Dạy nghề & hỗ trợ nông dân

Đông Hà tạo chuyển biến tích cực trong phát triển nông nghiệp đô thị


Ngày cập nhật: 02/02/2023 1:39:14 CH

Xác định phát triển nông nghiệp đô thị sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, nhất là thiếu đất sản xuất, tăng năng suất, giá trị sản phẩm nông sản, góp phần giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm môi trường và cải thiện cảnh quan đô thị, thành phố Đông Hà đã tập trung đầu tư cho lĩnh vực này và bước đầu mang lại những chuyển biến tích cực.


Nông dân chăm sóc hoa ở làng hoa An Lạc, phường Đông Giang, TP. Đông Hà - Ảnh: V.H

Mấy năm nay, nhiều nông dân trồng rau ở phường Đông Thanh đã từ bỏ lối canh tác truyền thống để dần chuyển sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo nhu cầu của thị trường.

Như trồng rau, trước đây bà con trồng đại trà rồi cung ứng cho thị trường thì nay phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng thích ăn lại rau gì, phương thức canh tác ra sao rồi mới tổ chức sản xuất.

Bà Hồ Thị Nguyệt, một người trồng rau sạch ở phường Đông Thanh chia sẻ: “Trước đây nông dân ở đây trồng rau theo kiểu truyền thống, do vậy chất lượng không cao, không an toàn và có giá trị kinh tế thấp.

Khi hợp tác xã triển khai trồng rau sạch, rau an toàn thì bà con rất tích cực tham gia vì sản phẩm này mang lại lợi ích trên nhiều mặt, nhất là bán có giá cao và bảo vệ sức khỏe của khách hàng cũng như chính người nông dân”.

Để xuất bán được hàng trăm chậu hoa cho thị trường hoa Tết Quý Mão 2023, từ trước đó mấy tháng, gia đình bà Hoàng Thị Mỹ Thể, ở làng An Lạc, phường Đông Giang đã tất bật làm đất, xuống giống, đúc chậu, sửa sang lại giàn tưới, mái che…

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, vụ hoa năm nay, bà Thể chọn các loại hoa đẹp như cúc mâm xôi, mai yến thảo, bát tiên, mắt nai, đồng tiền, thược dược, dạ yến thảo… để canh tác. “Người tiêu dùng hiện nay ngày càng khó tính, nên muốn bán được sản phẩm thì người trồng hoa phải trồng được hoa đẹp, giá cả không quá cao.

Do vậy, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chúng tôi quan tâm ứng dụng các phương thức canh tác mới”, bà Thể cho hay. Đây cũng là công việc thường xuyên của 20 hộ nông dân trong Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc.

Ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc cho biết: “Trên diện tích khoảng 5 ha, vụ hoa Tết Quý Mão 2023, chúng tôi cung cấp cho thị trường khoảng 80.000 chậu hoa các loại.

Để có được kết quả này, thành viên tổ hợp tác coi trọng ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đơn cử như mấy vụ hoa gần đây, với sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ đã canh tác hoa trong nhà màng.

Khác với trồng hoa truyền thống, trồng hoa trong nhà màng giúp nông dân hoàn toàn chủ động quy trình trồng, chăm sóc mà không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, cùng với đó là kiểm soát tốt các loại sâu bệnh, dễ dàng trồng, xuất bán đúng dịp tết, lễ”.

Trồng rau sạch ở phường Đông Thanh hay trồng hoa ứng dụng công nghệ ở phường Đông Giang là hai trong nhiều mô hình canh tác nông nghiệp đô thị được xây dựng và duy trì hiệu quả ở Đông Hà thời gian qua.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có diện tích trồng rau, cây thực phẩm các loại khoảng 84 ha, trong đó sản xuất rau an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP gần 7 ha, tập trung ở phường Đông Thanh, Đông Giang, Đông Lễ…

Hình thành vùng trồng hoa tập trung có diện tích khoảng 7,1 ha. Diện tích lúa còn khoảng 860 ha nhưng đã hình thành các mô hình cánh đồng lớn, trồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi và mô hình nông - lâm kết hợp ở Phường 3, Phường 4, Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ…

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị, Đông Hà đã tập trung đầu tư nhiều nguồn lực. Nổi bật là thành phố đã ban hành các đề án phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020, 2021 - 2025.

Mục tiêu của các đề án là quy hoạch ổn định các vùng sản xuất, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ; coi trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông sản; gắn sản xuất nông nghiệp với xây dựng mỹ quan đô thị, du lịch trải nghiệm…

Từ năm 2017 đến nay, thành phố đã đầu tư trên 30 tỉ đồng để sửa chữa, xây dựng mới hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; tổ chức hàng chục lớp tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ thuật sản xuất, bảo quản nông sản sạch, hữu cơ, trồng rau, hoa an toàn cho nông dân; hỗ trợ xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình canh tác mới, nông lâm ngư kết hợp…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết: “Nhờ sự quan tâm đầu tư trên nhiều mặt, phát triển nông nghiệp đô thị của địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Để lĩnh vực này phát triển nhanh hơn, thành phố coi trọng rà soát, quy hoạch và quy hoạch lại các vùng sản xuất tập trung phù hợp với phát triển đô thị, tiến hành quy hoạch chi tiết để triển khai đầu tư từng giai đoạn, phù hợp với yêu cầu thị trường. Huy động hiệu quả các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng và các điều kiện phục vụ sản xuất.

Cùng với đó tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng các mô hình mới, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Củng cố, nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về vị trí, vai trò của nông nghiệp đô thị trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nông dân đô thị và vận động nông dân tích cực thực hiện”.

Vũ Hoàng (baoquangtri.vn)

Lần xem: 25  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Hội Nông dân xã Gio Mỹ phát động nông dân ra quân làm đường giao thông nông thôn (14/3/2023)
Nông dân ra quân vệ sinh các tuyến đường tự quản và trên đồng ruộng (22/2/2023)
Đông Hà tạo chuyển biến tích cực trong phát triển nông nghiệp đô thị (2/2/2023)
Hội Nông dân xã Hải Lệ phát động vệ sinh chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Nông dân xã Hải Lệ nhiệm kỳ 2023 - 2028 (18/1/2023)
Bế giảng lớp nghề kỹ thuật hàn và gia công cơ khí cho nông dân (27/12/2022)
Hội Nông dân xã Hải Quy tổ chức tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho hội viên nông dân (15/11/2022)
Nông dân xã Vĩnh Hòa thành lập Hợp tác xã “Nông sản xanh” (8/11/2022)
Đại hội chi Hội Nông dân thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm, nhiệm kỳ 2022 – 2027 (20/10/2022)
Hội Nông dân xã Triệu Trạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10) (17/10/2022)
Nông dân xã Gio Quang tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày thành lập Hội (14/10) (10/10/2022)
Nông dân Hải An khai giảng lớp đào tạo nghề hàn và gia công cơ khí năm 2022 (30/8/2022)
Hội Nông dân xã Hải Hưng tổ chức khai giảng lớp nghề kỹ thuật xây dựng (17/8/2022)
Hội Nông dân xã Hải An phát động xây dựng mô hình bảo vệ môi trường (9/8/2022)
Thành lập Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Cam Thủy (25/7/2022)
Tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ăn quả (6/7/2022)
Hỗ trợ nguồn lực xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã hiệu quả (24/6/2022)
Hội Nông dân xã Hải Sơn tổ chức cho hội viên nông dân đi tham quan mô hình kinh tế (18/5/2022)
Hội Nông dân xã Hải Quế phối hợp tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ cho nông dân (19/4/2022)
Nông dân xã Hải Quế vận động xây dựng mô hình “nuôi vịt biển an toàn sinh học năm 2022” (4/4/2022)
Hội Nông dân tỉnh giải ngân Quỹ HTND Trung ương tại xã Cam Nghĩa (16/3/2022)
Tập huấn phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm trong chăn nuôi theo hướng VietGAP (10/3/2022)
Đakrông: Chuối lùn bản địa mang lại thu nhập đến 85 triệu đồng/ha/năm (10/2/2022)
Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội năng động, nhiệt tình (14/1/2022)
Hiệu quả từ mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp (4/1/2022)
Hội Nông dân xã Hải Lệ ra quân vệ sinh đồng ruộng và diệt cây mai dương (28/12/2021)
Bế giảng lớp đào tạo nghề kỷ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho bò (27/12/2021)
Giải ngân vốn vay hỗ trợ nông dân tại xã Cam Thành (1/12/2021)
Hội Nông dân xã Cam Chính phối hợp tổ chức hội thảo đầu bờ (29/11/2021)
Hội Nông dân xã Gio An thành lập tổ hợp tác nuôi dê nhốt (24/11/2021)
Nông dân chung tay xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (9/11/2021)
Copyright 2023 by ICTQT.VN