Bạn thấy giao diện mới thế nàoBiểu quyết  Xem kết quả

Tin trong tỉnh

Tổ chức trọng thể lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông"-năm 2019


Ngày cập nhật: 02/05/2019 7:34:34 SA

Sáng nay 30.4.2019, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” kỉ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2019), 47 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2019). Về dự Lễ Thượng cờ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; UVTƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; UVTƯ Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo TP. Hải Phòng.     

   

     

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông tại Kì đài phía Bắc cầu Hiền Lương. Ảnh:Thành Dũng

                         

Về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; các Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cựu chiến binh; lực lượng vũ trang nhân dân, đoàn viên thanh niên và đông đảo nhân dân tham dự lễ kỉ niệm. 

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình;Trưởng Ban Nội chính Trung ươngPhan Đình Trạc và lãnh đạo tỉnh tham dự Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông tại Kì đài phía Bắc cầu Hiền Lương. Ảnh:Thành Dũng

 

Lễ Thượng cờ được tổ chức trang nghiêm tại Kì đài lịch sử mà suốt 21 năm quân và dân cả nước đã bảo vệ lá cờ như bảo vệ trái tim Tổ quốc. Giây phút thiêng liêng trong nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, niềm tin, ý chí và sức mạnh của cách mạng Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh những chiến công của quân và dân trên mọi miền Tổ quốc đã làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, đưa giang sơn thu về một mối. Và để mỗi người cùng nhau ôn lại kí ức bi thương nhưng hào hùng của dân tộc, tri ân những những người con đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị cũng như mọi miền của Tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đi sau cần phải nỗ lực xây dựng đất nước xứng đáng với cha ông. 

 

Cầu Hiền Lương trong ngày hội Thống nhất non sông. Ảnh:Tú Linh

 

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Chúng ta đang có mặt tại Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, nơi lịch sử mãi ghi những thời khắc không thể nào quên, khi mà vào tháng 8/1954, những tên lính Pháp cuối cùng qua cầu Hiền Lương trở về phía Nam theo Hiệp định Giơnevơ. Từ đây, đất nước tạm thời bị chia cắt, dòng sông hiền hòa, thơ mộng trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của cả dân tộc. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam. Đây là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất. Kẻ thù đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học, cùng các chiến lược chiến tranh thâm độc, hòng đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”, biến Quảng Trị thành vùng đất lửa, nơi thử nghiệm các loại vũ khí và các kiểu chiến tranh hiện đại của đế quốc Mỹ.

 

Thả bóng bay thể hiện ý nghĩa hợp nhất, thống nhất hai miền Nam - Bắc. Ảnh:Tú Linh

 

Vượt lên mọi đau thương mất mát, tàn khốc của cuộc chiến, với nghĩa khí trung dũng, kiên cường, với quyết tâm “Một tấc không đi, một li không rời”, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị muôn người như một, sát cánh với các lực lượng vũ trang của Đảng tạo nên sức mạnh vô biên để chiến đấu và chiến thắng. “Gươm nào chém được dòng Bến Hải; lửa nào thiêu được dãy Trường Sơn”, sông Bến Hải đêm đêm vẫn tấp nập những chuyến đò chuyển quân từ lũy thép Vĩnh Linh vào chia lửa cùng miền Nam ruột thịt. Sừng sững hiên ngang giữa mưa bom, bão đạn của quân thù, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vân ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng sáng người của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ của quân và dân ta để làm nên chiến thắng cuối cùng.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Hai mươi mốt năm ròng rã thực hiện lời thề với Bác: “Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” đã tạo một niềm tin, sức mạnh cho của cả dân tộc, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa bỏ sự chia cắt đau thương, non sông nối liền một dải, để “Bắc Nam sum họp một nhà”, đoàn tụ, đoàn viên, thống nhất. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này. 47 năm sau ngày quê hương Quảng Trị được giải phóng, 44 năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các bộ, ban, ngành Trung ương; sự cỗ vũ và giúp đỡ của các địa phương bạn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã nỗ lực từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, và đạt được những thành tựu quan trọng rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực.

Hai năm liên tiếp (2017-2018), tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 100% chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu nhập bình quân đầu người đều tăng khá. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá. Với 30 dự án có quy mô lớn, quan trọng sẽ khởi công và khánh thành trong năm 2019 gắn với kỉ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Trị là minh chứng cho quá trình phấn đấu với toàn Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều điểm sáng, cách làm mới. Chỉ số niềm tin trong nhân dân được nâng cao.

Những thành quả đó chính là kết tinh của cội nguồn, truyền thống quê hương, của sự hi sinh xương máu của bao nhiêu thế hệ đi trước vì độc lập, tự do của Tổ quốc; của sự nỗ lực bền bỉ vượt qua khó khăn, thử thách của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, sự giúp đỡ to lớn của Trung ương trong quá trình tái thiết, xây dựng quê hương Quảng Trị anh hùng.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, ra sức giữ gìn và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp; nêu cao ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng và bảo vệ quê hương; biến niềm tự hào về truyền thống cách mạng thành sức mạnh mới, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, phấn đấu đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Dịp này đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao như Hội bài chòi, Hội đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải cũng như khánh thành công trình bảo tồn, tôn tạo bờ Nam của Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Baoquangtri.vn

Lần xem: 25  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững (20/5/2019)
Quảng Trị triển khai nhanh chóng, kịp thời sản xuất vụ Hè Thu 2019 (8/5/2019)
Thuê ruộng để sản xuất, một hình thức tích tụ ruộng đất hiệu quả (7/5/2019)
Tổ chức trọng thể lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông"-năm 2019 (2/5/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (1/4/2019)
Quảng Trị xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (29/3/2019)
Quảng Trị: Tăng cường các chốt kiểm dịch phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (27/3/2019)
Cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi (13/3/2019)
Đối thoại với nông dân- cách làm hay nhằm phát huy vai trò của chủ thể trong xây dựng nông thôn mới (11/3/2019)
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị nghe báo cáo kế hoạch tổ chức hoạt động kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh (1/3/2019)
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Chính trị-xã hội cấp tỉnh (27/2/2019)
Tập trung thực hiện chủ đề năm "Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển" (18/2/2019)
Ngư dân Vĩnh Thái được mùa cá (15/2/2019)
Một ngư dân xã Gio Việt trúng mẻ cá bè vàng hơn 100 tấn (13/2/2019)
Chợ hoa Tết ở Quảng Trị (31/1/2019)
Hải Lăng huy động tổng lực tiêu úng cho sản xuất vụ Đông Xuân (21/1/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng: tồn tại 03 điểm “nghẽn” trong công tác quản lý, điều hành (14/1/2019)
Vụ Đông Xuân 2018 - 2019 toàn tỉnh gieo cấy khoảng 25.000 ha lúa (8/1/2019)
Triển khai nhiệm vụ xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 (7/1/2019)
Sức sống mới ở xã Triệu Trạch (7/1/2019)
Toàn tỉnh Quảng Trị có 40 trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm (14/11/2018)
Triệu Phong nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả (8/11/2018)
Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 8, khóa XII (11/10/2018)
Quảng Trị chọn 8 xã điểm xây dựng NTM kiểu mẫu (2/10/2018)
Đánh giá việc thực hiện cam kết của tập thể lãnh đạo và cá nhân người đứng đầu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị (25/9/2018)
Cần tổ chức sản xuất sản phẩm OCOP theo mô hình nông nghiệp 4.0 (20/8/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (6/7/2018)
kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc: Tuyên dương 20 tập thể, 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016-2018 (11/6/2018)
Vụ lúa Đông Xuân được mùa, được giá (23/5/2018)
Đổi thay trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng (27/4/2018)

Thống kê truy cập

0262457Copyright 2019 by ICTQT.VN