Khoa học kỹ thuật

Hỗ trợ người mắc Covid-19 điều trị tại nhà


Ngày cập nhật: 24/01/2022 7:49:36 SA

Điều trị người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà, nơi cư trú đang được xem là phương pháp phù hợp khi tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 đạt mức cao. Là địa phương đi đầu trong thực hiện điều trị F0 tại nhà, thành phố Đông Hà vừa thành lập 9 trạm y tế lưu động tại 9 phường nhằm thực hiện tốt hơn việc hỗ trợ theo dõi sức khỏe người cách ly y tế, các trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

 

Hộ dân nghiêm chỉnh chấp hành việc cách ly y tế cũng như điều trị COVID-19 tại nhà - Ảnh: B.B

 

Cuối tháng 12/2021, anh N.T.H. ở Phường 1, thành phố Đông Hà thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, ăn uống mất vị giác, sốt nhẹ. Ngay sau ngày thứ hai xuất hiện các triệu chứng này, anh báo với cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và phát hiện mắc COVID-19. Do thể trạng tốt, các biểu hiện của bệnh đang ở thể nhẹ, điều kiện cách ly tại nhà đảm bảo và thể theo nguyện vọng của cá nhân, anh H. được phép điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn của các y, bác sĩ Trạm Y tế lưu động thành phố Đông Hà. Anh H. cho biết, hằng ngày, anh được các y, bác sĩ đều đặn gọi điện thăm khám, hướng dẫn sử dụng thuốc, đo nhịp tim, nồng độ oxy, nhắc nhở nghiêm túc thực hiện cách ly tại phòng ngủ riêng, sử dụng các vật dụng sinh hoạt riêng, xử lý rác thải y tế… Do đó, anh rất yên tâm khi điều trị tại nhà và đến nay đã được test kiểm tra, xét nghiệm âm tính với COVID-19.

 

Từ cuối tháng 9/2021, thành phố Đông Hà đã thành lập Trạm y tế lưu động nhằm triển khai các hoạt động phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng, kết nối, chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời. Đội ngũ y, bác sĩ của trạm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn thành phố. Dù đội ngũ nhân lực mỏng nhưng các thành viên của trạm đã làm tốt nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID tại nhà và cộng đồng, xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19, khám, điều trị, cấp thuốc cho các trường hợp mắc bệnh khác.

 

Đặc biệt, trong công tác hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, các thành viên của trạm y tế lưu động đã phải làm việc cật lực không kể ngày đêm để giúp bệnh nhân điều trị tại nhà hiệu quả. Trong thời gian qua, chỉ riêng trên địa bàn Phường 1 đã có 45 bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, đến nay đã có 12 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Chị Trần Thị Huế, Trạm y tế lưu động thành phố Đông Hà cho biết: “Sau khi tiếp nhận các F0 điều trị tại nhà, trạm đã cập nhật thông tin của bệnh nhân, lập nhóm zalo để hằng ngày các F0 cùng cán bộ, nhân viên trạm y tế lưu động tương tác, trao đổi, chia sẻ thông tin về sức khỏe và tư vấn điều trị.

 

Hằng ngày, bệnh nhân báo cáo bằng hình ảnh và đo thân nhiệt, có những triệu chứng bất thường thì hỏi bác sĩ phụ trách để được hướng dẫn về chuyên môn. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khó thở thì chúng tôi tư vấn cho bệnh nhân tập thở và dinh dưỡng đầy đủ. Bệnh nhân có biểu hiện chuyển nặng thì chúng tôi kịp thời hỗ trợ chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Nhìn chung các bệnh nhân được điều trị tại nhà tuân thủ rất tốt các yêu cầu do nhân viên y tế đề ra”.

 

Trên địa bàn thành phố Đông Hà có hơn 200 trường hợp F0 thực hiện điều trị tại nhà, đa số đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã ký quyết định thành lập 9 trạm y tế lưu động tại 9 phường nhằm hỗ trợ theo dõi sức khỏe người cách ly y tế, các trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Ngoài ra, trạm y tế lưu động còn hỗ trợ công tác xét nghiệm, tiêm chủng và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Đồng thời, thực hiện khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để đảm bảo người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời nhất, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đối với chức năng hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà, đây là phương án nhằm giảm tải nhân lực, vật lực tại các cơ sở điều trị, từ đó tập trung nguồn lực để điều trị hiệu quả người mắc ở tầng cao hơn cũng như đảm bảo nguồn lực cho công tác truy vết trong cộng đồng.

 

Trong công tác tổ chức cách ly điều trị F0 tại nhà, việc quản lý, giám sát người bệnh tuân thủ quy định và nguyên tắc cách ly, điều trị rất quan trọng. Bởi ngoài điều kiện về cơ sở vật chất thì ý thức tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn cho người thân, cộng đồng của các F0 là vô cùng cần thiết để không làm lây lan dịch ra cộng đồng. Điều này đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, cách làm sáng tạo của chính quyền và lực lượng phòng, chống dịch tại cơ sở với tinh thần “quản lý chặt, giám sát kỹ” nhưng luôn tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân.

 

Khó khăn chung hiện nay của các trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố là thiếu bình ôxy cá nhân, máy đo nồng độ SpO2 đảm bảo tính cơ động của nhân viên y tế để hỗ trợ kịp thời cho người bệnh điều trị tại nhà. Ngoài ra, nguồn thuốc thiết yếu hỗ trợ bệnh nhân điều trị COVID-19 còn hạn chế. Nhân lực mỏng nên đòi hỏi cường độ làm việc của nhân viên y tế rất lớn.

 

Tình hình COVID-19 còn phức tạp trong khi nguồn nhân lực y tế hạn chế, để công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả đòi hỏi sự đồng thuận và ý thức từ người dân. Do đó, ngành y tế phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân chung tay theo dõi tình hình sức khỏe, tuân thủ các quy định, hướng dẫn của y tế trong thời gian điều trị bệnh tại nhà. Các tổ COVID cộng đồng, người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện bất thường để chủ động liên hệ với lực lượng y tế kịp thời nhằm đảm bảo chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho người bệnh./.

Baoquangtri.vn

 

Lần xem: 142  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Cần khẩn trương nâng cao tỉ lệ tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi (18/5/2023)
Đẩy mạnh khôi phục đàn lợn bằng phương thức chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng hữu cơ (22/2/2023)
Tăng cường phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi (19/12/2022)
Sức bật từ chương trình OCOP (16/12/2022)
Thúc đẩy cơ giới hóa để gia tăng hiệu quả sản xuất lâm nghiệp (22/11/2022)
Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn canh tác lúa thân thiện với môi trường (22/8/2022)
Biện pháp phòng ngừa cho các loại cây trồng (21/7/2022)
Hội thảo đầu bờ mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Gio Quang (16/5/2022)
Hiệu quả từ mô hình nuôi bồ câu Pháp (5/5/2022)
Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa (31/3/2022)
Đồng hành với nông dân trong chăm sóc, bảo vệ cây trồng (8/2/2022)
Hỗ trợ người mắc Covid-19 điều trị tại nhà (24/1/2022)
Hội Nông dân xã Hải Quế phối hợp xây dựng mô hình lúa hữu cơ (21/1/2022)
Nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị” (8/12/2021)
Cam Lộ: 33 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT (26/10/2021)
7 nhóm thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà (6/9/2021)
Dự báo sinh vật gây hại và đề xuất biện pháp chỉ đạo phòng trừ từ 16/7/2021-15/8/2021 (30/7/2021)
Quảng Trị tăng cường phòng chống cháy rừng (2/6/2021)
Khẩn trương phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa (4/3/2021)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (23/2/2021)
Tập trung chống úng, chống rét, phòng trừa sâu bệnh trên các loại cây trồng (20/1/2021)
Tăng cường công tác phòng dịch cho vật nuôi trong thời tiết giá rét (8/1/2021)
Hiệu quả từ phương pháp nuôi tôm 3 giai đoạn (31/12/2020)
Nông nghiệp hữu cơ- Xu hướng tất yếu nâng cao chất lượng nông sản (27/11/2020)
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi sau mùa mưa lũ (26/10/2020)
Triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 (21/9/2020)
Gần 422 ha sắn nhiễm bệnh virus khảm lá (11/9/2020)
Hội Nông dân phường Đông Lương đưa giống lúa mới trồng thử nghiệm trên đồng đất khu phố Đại Áng (9/9/2020)
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà trên nền đệm lót sinh học (1/9/2020)
Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn và hướng dẫn sử dụng phân bón (29/7/2020)
Copyright 2023 by ICTQT.VN
gogoanime