Khoa học kỹ thuật

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tập huấn phát triển bền vững và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây hồ tiêu

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tập huấn phát triển bền vững và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây hồ tiêu
Thực hiện Công văn số 578 - CV/HNDTW, ngày 05 tháng 6 năm 2019 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc phối hợp tổ chức tập huấn xây dựng mô hình năm 2019; Ngày 24/9/2019, Văn phòng Phát triển bền vững Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 100 cán bộ, hội viên nông dân huyện Gio Linh.

Sẵn sàng phòng chống dịch bệnh trong mùa bão lũ

Sẵn sàng phòng chống dịch bệnh trong mùa bão lũ
Mùa mưa bão hằng năm diễn biến phức tạp, khó lường và thường có nhiều đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở một số địa phương trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm phát sinh và bùng phát trong cộng đồng như tiêu chảy, đau mắt đỏ, cúm, tả, lị, thương hàn, sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp, bệnh ngoài da… Nhằm tích cực góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa mưa bão năm 2019, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức triển khai các nội dung trọng tâm của kế hoạch phòng chống dịch bệnh và thiên tai, thảm họa.

Quảng Trị triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Quảng Trị triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá
Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, hiện nay tỉnh Quảng Trị đang tích cực triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar có kết nối định vị vệ tinh đối với tàu cá có chiều dài từ 24mét trở lên. Ông Nguyễn Văn Trọng, ngư dân ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh chủ tàu QT 92819 TS cho hay: Với quyết tâm vươn ra khơi xa, bám biển dài ngày, năm 2015, ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng 14,5 tỷ đồng theo Nghị định 67 của Chính phủ, đóng mới chiếc tàu vỏ thép dài 25,2 mét, làm nghề rê bùng nhùng. Nhờ có chiếc tàu này mà trong những năm qua đánh bắt được nhiều hải sản, đời sống kinh tế của gia đình cũng được nâng cao hơn. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017, tàu của ông phải gắn thiết bị giám sát hành trình, trong lúc đang băn khoăn, lo lắng chưa biết mua thiết bị này ở đâu thì được Nhà nước hỗ trợ và Đài thông tin duyên hải Huế đã về lắp đặt miễn phí và hướng dẫn việc sử dụng, ông thấy rất phấn khởi. Như vậy tàu của ông hiện tại có các thiết bị thông tin hiện đại, khi ra biển không chỉ liên lạc thông suốt với đất liền mà còn biết được tàu của mình đang hoạt động ở đâu, thời tiết, luồng cá, nhận dạng được tàu khác, quản lý lưới, giúp cho đánh bắt hiệu quả hơn và tránh được những thiệt hại khi thời tiết xấu.

Chú trọng phòng trừ sâu bệnh hại lúa giai đoạn cuối vụ

Chú trọng phòng trừ sâu bệnh hại lúa giai đoạn cuối vụ
Vụ hè thu năm nay toàn tỉnh gieo cấy được 22.580 ha lúa. Hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn làm đòng - trổ bông, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng lúa cả vụ. Để bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng tốt, ngành Nông nghiệp, các địa phương đang tích cực chỉ đạo nông dân chủ động theo dõi, kịp thời phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại.

Công tác an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo

Công tác an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo
Để thực hiện tốt trách nhiệm quản lí nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), 6 tháng đầu năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các hoạt động, nhờ vậy mà không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.

Trồng đậu xanh trên đất lúa không chủ động nước tưới giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng đậu xanh trên đất lúa không chủ động nước tưới giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đặc biệt tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, tác động không nhỏ đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, việc chuyển những diện tích đất không chủ động nước tưới sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế, có thể nói là giải pháp hợp lý tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất hoặc canh tác kém hiệu quả. Tại hợp tác xã Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nhiều nông dân đã chủ động mở rộng diện tích trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước trong vụ Hè Thu, với hình thức sản xuất một vụ lúa - một vụ đậu xanh.

Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn

Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn
Trong 3 ngày từ 20-22/6/2019, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn” cho 30 học viên là khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông và nông dân trên địa bàn các huyện ven biển.

Dịch tả lợn Châu Phi Nông dân vẫn chờ tiền hỗ trợ

Dịch tả lợn Châu Phi Nông dân vẫn chờ tiền hỗ trợ
Theo Báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 8/6, đã có 58 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, số lượng buộc phải tiêu hủy là hơn 2,3 triệu con lợn. Thiệt hại ước tính trên 3.600 tỷ đồng. Thiếu kinh phí chi trả hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại và chi phí tiêu thuỷ dịch là khó khăn chung của nhiều địa phương hiện nay.

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Hướng Hóa

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Hướng Hóa
Dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Quảng Trị đang lây lan nhanh, xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và đang lây lan theo dạng nhảy cóc từ địa phương này sang địa phương khác.

Thống kê truy cập

0586128Copyright 2019 by ICTQT.VN