Khoa học kỹ thuật

Bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona


Ngày cập nhật: 05/02/2020 7:55:08 SA

Chiều nay 4.2.2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp về tình hình dịch bệnh và giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn tỉnh.

   

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận cuộc họp-Ảnh: L.N

                          

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh nCoV, tỉnh đã thành lập BCĐ phòng, chống dịch bệnh nCoV. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập BCĐ do chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm trưởng ban. Tại cuộc họp, ngành y tế đã báo cáo về tình hình diễn biến của bệnh nCoV và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai trên địa bàn tỉnh.

 

Hiện tại, ngành đã thành lập được 20 đội phản ứng nhanh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bệnh nCoV. Ngành y tế cũng đã thông qua dự thảo kế hoạch phòng, chống bệnh nCoV trong tình huống 2 và tình huống 3 nhằm mục tiêu quản lí, điều trị sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng  mới của virus Corona gây ra, xử lí kịp thời, triệt để không để bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong. Đối với việc đón tiếp 274 lao động ở vùng có dịch bệnh trở về địa phương, tỉnh đã khảo sát, xây dựng kế hoạch tiếp nhận số lao động này. Hiện tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 968 đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo nơi ăn, ở, sinh hoạt cho người lao động tại các khu vực cách li.

 

Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành liên quan đã báo cáo về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có biện pháp quản lí lực lượng lao động nước ngoài đang ở trên địa bàn tỉnh, đồng thời ngừng việc đưa lao động của tỉnh sang các vùng có dịch bệnh, ngừng cấp giấy phép cho lao động từ nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian đang có dịch bệnh nCoV.

 

Lực lượng quản lí thị trường đã kiểm tra, xử lí 8 cơ sở kinh doanh dược về hành vi nâng giá khẩu trang, thiết bị y tế; tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn kí cam kết không nâng giá các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Hoàng Nam khẳng định đến thời điểm này, nhờ triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt. Đối với việc triển khai diễn tập thực hành xử lí tình huống khi có trường hợp nghi mắc nCoV, đề nghị ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để công tác thực hành đạt kết quả tốt.

 

Về việc tiếp nhận lao động từ vùng có dịch trở về trên địa bàn tỉnh, đến nay mọi công tác chuẩn bị tại các khu vực cách li đảm bảo yêu cầu đề ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tất cả công tác chuyên môn về y tế tại các khu vực cách li do Sở Y tế đảm nhận. Cần xây dựng phương án truyền thông cụ thể nhằm tạo sự yên tâm đối với người dân xung quanh khu vực cách li cũng như những lao động trong khu vực cách li. Đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng phối hợp làm công tác tư tưởng giúp người lao động yên tâm ở tại các khu cách li. Bên cạnh đó, các biện pháp an toàn phải được thực hiện nghiêm ngặt tại các khu vực cách li.

 

Về công tác truyền thông, thống nhất người phát ngôn của BCĐ phòng chống dịch bệnh nCoV tỉnh là Giám đốc Sở Y tế. Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành đưa ra các khuyến cáo trong cộng đồng, đưa các thông tin, hướng dẫn kịp thời về các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV trong nhân dân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cần làm tốt công tác điều phối thông tin trên cơ sở nguồn thông tin chính thống từ Sở Y tế. Đề nghị các cơ quan báo chí cần chọn những thông tin chính thống về dịch bệnh nCoV để thông tin, tuyên truyền kịp thời. Ngành Giáo dục và Đào tạo kịp thời có văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục và phụ huynh có biện pháp chăm sóc học sinh trong thời gian nghỉ học, đồng thời có kế hoạch vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại trường lớp học, có kế hoạch học bù cho học sinh để đảm bảo kế hoạch năm học...

 

Ngành y tế cần có kế hoạch chủ động các vật tư y tế cần thiết, đảm bảo cho các lực lượng tham gia trực tiếp phòng chống dịch; khẩn trương nhập các trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch. Công bố danh sách, số điện thoại liên hệ, phân vùng phụ trách cho 20 đội phản ứng nhanh trên địa bàn tỉnh; các địa điểm khám theo yêu cầu để người dân liên hệ kiểm tra sức khỏe khi có nhu cầu, khuyến khích người dân khi có dấu hiệu bệnh đến các địa điểm được chỉ định để kiểm tra và có sự hỗ trợ cần thiết.

 

Công bố địa điểm, cung cấp địa chỉ thu nhận, cách li, theo dõi dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh để người dân biết và liên hệ khi cần thiết.

baoquangtri.vn

 

Lần xem: 44  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Quảng Trị tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa (7/2/2020)
Bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (5/2/2020)
Thủ tướng chỉ đạo cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm nCoV (4/2/2020)
Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (3/2/2020)
Dịch bệnh khám trên lá sắn đang xảy ra trên địa bàn xã Hải Lệ (21/1/2020)
Để người dân được sử dụng thực phẩm an toàn (15/1/2020)
Hướng dẫn cách trồng nấm rơm (25/11/2019)
10 thói quen sinh hoạt có thể gây nguy hiểm tính mạng (18/11/2019)
Quảng Trị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng (13/11/2019)
6 xã ở huyện Gio Linh có đàn gia súc mắc bệnh lỡ mồm long móng (8/11/2019)
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tập huấn phát triển bền vững và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây hồ tiêu (25/9/2019)
Sẵn sàng phòng chống dịch bệnh trong mùa bão lũ (3/9/2019)
Quảng Trị triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (12/8/2019)
Chú trọng phòng trừ sâu bệnh hại lúa giai đoạn cuối vụ (5/8/2019)
Công tác an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo (1/8/2019)
Trồng đậu xanh trên đất lúa không chủ động nước tưới giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu (19/7/2019)
Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn (24/6/2019)
Dịch tả lợn Châu Phi Nông dân vẫn chờ tiền hỗ trợ (19/6/2019)
Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Hướng Hóa (6/6/2019)
Quảng Trị: khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu (20/5/2019)
Quản lý cỏ dại vụ hè thu (24/4/2019)
Những điều cần biết về dịch tả lợn Châu Phi (27/3/2019)
Tập trung phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn (5/3/2019)
Kỹ thuật trồng nấm sò (18/2/2019)
Xây dựng thành công nhãn hiệu chuối Hướng Hóa (18/1/2019)
Vai trò của công nghệ vi sinh vật trong nông nghiệp (13/12/2018)
Nông dân ứng dụng tưới nhỏ giọt trên cây trồng cạn (26/11/2018)
Tập trung phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu đầu mùa mưa (30/10/2018)
Chế phẩm sinh học Biowish: Giải pháp hiệu quả cho ngành chăn nuôi nói chung (2/10/2018)
Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi (27/8/2018)

Thống kê truy cập

0810963Copyright 2020 by ICTQT.VN