Bạn thấy giao diện mới thế nàoBiểu quyết  Xem kết quả

Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng: tồn tại 03 điểm “nghẽn” trong công tác quản lý, điều hành


Ngày cập nhật: 14/01/2019 10:57:57 SA

Ngày 11/1/2019, Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng; Thủ trưởng các cơ quan trực thuộc UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Giám đốc các doanh nghiệp hạng 1, hạng 2.Quán triệt sâu sắc phương châm hành động năm 2019 của Chính phủ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, và trên tình thần kết luận của BCH Đảng bộ và HĐND tỉnh Quảng Trị về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019, UBND tỉnh đề ra chương trình hành động với 07 nội dung trọng tâm, trong đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy biên chế tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân với quan điểm phát triển kinh tế tư nhân là một động lực, một khâu bứt phá cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới. Tập trung duy trì và phát huy kết quả thực hiện đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyển mạnh vào chuỗi giá trị với phương châm hành động thiết thực là mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao giá trị của ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

Hội nghị đã dành thời gian nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các ngành về mục tiêu, kế hoạch phát triển của từng ngành năm 2019. Trong đó tập trung phân tích các định hướng, giải pháp thực hiện trên cơ sở thực tiễn của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá khái quát những thành tựu nổi bật đạt được trong năm 2018, đó là hành trang quan trọng để tỉnh Quảng Trị bước tiếp và tăng tốc để về đích sớm trước năm 2020. Chia sẻ về kết quả của cuộc khảo sát xã hội gần đây, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: có 69% người dân đánh giá làm tốt công tác xây dựng Đảng, 55,4% người dân đánh giá KT-XH của tỉnh có sự chuyển biến tốt. Qua đó, thay mặt Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí ghi nhận sự nỗ lực của lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh với sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng cần phải nhìn nhận thẳng thắn vào thực tiễn để thấy vẫn còn có 03 điểm “nghẽn” trong điều hành hiện nay cần phải nghiêm túc chỉ ra và quyết liệt khắc phục:

Thứ nhất, trong cơ chế phối hợp trong quản lý ngành, quản lý lãnh thổ chưa đồng bộ, chưa tương thích nên việc thực thi chỉ đạo của UBND tỉnh chưa hiệu quả, mà điều này có thể chỉ ra rất nhiều ở các Sở, ngành cấp tỉnh.

Thứ hai, mặc dù chúng ta đẩy mạnh cải cách hành chính nhưng chỉ số PCI còn thấp, phẩn ánh kỷ cương, kỷ luật hành chính chưa được nghiêm túc; công tác kiểm tra công vụ còn buông lỏng; còn sách nhiễu, phiền hà, chưa loại bỏ được chi phí không chính thức, trong khi đó không chỉ rõ địa chỉ tồn tại mà chỉ nói chung chung…. Vì vậy cảm nhận về một môi trường đầu tư chưa hấp dẫn.

Thứ ba, trong quá trình phát triển phải đưa ra nguyên tắc kiên trì, tranh thủ ngoại lực, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, lựa chọn kỹ càng với thái độ chuyên nghiệp, thân thiện. Nhưng một bộ phận cán bộ công chức được UBND giao nhiệm vụ này vẫn còn gây khó khăn, cản trở, chưa thân thiện trong quá trình phục vụ…

Từ đó, năm 2019, trên tinh thần chung được UBND tỉnh triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đề nghị chính quyền các cấp nghiêm túc triển khai Nghị quyết của Đảng, triển khai điều hành Nghị quyết của Chính phủ; Đảng phải tăng cường công tác kiểm tra, HĐND tăng cường công tác giám sát.

Nhấn mạnh, để thực hiện các mục tiêu trọng tâm đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: UBND tập trung đẩy mạnh hơn nữa về cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, quan trọng nhất là tập trung triển khai có hiệu quả quy định về văn hóa công sở, trước tiên là làm tốt phong trào “3 không, 3 nên, 3 cần” trong “Năm dân vận chính quyền 2019”, không được gây sách nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp và không được làm việc với thái độ thờ ơ; kiên quyết loại bỏ những chi phí không chính thức. Tăng cường hơn nữa trong chỉ đạo kiểm tra thực thi công vụ để người dân, doanh nghiệp hài lòng hơn. Các chỉ số, điểm số không phải là tất cả nhưng phải để nhân dân thấy được sự mong chờ và tinh thần cầu thị của lãnh đạo, của cán bộ.

Năm nay tỉnh ta sẽ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, chúng ta tự hào vì được kế thừa những thành tựu của những năm trước đây nhưng không được thỏa mãn, say sưa trên kết quả. Theo kế hoạch, UBND tỉnh có dự kiến khởi công 30 công trình, dự án trọng điểm nhưng phải chọn những dự án có tính khả thi, đảm bảo tiến độ và chất lượng để nhân dân tin tưởng; đặc biệt chú ý đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, gắn cho được lợi ích của doanh nghiệp, của nhà nước với lợi ích của người dân; thông qua kênh dân vận chính quyền để giúp nhân dân hiểu rõ bài toán kinh tế có lợi, phù hợp thực tiễn.

Đồng thời, tổ chức quản lý có hiệu quả các dự án đầu tư công; Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, đảm bảo sự minh bạch, công khai. Bên cạnh đặt niềm tin vào cải cách hành chính, thu hút đầu tư thì Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, tỉnh cần chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nuôi trồng thủy sản (nhất là tôm); khai thác được những tiềm năng, lợi thế của tỉnh về rừng trồng; tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa để có những cánh đồng mẫu lớn và gắn kết được vai trò của doanh nghiệp với nông dân. Tập trung bồi dưỡng, nâng cao ý thức của người nông dân, hình thành thế hệ người nông dân Quảng Trị năng động, sáng tạo, biết sản xuất theo tín hiệu thị trường, không nặng về tăng năng suất mà còn phải tính về giá trị.

Về văn hóa – xã hội, cần tập trung xóa nghèo bền vững; thực hiện có hiệu quả Đề án xóa trường học, lớp học tạm bợ; HĐND tỉnh và UBND tỉnh chỉ đạo ưu tiên cân đối nguồn lực, bố trí đủ, đúng quy định.

Để hoàn thành các mục tiêu, phải khơi dậy được ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, quyết tâm hành động, thắp sáng khát vọng trong các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị.

Bày tỏ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, tuy năm 2018 chúng ta có 24/24 chỉ tiêu đạt kế hoạch, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch, nhưng nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, bất ổn, nhất là hiện nay chưa có các nhà đầu tư chiến lược, các dự án lớn, các doanh nghiệp mạnh chi phối thị trường hay có tầm ảnh hưởng, các doanh nghiệp vẫn đang quy mô nhỏ, chưa thật sự bứt phá để đầu tư trên các lĩnh vực mà tỉnh mong muốn…

Cho rằng, với các mục tiêu KT-XH, QP-AN mà Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI đã đề ra đòi hỏi Quảng Trị cần có sự tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ. Trong đó, quan trọng là tốc độ tăng trưởng năm 2019 phải đạt 8% và phấn đấu trên 8% đến năm 2020.

Năm 2019 với chủ đề “Cộng đồng trách nhiệm, tăng tốc, phát triển, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh”, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội phải cùng vào cuộc, chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, giải pháp cho sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong lĩnh vực công nghiệp, phải tập trung hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp để khởi công 03 dự án (nhiệt điện, cảng biển, điện khí…) với tổng mức đầu tư hơn 93.000 tỷ đồng và các dự án sản xuất trong KCN, KKT và ngoài các KKT của tỉnh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục đổi mới cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi tôm sinh thái; đánh giá lại các mô hình để nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; tăng trưởng các đàn gia súc, gia cầm; tổ chức gieo cấy vụ Đông Xuân, phấn đấu tăng sản lượng và chất lượng lương thực, chú trọng công tác dự báo để có giải pháp hiệu quả ngay từ đầu mùa vụ.

Đối với lĩnh vực thương mại – dịch vụ, phấn đấu tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là giá trị hàng hóa được chế biến từ nông nghiệp trên địa bàn; tìm kiếm đối tác để phát triển dịch vụ logistic. Trong chương trình phát triển du lịch, cần tích cực xây dựng các sản phẩm du lịch mới, liên kết du lịch với các tỉnh, tổ chức lại hệ thống lữ hành của tỉnh đủ mạnh để phát triển du lịch Quảng Trị.

Đối với lĩnh vực văn hóa – xã hội, tập trung củng cố hệ thống mạng lưới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 19; nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện tốt chương trình kiên cố hóa trường lớp học với quyết tâm cao của tỉnh hoàn thành trong năm 2019.

Về quốc phòng – an ninh, thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền” mà quan trọng nhất là trách nhiệm giải quyết khiếu nại tố cáo, trách nhiệm giải trình về những vấn đề người dân quan tâm, yêu cầu; xứ lý tốt các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về dịp Tết Nguyên đán cổ truyền sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương chỉ đạo rà soát, tuyệt đối không được để bất kỳ người dân nào đói, thiếu ăn, thiếu mặc. Địa phương nào có người dân thiếu, đói thì Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Nơi nào có khó khăn cục bộ, địa phương phải chủ động xử lý bằng nguồn ngân sách dự phòng và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ người dân.

Ngoài ra, ngành Công an triển khai các giải pháp tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an toàn xã hội. Ngành Y tế có phương án trực, xử lý cấp cứu… để đảm bảo cho nhân dân đón Tết cổ truyền an toàn, vui vẻ.

Theo quangtri.gov.vn

Lần xem: 79  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Tập trung thực hiện chủ đề năm "Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển" (18/2/2019)
Ngư dân Vĩnh Thái được mùa cá (15/2/2019)
Một ngư dân xã Gio Việt trúng mẻ cá bè vàng hơn 100 tấn (13/2/2019)
Chợ hoa Tết ở Quảng Trị (31/1/2019)
Hải Lăng huy động tổng lực tiêu úng cho sản xuất vụ Đông Xuân (21/1/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng: tồn tại 03 điểm “nghẽn” trong công tác quản lý, điều hành (14/1/2019)
Vụ Đông Xuân 2018 - 2019 toàn tỉnh gieo cấy khoảng 25.000 ha lúa (8/1/2019)
Triển khai nhiệm vụ xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 (7/1/2019)
Sức sống mới ở xã Triệu Trạch (7/1/2019)
Toàn tỉnh Quảng Trị có 40 trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm (14/11/2018)
Triệu Phong nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả (8/11/2018)
Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 8, khóa XII (11/10/2018)
Quảng Trị chọn 8 xã điểm xây dựng NTM kiểu mẫu (2/10/2018)
Đánh giá việc thực hiện cam kết của tập thể lãnh đạo và cá nhân người đứng đầu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị (25/9/2018)
Cần tổ chức sản xuất sản phẩm OCOP theo mô hình nông nghiệp 4.0 (20/8/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (6/7/2018)
kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc: Tuyên dương 20 tập thể, 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016-2018 (11/6/2018)
Vụ lúa Đông Xuân được mùa, được giá (23/5/2018)
Đổi thay trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng (27/4/2018)
Quyết tâm tổ chức lại bộ máy chính trị tinh gọn, hiệu quả (23/4/2018)
Khẩn trương phòng trừ sâu bệnh hại lúa (17/4/2018)
Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp (2/4/2018)
Đấu tranh làm thất bại sự chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa (29/3/2018)
Hành động vì chủ đề "Năm doanh nghiệp" (22/3/2018)
Tổ chức giải bóng chuyền mừng Đảng mừng Xuân Mậu Tuất 2018 (22/2/2018)
Quảng Trị trong Cuộc tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 (1/2/2018)
Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Quảng Trị phát động phong trào thi đua năm 2018 (17/1/2018)
Tập trung chọn giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày cho vụ lúa Đông Xuân 2017 - 2018 (25/12/2017)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII (30/11/2017)
Kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Quảng Trị (27/11/2017)

Thống kê truy cập

0194546Copyright 2019 by ICTQT.VN