Gương điển hình

Một nông dân Quảng Trị thoát cảnh cơ hàn nhờ "nuôi lung tung, trồng lung tung" trên vùng gò đồ


Ngày cập nhật: 22/05/2023 10:17:55 SA

Bằng sự cần cù, chịu khó, gia đình lão nông Trần Chí Linh (SN 1966), xã Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã khai hoang phục hoá rồi chăn nuôi đa con, trồng đa cây, mỗi năm lãi 300 triệu đồng, ứng nghiệm với câu “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Triết lý đa cây đa con

Những ngày giữa tháng 5, chúng tôi cùng cán bộ Hội Nông dân xã Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đến thăm gia đình ông Trần Chí Linh và vợ là Lê Thị Tâm (SN 1970) ở thôn Tân Thuỷ.

Đón chúng tôi với vẻ ngoài e dè, ông Linh vừa gãi đầu vừa nói: "Nông dân còn vất vả lắm, chưa có gì nhiều đâu". Nói là vậy nhưng ông Linh vẫn nhiệt tình giới thiệu, chia sẻ cho chúng tôi về quá trình hình thành cơ nghiệp mà nhiều người mơ ước.

Thoát cảnh cơ hàn nhờ nuôi trồng đa cây đa con ở vùng gò đồi - Ảnh 1.

Thanh long ruột đỏ mang đến thu nhập ít nhất là 60 triệu đồng/năm cho gia đình ông Linh. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Linh kể, quê ông ở xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh. Sau khi xuất ngũ, năm 1996 ông đưa vợ con rời đồng bằng lên vùng gò đồi thôn Tân Thuỷ theo diện dự án di dân làm kinh tế mới. Cái tên Tân Thuỷ (nghĩa là thôn mới của xã Vĩnh Thuỷ) đã thể hiện rõ điều này.

Lúc rời quê, gia sản lớn nhất vợ chồng ông Linh mang theo là 24 tấm tôn bờ rô để dựng cái lán nhỏ khoảng 24m2 và vài cái xoong, chén bát. Tân Thuỷ thời điểm đó bạt ngàn lau lách, hoang vu, không điện, không đường và rất nhiều thứ không khác. Với nhiều người, nơi này thật sự khó mà tồn tại, mơ gì đến việc làm giàu.

Thoát cảnh cơ hàn nhờ nuôi trồng đa cây đa con ở vùng gò đồi - Ảnh 2.

Thanh long ruột đỏ của gia đình ông Linh trái to, đẹp, thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Mỹ Hằng.

Thế nhưng, vợ chồng ông Linh lại nghĩ khác, "có công mài sắt, có ngày nên kim", phải cố gắng lao động mới nhìn thấy tương lai tươi sáng. Với đôi bàn tay cùng ý chí không ngại khó, ngại khổ, vợ chồng ông Linh ngày ngày dùng rựa phát quang lau lách, dùng cuốc, xẻng để vỡ đất trồng cây… Mồ hôi, nước mắt và cả máu của vợ chồng ông Linh đã đổ xuống nơi này.

"Khai hoang đến đâu gia đình tôi trồng tràm keo, cao su đến đó. Cứ làm theo kiểu cuốn chiếu, lấy ngắn nuôi dài. Bán keo tràm, khai thác cao su, có tiền, có cái ăn lại tiếp tục khai hoang, trồng trọt, chăn nuôi. Nhà tôi làm nông đa cây đa con để giảm thiểu rủi ro, nếu cây, con này mất mùa, mất giá thì có loại khác bù vào, đảm bảo không mất trắng" – ông Linh tâm sự.

Thoát cảnh cơ hàn nhờ nuôi trồng đa cây đa con ở vùng gò đồi - Ảnh 3.

Cây cam phát triển khá tốt trên vùng đất gò đồi, là hướng đi mới của gia đình ông Linh và người dân Tân Thuỷ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đặc biệt vào năm 2016, tình cờ xem chương trình nông nghiệp giới thiệu mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ và nhiều loại cây ăn quả khác như cam, bưởi… cho thu nhập cao nên ông Linh quyết định đầu tư.

Đến nay, gia đình ông Linh có 4ha cao su (khoảng 1.600 cây), 2ha tràm keo, 600 gốc cam V2, 1.000 gốc thanh long ruột đỏ, 300 gốc bưởi da xanh, hàng trăm gốc ổi. Không chỉ trồng trọt, ông Linh còn nuôi thường xuyên khoảng 20 con bò, mỗi năm xuất bán hơn 40 con lợn thịt, cùng gà, vịt…

Ngồi nhẩm tính, ông Linh cho biết, 4ha cao su thu nhập 150 triệu đồng/năm. 2ha keo tràm lãi 20 triệu đồng/năm; các loại cam, bưởi da xanh, ổi cho lãi khoảng 40 triệu đồng/năm; mỗi năm xuất bán 10 con bò và 40 con lợn thịt lãi thêm 60 triệu đồng. Đặc biệt, thanh long ruột đỏ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở Tân Thuỷ, cây phát triển tốt, quả to, đều, ngọt, được thị trường ưa chuộng, mỗi năm giúp ông Linh cho lãi ít nhất 60 triệu đồng.

Làm nông nghiệp an toàn sinh học

Ông Linh chia sẻ, để thanh long phát triển tốt cần chú trọng nguồn nước, sử dụng các loại phân chuồng được ủ kỹ, bón đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và to.

Không chỉ chú trọng sản lượng, gia đình ông Linh đã tiếp cận khoa học kỹ thuật, chăn nuôi, trồng trọt theo hướng an toàn sinh học, tuần hoàn. Phân bò, lợn, gà, vịt được ông Linh ủ với lá, rơm rạ, men sinh học đem bón cho cây ăn quả và các loại rau để quay lại cho bò, lợn ăn.

Thoát cảnh cơ hàn nhờ nuôi trồng đa cây đa con ở vùng gò đồi - Ảnh 4.

Đàn lợn được ông Linh nuôi theo hướng an toàn sinh học, thức ăn chủ yếu là các loại rau trong vườn nhà. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Linh sử dụng tỏi, ớt… ủ vi sinh tạo chế phẩm sinh học để phun cho cây ăn quả nhằm phòng trừ sâu bệnh.

"Khách hàng ngày nay không chỉ chú trọng ăn no, ăn ngon mà phải ăn sạch, đảm bảo sức khoẻ. Vì vậy, nông dân trồng trọt, chăn nuôi phải áp dụng khoa học công nghệ, ứng dụng sinh học vào sản xuất để tạo nông sản sạch. Nếu không tuân theo quy luật thị trường sẽ như đoàn tàu trật đường ray, không tiếp cận được khách hàng, phải dừng lại và thất bại" – ông Linh chia sẻ.

Theo ông Linh, bằng ý chí, bàn tay khối óc và sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân đã "lột xác" vùng gò đồi Tân Thuỷ hoang vu lau lách thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển cây ăn quả. Thế nhưng, đường đến Tân Thuỷ còn gập ghềnh khó khăn, ảnh hưởng đến giao thương. Người dân mong rằng, chính quyền các cấp quan tâm, sớm hoàn thiện cứng hoá đường đến Tân Thuỷ để tạo cú hích, giúp nơi đây có cơ hội trở thành "thủ phủ" cây ăn quả của tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) Lê Thị Minh cho biết, ở địa phương có nhiều mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VietGap với diện tích 106 ha, trong đó 62ha cho khai thác như bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ, ổi lê Đài Loan, chanh leo tím đã khẳng định thương hiệu và rất được thị trường ưa chuộng.

Ngọc Vũ 

 

Lần xem: 5  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Một nông dân Quảng Trị thoát cảnh cơ hàn nhờ "nuôi lung tung, trồng lung tung" trên vùng gò đồ (22/5/2023)
Từ gánh hàng rong, vợ chồng nông dân Quảng Trị có thu nhập hơn nửa tỷ nhờ làm nước mắm truyền thống (27/4/2023)
Liên kết để khai thác tiềm năng du lịch (13/3/2023)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi thỏ thương phẩm (28/2/2023)
Mô hình Cam, Quýt xã Đoài ở Triệu Trung (18/1/2023)
Chi Hội trưởng Nông dân nhiệt tình với công tác Hội (5/1/2023)
Nông dân Ngô Xuân Sao vượt khó làm kinh tế (28/11/2022)
Triển vọng từ mô hình cam ở xã Hướng Tân (9/11/2022)
Nuôi gà gia công lãi 450 triệu đồng/năm (1/11/2022)
Thoát nghèo bền vững nhờ vốn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội (20/10/2022)
Người chuyên ươm giống tiêu ở vùng Cùa (28/9/2022)
Hiệu quả từ mô hình trồng cây cam Vinh trên đất Cam Lộ (20/9/2022)
Thu nhập cao nhờ mô hình kinh tế đa cây, đa con (11/8/2022)
Kiên trì với nghề để thành công (2/8/2022)
Nỗ lực làm giàu trên vùng đất lửa Khe Sanh (7/6/2022)
Từ chiếc thuyền nan đến những con tàu công suất lớn (29/4/2022)
Nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi ở Triệu Phong (28/3/2022)
Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn thực phẩm (7/3/2022)
Nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (4/1/2022)
Cán bộ Hội Nông dân trẻ "Nói được, làm được" (7/12/2021)
Anh Nguyễn Đăng Vương với mô hình sản xuất sạch vì sức khỏe cộng đồng (18/10/2021)
Cán bộ Hội làm kinh tế giỏi (23/8/2021)
Phát triển chăn nuôi hữu cơ theo chuỗi khép kín (16/8/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi hàu sữa ở Triệu Phước (3/8/2021)
Hiệu quả mô hình ương nuôi cá giống (14/7/2021)
Hồ Văn Khưa-Chủ tịch Hội Nông dân nói được, làm được (8/7/2021)
Hồ Ta Đăng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (29/6/2021)
Triển vọng từ mô hình nuôi trâu vỗ béo (15/6/2021)
Chủ tịch Hội Nông dân tận tâm với công việc (2/6/2021)
Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp (17/5/2021)
Copyright 2023 by ICTQT.VN
gogoanime