Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những cán bộ, hội viên nông dân “Nói đi đôi với làm”


Ngày cập nhật: 02/10/2020 10:12:44 SA

Người cán bộ Hội gương mẫu

Nguyễn Anh Hai (sinh năm 1973) là Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Công đoàn xã Cam Nghĩa. Trong suốt thời gian công tác, anh Hai đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một tấm gương cán bộ học tập và làm theo lời Bác. Ngoài những thành tích đạt được trong công việc chuyên môn, anh còn là một người làm kinh tế giỏi và có lối sống giản dị, chan hòa.

Đến với xứ Cùa, tôi tìm đến nhà anh Hai vừa lúc anh trở về sau nửa ngày đi thực tế tại các thôn. Anh nở nụ cười thân mật và chuyện trò cùng chúng tôi. Sự khiêm tốn của anh là điều chúng tôi ấn tượng khi nói rằng: “Thực sự thì bản thân tôi cũng chưa dám nhận những thành tích to tác này”.

Với cương vị là một Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Nghĩa, anh Hai đã góp phần rất lớn vào việc tham gia thực hiện các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới qua các công tác như: Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đã vận động được hơn 100% hội viên tham gia, hoàn thành tốt việc triển khai về tận các chi Hội và hội viên, thực hiện 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hoàn thành tốt Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về công tác mở các lớp đào tạo nghề khi có đến 9 lớp đào tạo về việc nuôi trồng và chăm sóc các loại cây

Mô hình tiêu hữu cơ của hộ anh Nguyễn Anh Hai, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ

trồng, vật nuôi đặc trưng của địa phương. 

Có 

nhiều phương án chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cụ thể khi thấy không phù hợp với khí hậu, đất đai với nhiều việc làm cụ thể như cải tạo vườn tạp cho từng gia đình hội viên, đóng góp ngày công, tiền, cùng với thôn xây dựng các thiết chế văn hóa như: Cổng chào xã Cam Nghĩa, pano, áp phích,… Với những đóng góp đó, vào năm 2015, 2016, 2019 anh Nguyễn Anh Hai nhận được Giấy khen UBND huyện, 2017 nhận Bằng khen từ Liên đoàn Lao động tỉnh, và đặc biệt là vào năm 2018, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Bên cạnh những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, anh còn được Chủ tịch xã Cam Nghĩa cũng như bà con xóm giềng đánh giá là một hộ gia đình làm kinh tế giỏi có 15 hecta rừng tràm, chăn nuôi hơn 400 con gà, vịt. Anh còn mở mang kinh tế bằng việc thu mua mũ cao su, nâng cao thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, gia đình anh đã gián tiếp giúp đỡ rất nhiều hộ gia đình vào những dịp mũ cao su bị rớt giá. Thiết nghĩ, một người cán bộ mẫu mực lại nhận được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Hội Nông dân huyện, sự hỗ trợ của UBND xã Cam Nghĩa, chắc hẳn Hội Nông dân xã Cam Nghĩa sẽ ngày một vững mạnh hơn, góp phần vào sự vững mạnh và uy tín của Hội Nông dân huyện Cam Lộ.

Người cán bộ Hội với những ý tưởng đổi mới 

Có lẽ vì xuất thân từ một gia đình thuần nông nên ông Bùi Hữu Thiện (sinh năm 1960), hiện trú tại thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, có lối sống chất phác, gần gũi với bà con, nên khi trở thành Chi hội trưởng Chi hội nông dân Thượng Phước kiêm Giám đốc hợp tác xã Thượng Phước, ông đã có những việc từ tâm “Đi đến từ hộ, thăm đến từng vườn” để giúp bà con trong việc làm kinh tế.

Vào một ngày trời âm u, trên con đường dài hai bên là những thửa ruộng đã được “dồn điền đổi thửa”, chúng tôi tìm đến nhà ông Bùi Hữu Thiện để tìm hiểu về những đóng góp của ông. Với bản tính chân thật của mình nên khi được hỏi về những đóng góp, 

Ông Bùi Hữu Thiện, thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong

ông luôn tự nhận là do tập thể gây dựng chứ bản thân không đóng góp là bao. “Nhờ các đồng nghiệp nên tôi mới làm được những việc như vậy”. Đôi khi ông lại giấu đi những việc làm đầy ý nghĩa cho bà con.

Với việc song hành giữ chức vụ Giám đốc hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và Chi hội trưởng Hội Nông dân Thượng Phước, ông Thiện đã đứng ra kêu gọi được nguồn vốn hỗ trợ bà con gần 300 triệu đồng từ Hội Nông dân huyện Triệu Phong, xã Triệu Thượng, Hợp tác xã Thượng Phước thông qua các dự án và ủy thác hơn 9,4 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển Nông thôn. Với việc nắm bắt được tâm lý sợ đổi mới, chưa hiểu về những phương thức canh tác hiện đại hay không có kinh phí nuôi trồng các mô hình mới của bà con, nên ông đã liên hệ với các cấp ban ngành và mở được lớp tập huấn về kiến thức nuôi trồng mới cho bà con, đồng thời tích cực vận động hội viên nông dân mạnh dạn đăng ký tham gia các mô hình mới như mô hình trồng 5ha cam đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm, 5ha dứa có liên kết với Công ty Đồng Giao, trồng mới 20ha rừng gỗ lớn bằng cây nuôi cấy mô, thực hiện đề án khôi phục giống bưởi thanh trà Thượng Phước… Đến nay, các mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, hội viên nông dân đã thay đổi tư duy cải tạo vườn tạp, đất sản xuất kém hiệu quả để đầu tư phát triển thành vườn kinh tế với các cây ăn quả có múi như bưởi thanh trà, cam và quýt.

Chủ tịch Hội Nông Dân xã Triệu Thượng, ông Lê Kim Cận cho biết: “những đóng góp của Chi hội trưởng Bùi Hữu Thiện hoàn toàn đáng để ghi nhận và tuyên dương, anh Thiện là một nhân tố có đóng góp rất lớn trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM, phong trào đoàn kết xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa”.

Với những đóng góp của ông Bùi Hữu Thiện, ông đã nhận nhiều Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong về phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020, của Hội Nông dân huyện Triệu Phong về công tác Hội và phong trào nông dân; Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 – 2020 và là một trong những Chi hội trưởng tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Quảng Trị dự Đại hội thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V năm 2020.

Một người hội viên hết lòng vì cộng đồng

Ông Thái Thúc Quốc (sinh năm 1960), hiện trú tại thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt, huyện Đakrông. Được biết tới với sự chịu khó, thương yêu đồng bào, bà con xóm giềng. Với sự mạnh dạn và vay vốn đầu tư từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông đã thành công trong việc mở cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, tạo công ăn việc làm cho nhiều gia đình người đồng bào. Ngoài những công việc ấy, ông còn là một người có tấm lòng nhân hậu khi thường xuyên tổ chức các đợt trao quà từ thiện.


Ông Thái Thúc Quốc tặng quà cho các hộ khó khăn tại thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt,huyện Đakrông

 Cái nghèo khiến ông Quốc rời thị trấn Cam Lộ với hai bàn tay trắng nên ông là người hiểu rất rõ sự khó khăn, đặc biệt là khó khăn của bà con ở thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt, nơi ông chuyển đến định cư vào năm 2003. Gây dựng sự nghiệp ở một xã miền núi nên ông gặp không ít thử thách, cam go nhưng với tinh thần của mình, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, mua 3 xe bán tải để làm dịch vụ chở vật liệu ở địa phương, mở một gian hàng tạp hóa để cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con trong thôn, xã. Nhờ sự kiên quyết trong quá trình vượt khó, ông vay vốn từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào năm 2009 và đến 2011 đã hoàn toàn trả xong khoản vay của mình. Đời sống của 15 đến 20 hộ dân ở thôn Tà Rụt 3 ngày một đầy đủ, ấm no hơn khi được ông Quốc tuyển dụng vào làm công việc bóc vác, hỗ trợ buôn bán ở cửa hàng tạp hóa với mức thu nhập từ 3-7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, gia đình ông Quốc đã và đang đầu tư trồng 5 hecta cây gỗ keo, gỗ tràm với tổng lợi nhuận bình quân thu về khoảng 600 triệu đồng/năm.

Là một hội viên Chi hội nông dân kiêm thành viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Tà Rụt nên khi công việc ổn định, ông cùng gia đình đưa ra quyết định tổ chức mỗi năm một buổi lễ từ thiện vào dịp Tết. Với 90 – 100 suất quà giá trị mỗi suất là 300 ngàn đồng sẽ được trao đến bà con của xã Tà Rụt và xã A Ngo, 15 triệu đồng đã được anh Quốc chuyển đến UBND xã Tà Rụt để hỗ trợ kịp thời cho bà con vào đợt lụt năm 2009, và những đợt lũ lụt sau này anh đều là mạnh thường quân của xã. Cứ hễ bất cứ bà con nào cần giúp đỡ, ốm đau bệnh tật anh đều hỗ trợ, “Bà con trên này còn khổ quá, tôi giúp được gì cho ai thì tôi sẽ giúp thôi, đặc biệt là bà con ở xã Tà Rụt. Tới đây tôi dự kiến cùng vợ sẽ mở nhiều cơ sở hơn, tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ dân hơn. Từ đó, mong sao sẽ góp được sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương”, Anh Quốc mỉm cười chia sẻ.

Với những đóng góp hết sức cao cả và thiết thực này, anh đã đạt được thành tích danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh từ năm 2016 – 2019, vào năm 2020, anh Quốc đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Bài & ảnh: Bảo Lâm

Lần xem: 23  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Những cán bộ, hội viên nông dân “Nói đi đôi với làm” (2/10/2020)
Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước (12/5/2020)
Mục tiêu cao nhất của Đảng là lợi ích của nhân dân (14/1/2020)
Bác Hồ nói về công tác vận động nông dân (2/10/2019)
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi sáng con đường đi tới tương lai của dân tộc Việt Nam (5/9/2019)
Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (21/8/2019)
Tấm lòng Bác Hồ với nông dân (26/6/2019)
Bài học về sự chăm lo của Bác Hồ qua câu chuyện kể “Chiếc áo ấm” (10/5/2019)
Bác đi làm ruộng với nông dân (9/4/2019)
Những câu truyện kể về Bác Hồ với bà con nông dân (27/3/2019)
Trau dồi đạo đức cách mạng - việc làm không thể thiếu trong trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh (19/2/2019)
Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (27/8/2018)
Nông dân Triệu Vân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (19/6/2018)
Hội nghị toàn quốc sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (18/5/2018)
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng (4/5/2018)
Đẩy mạnh học tập và làm theo phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh (12/3/2018)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về chính sách đối với nông dân và sự vận dụng của Đảng ta trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (7/3/2018)
Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức theo tư tưởng Hồ Chí Minh (12/12/2017)
Sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng lực lượng nòng cốt cho khối đại đoàn kết dân tộc (14/11/2017)
Hội Nông dân Hải Lăng qua 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (16/10/2017)
Nổ lực đưa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào cuộc sống (6/6/2017)
Chuyến hành hương về nguồn của Hội Nông dân huyện Đakrông (22/5/2017)
Những tấm gương làm theo lời Bác (18/5/2017)
Kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (18/5/2017)
Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (21/7/2016)
Chuyến công du đầu tiên của Hồ Chủ tịch - Cuộc gặp gỡ danh họa Picasso (3/6/2016)
Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị (17/5/2016)
Tiết kiệm, chuẩn mực đạo đức, khẩu hiệu sống, làm việc của Bác (17/5/2016)
Tặng phẩm đặc biệt của đồng bào Nam bộ mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1948. (26/4/2016)
Một số vấn đề trong xây dựng Đảng về đạo đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh (26/4/2016)

Thống kê truy cập

1112225

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  


 

Copyright 2020 by ICTQT.VN