Thơm 7, An Sinh 1399 và các giống lúa, nếp địa phương, trong đó huyện đã cấp bổ sung 5.125 kg giống lúa Bắc Thơm 7 cho các xã Hướng Phùng, Hướng Lập, Hướng Việt để gieo cấy vụ đông xuân.

 

Thời tiết năm nay khá thuận lợi, cùng với sự chuẩn bị khá tốt các điều kiện phục vụ sản xuất như làm đất, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi bị hư hỏng, đảm bảo nguồn nước tưới cho đồng ruộng, chuẩn bị giống... đã tạo điều kiện cho nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và hoàn thành kế hoạch. Sau khi hoàn thành gieo cấy, Phòng Nông nghiệp và PTNT tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị khuyết dảnh, khuyết khóm để đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình.

 

Đồng thời chỉ đạo các địa phương tổ chức điều tiết nước hợp lý, tuyệt đối không để ruộng khô hạn hoặc ngập nước. Khi cây lúa đạt từ 2 - 3 lá, nông dân chủ động đưa nước láng chân, bón phân chuyên thúc cho lúa, tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ. Cùng với đó, trong giai đoạn này chuột, ốc bươu vàng tiếp tục phát sinh cắn phá hại lúa sau gieo cấy. Để hạn chế thiệt hại, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức bắt ốc bươu vàng và tích cực diệt chuột.

 

Đặc biệt sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, nắng ấm kèm theo mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh. Ngoài các biện pháp đẩy mạnh đầu tư bón thúc, làm cỏ cho lúa, huyện đã chỉ đạo các địa phương và ngành nông nghiệp cử cán bộ về cơ sở cùng với nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm mọi loại sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn, chuột, ốc bươu vàng gây hại… có thể phát sinh trên đồng ruộng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, chuột, ốc bươu vàng... gây ra.

 

Cùng với chăm sóc lúa, các địa phương trong huyện Hướng Hóa đã gieo trồng 250 ha ngô, trên 3.000 ha sắn và tích cực chăm sóc, phục hồi sau thu hoạch cho hơn 4.300 ha cà phê; chăm sóc 235,5 ha hồ tiêu; 1.161,3 ha cao su; 3.500 ha chuối, 35 ha cây chanh leo...

 

Nguyễn Đình Phục (Baoquangtri.vn)