Bạn thấy giao diện mới thế nàoBiểu quyết  Xem kết quả

Xây dựng Hội

Nông dân Gio Linh thi đua phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới


Ngày cập nhật: 03/04/2018 3:38:03 CH

 

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân ở huyện Gio Linh đã tuyên truyền, phổ biến các chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời đã tích cực tìm nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho nông dân về vốn, kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, học nghề. Nhờ vậy, tùy theo đặc điểm của từng vùng miền, nông dân đã thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Đánh bắt hải sản đầu năm 2018


Mấy năm trở lại đây, người dân ở xã Gio An, huyện Gio Linh có thu nhập cao từ 1 loại cây trồng mà trước đây chỉ trồng nhỏ lẻ, phục vụ cho nhu cầu của từng gia đình, đó là cây nghệ. Ông Lê Quang Phước ở thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh nói với chúng tôi rằng: Nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, cách đây 4 năm gia đình ông đã chuyển đổi những vùng đất trước đây chỉ trồng khoai sắn và màu, hiệu quả thấp sang trồng cây nghệ. Vụ đầu tiên trồng thử nghiệm xen canh giữa lô cao su, thấy cho nhiều củ, bán được giá, thu nhập tăng lên rõ rệt. Điều đáng nói hơn là cây nghệ trồng ở đất Gio An cho củ to tròn, chắc củ, ruột vàng tươi và đặc biệt là mùi thơm nhẹ nhàng nên tiêu thụ rất dễ và giá cao hơn thị trường 1 - 2 ngàn đồng/kg. Không dừng lại ở đó, ông đã cùng với 4 cậu con trai mượn đất rừng cao su của các hộ trong thôn, trồng trên diện tích 4 ha, niên vụ 2017 vừa qua thu hoạch được hơn 60 tấn, thu về một khoản tiền rất lớn, gần 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi hơn 600 triệu đồng. Ông Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An cho biết: Phong trào trồng nghệ vàng phát triển mạnh trên địa bàn, hiện toàn xã có trên 300 hộ tham gia trồng trên diện tích 120 ha. Mỗi ha trồng nghệ trung bình thu về 15 tấn nghệ tươi, có giá trị tương đương hơn 220 triệu đồng. Cùng với việc bán nghệ củ tươi, các hộ gia đình còn đầu tư máy móc, dụng cụ để chế biến tinh bột, tạo ra 1 sản phẩm rất được khách hàng gần xa ưa chuộng, để được lâu, dễ bảo quản và bán với giá cao hơn nghệ củ.
Mô hình trồng rau củ quả trong nhà lưới ở Gio Mỹ


Không chỉ người dân ở các xã vùng gò đồi biết tìm chọn và đưa vào sản xuất, chăn nuôi các loại cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị cao, cùng với cải hoán, đóng mới tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ, nâng cao năng lực đánh bắt hải sản, ngư dân các xã vùng biển đã mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản và xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Đặc biệt, trong cái khó ló cái khôn, sau sự cố môi trường biển, nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi nghề nghiệp, điển hình như chị Nguyễn Thị Thiếc ở thị trấn Cửa Việt, từ một doanh nghiệp thu mua chế biến sứa đã tận dụng khu nhà xưởng xây dựng mô hình trồng nấm rơm, nấm sò với quy mô 5.000 bịch, đem lại thu nhập khá lớn. Ông Phan Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cửa Việt cho biết: Việc vận động ngư dân chuyển đổi nghề ban đầu gặp không ít khó khăn nhưng chúng tôi đã có cách làm hay, đó là hỗ trợ kinh phí và tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình thành công nên ngày càng có nhiều hộ tham khảo, học tập, nhân rộng, sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Điều đáng nói hơn là ngư dân đã biết liên kết, thành lập nhóm, tổ hợp tác cùng nhau làm ăn, điển hình như Tổ hợp tác nuôi cá vược lồng với 11 hộ tham gia đã tận dụng lợi thế của địa phương nằm bên cửa biển, dọc theo bờ sông Thạch Hãn và sông Hiếu tổ chức nuôi đạt kết quả cao.
Dạy nghề dệt thổ cẩm ở xã Linh Thượng


Có thể nói, tùy theo đặc điểm, tình hình của từng nơi, nông dân ở huyện Gio Linh đã biết tận dụng lợi thế, tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt tìm chọn 1 số loại cây con mới đưa vào thử nghiệm thành công. Bên cạnh đó, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, biết liên kết, cùng nhau góp vốn, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức sản xuất mang tính hàng hóa, xây dựng các mô hình kinh tế có quy mô và hướng đến tạo ra nông sản sạch, đảm bảo an toản thực phẩm. Ông Lê Văn cảm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gio Linh nhấn mạnh: Bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp cho hội viên và nông dân tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn, các cấp Hội đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ. Ngoài việc nhận ủy thác, tín chấp vay vốn các Ngân hàng thông qua các Tổ tiết kiệm, tổng dư nợ hiện tại gần 160 tỷ đồng cũng như xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân cho vay 2,5 tỷ đồng, các cấp Hội đã hỗ trợ các hộ mua máy móc, nông cụ, phân bón trả chậm, xây dựng thương hiệu cho 1 số loại sản phẩm. Đặc biệt phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, các buổi hội nghị đầu bờ, các lớp dạy nghề có nội dung sát với thực tiễn tình hình của địa phương và đáp ứng nhu cầu của người dân như chăm sóc và khai thác mủ cao su, chăm sóc cây tiêu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân vi sinh, hữu cơ, sửa chữa tàu thuyền, nuôi bò vỗ béo, nuôi gà an toàn sinh học. Chính nhờ vậy đã góp phần làm tăng thu nhập bình quân đầu người của toàn huyện, giảm tỷ lệ hộ nghèo và trên địa bàn có gần 3000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Cùng với hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân ở huyện Gio Linh đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới như tuyên truyền, vận động nông dân hiến cây, hiến đất, hiến công trình, góp công, góp tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường cũng như chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy ước, hương ước của làng, thôn, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình gương mẫu. Mặt khác, các cấp Hội tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên cũng như đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ vẫn còn 1 số tồn tại, hạn chế. Do đó trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Gio Linh xác định nhiệm vụ trọng tâm, đó là tiếp tục tuyên truyền, vận động gắn với tư vấn, hỗ trợ, giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trong đó, bám sát đề án tái cơ cấu nông nghiệp, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, cải tạo vườn tạp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, xây dựng và nhân rộng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết với các doanh nghiệp đầu tư 1 số dự án trên lĩnh vực nông nghiệp có quy mô và thu mua, bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục động viên và hỗ trợ ngư dân nâng cấp tàu, thuyền, ngư lưới cụ, ứng dụng công nghệ mới vào đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Cùng với đó, tăng cường đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng dần tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và có nhiều đóng góp hơn nữa vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Bá Thuần

 

Lần xem: 96  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Hội Nông dân huyện Đakrông tổ chức khai giảng lớp tập huấn cho cán bộ hội cơ sở. (25/10/2018)
Chi Hội Nông dân khu phố 4, phường 1 thành phố Đông Hà cụ thể hóa Nghị quyết của chi bộ, hoàn thành kế hoạch năm 2018 đã đề ra (15/10/2018)
Chi Hội nông dân khóm 4, thị trấn Hải Lăng tổ chức Tọa đàm kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10 (9/10/2018)
Hội Nông dân huyện Cam Lộ tổ chức Hội nghị trực báo chuyên đề về thực hiện Kế hoạch 38 của Huyện ủy (8/10/2018)
Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội (3/10/2018)
Ban Chỉ đạo 81 huyện Hải Lăng tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý năm 2018 (25/9/2018)
Chi, tổ hội nghề nghiệp giúp nông dân liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (17/9/2018)
Hội Nông dân huyện Gio Linh tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023 (14/9/2018)
TX Quảng Trị: Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội năm 2018 (13/8/2018)
Hội Nông dân huyện Gio Linh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của BCHTW Đảng (khóa X) và sơ kết công tác Hội, phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2018 (18/7/2018)
Hội Nông dân huyện Hải Lăng tổ chức giám sát tại xã Hải Quế (16/7/2018)
Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân tại xã Vĩnh Sơn (5/7/2018)
Xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng và giai cấp nông dân (20/6/2018)
Tăng cường đoàn kết, tập hợp hội viên nông dân xây dựng Hội vững mạnh (7/5/2018)
Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp tổ chức cho cán bộ Chi hội tham quan học tập mô hình kinh tế hiệu quả (27/4/2018)
Đoàn kết, đổi mới xây dựng thành phố Đông Hà văn minh, giàu đẹp (20/4/2018)
Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tổ chức họp rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp huyện nhiệm kỳ 2018 – 2023 (13/4/2018)
Nông dân Gio Linh thi đua phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới (3/4/2018)
Cam Lộ hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế (19/3/2018)
Chi Hội 4 thôn Như Lệ, xã Hải Lệ xây dựng công trình chào mừng Đại Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018 - 2023 (1/3/2018)
Chuyển đổi sinh kế hiệu quả ở xã biển Vĩnh Thái (26/2/2018)
Hội Nông dân Hướng Hóa tổ chức tổng kết hoạt động năm 2017 (5/2/2018)
Hội Nông dân phường An Đôn, TX Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017 (2/2/2018)
Thành lập Hợp tác xã nông lâm Tiên Tiến (30/1/2018)
Hội Nông dân thị trấn Cam Lộ phối hợp phát triển cây trồng mới ở địa phương (24/1/2018)
Hội Nông dân thị xã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ và tổ chức ký kết thi đua năm 2018 (15/1/2018)
Các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tham gia bảo vệ môi trường (9/1/2018)
Hội Nông dân Hải Lăng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 (2/1/2018)
Hội Nông dân huyện Gio Linh tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017 (15/12/2017)
Các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị chú trọng công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân (28/11/2017)

Thống kê truy cập

0126373Copyright 2018 by ICTQT.VN