Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội Nông dân xã Hải Hưng điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 05


Ngày cập nhật: 04/01/2022 1:52:10 CH

 

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện Hải Lăng đã triển khai sâu rộng, góp phần chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên và nông dân. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác mà Hội Nông dân xã Hải Hưng là một điển hình.
Hội Nông dân xã Hải Hưng được Huyện ủy Hải Lăng tuyên dương tập thể điển hình xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05, giai đoạn 2017-2021


Xác định tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, thời gian qua, Hội Nông dân xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân về những nội dung cơ bản trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội đã gắn việc triển khai Chỉ thị 05 với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao để tập trung chỉ đạo phối hợp giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề bức xúc, tạo sự đồng thuận trong nông dân. Đặc biệt, thực hiện lời dạy của Bác “nói đi đôi với làm”, Hội đã chủ động xây dựng chương trình hành động sát với điều kiện, đặc điểm nhiệm vụ chính trị của địa phương gắn với các phong trào: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từ đó, đã góp phần quan trọng khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đoàn kết, hăng hái lao động, sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân trong xã. Nhiều nông dân với tinh thần sáng tạo trong lao động, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tiêu biểu như hộ ông Cáp Hữu Vững, thôn Trà Lộc, xã Hải Hưng. Tận dụng ưu thế tại địa phương, ông đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại kết hợp với điều kiện ao hồ tự nhiên để triển khai mô hình chăn nuôi tổng hợp với quy mô 150 con lợn, hơn 1.500 gà, vịt mỗi năm. Ngoài ra, ông còn mở thêm dịch vụ đại lý thức ăn, cung ứng con giống gia cầm cho bà con nông dân tại địa phương và các xã lân cận. Từ mô hình này, mỗi năm cho tổng thu nhập 850 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng trên 500 triệu đồng.

Cũng tại thôn Trà Lộc, hộ nông dân Lê Quang Xự được nhiều người biết đến bởi có nghị lực vượt khó trong thiên tai, dịch bệnh vươn lên làm ăn khá giả. Trước đây, gia đình ông là một trong những hộ nông dân nuôi lợn quy mô lớn nhất vùng. Trung bình mỗi lứa gia đình ông nuôi 100 lợn thịt và trên 10 lợn nái. Tuy nhiên, trong đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi vào năm 2019, gia đình ông cũng là một trong những hộ dân bị thiệt hại lớn với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 3,8 tấn. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nguồn thu nhập chính của gia đình bị thiệt hại, nhưng với sự hỗ trợ động viên kịp thời của Hội Nông dân và chính quyền địa phương, bằng ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, ông đã tìm cách mở ra hướng làm ăn mới, tiếp tục đầu tư cải tạo chuồng trại chuyển đổi sang chăn nuôi ngan. Ông Xự nhớ lại: “Khi biết đàn lợn của mình bị dịch bệnh, gia đình đã tự nguyện thực hiện tiêu hủy để tránh làm dịch bệnh lây lan. Chuồng bỏ không, nguồn thu nhập chính không có, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Được Hội Nông dân xã hỗ trợ cho 50 con gà giống và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm để chuyển đổi sang nuôi gà. Khi dịch tả lợn Châu Phi lắng xuống, gia đình lại chuyển sang nuôi lợn. Đến nay, đã nuôi 70 lợn thịt và 10 lợn nái cùng một số gia cầm”.

Trên địa bàn xã Hải Hưng có nhiều hội viên nông dân khác cũng xây dựng được những mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả, trong đó có 7 hộ nông dân được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 36 hộ cấp huyện. Bên cạnh đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội Nông dân xã Hải Hưng xác định giảm nghèo và giúp nhau thoát nghèo là một mục tiêu rất quan trọng. Hàng năm, Hội xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu giảm nghèo cho từng chi Hội; phối hợp hướng dẫn giúp nông dân vay vốn qua các Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng dư nợ 31,2 tỷ đồng để phát triển sản xuất, tuyên truyền và tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận những chính sách ưu đãi cho nông dân. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Hội đã giúp đỡ 47 hộ thoát nghèo.

Để có được những kết quả này, ngoài sự cố gắng nỗ lực của mỗi hội viên nông dân, sự quan tâm sâu sát của các cấp Hội thì vai trò của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Hải Hưng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Năm 2019 sáp nhập 2 xã Hải Vĩnh và Hải Xuân thành xã Hải Hưng, Hội Nông dân xã được kiện toàn. Toàn xã có 1.927 hội viên sinh hoạt trên 6 chi Hội, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội luôn sâu sát tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên và bà con nông dân; chú trọng duy trì và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt Hội, đặc biệt là luôn tìm mọi giải pháp để giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Với những thành tích đó, Hội Nông dân xã đã vinh dự được Huyện ủy Hải Lăng tuyên dương tập thể điển hình xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2021. Đây vừa là niềm tự hào, là nguồn động viên rất lớn để Hội Nông dân xã Hải Hưng tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn trong thực hiện các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Nông dân các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hải Hưng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.                                                           

Quang Giang

 

Lần xem: 66  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria (19/5/2022)
Tấm lòng của Bác Hồ với nông dân (29/4/2022)
Con người của "Lao động, tình thương và lẽ phải" (8/4/2022)
Hội Nông dân xã Hải Hưng điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 05 (4/1/2022)
Hội Nông dân huyện Hải Lăng tổ chức quán triệt chuyên đề về “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (26/10/2021)
Hội Nông dân phường 2 tích cực học tập và làm theo Bác (8/10/2021)
Học tập phong cách viết báo của Bác Hồ (21/6/2021)
Nghiên cứu, học tập chuyên đề toàn khóa về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh" (14/6/2021)
Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (14/5/2021)
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (26/4/2021)
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chuyển giao nhiệm vụ cách mạng giữa các thế hệ trong xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay (19/1/2021)
Sáng mãi tư tưởng dân vận Hồ Chí Minh (30/11/2020)
Những cán bộ, hội viên nông dân “Nói đi đôi với làm” (2/10/2020)
Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước (12/5/2020)
Mục tiêu cao nhất của Đảng là lợi ích của nhân dân (14/1/2020)
Bác Hồ nói về công tác vận động nông dân (2/10/2019)
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi sáng con đường đi tới tương lai của dân tộc Việt Nam (5/9/2019)
Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (21/8/2019)
Tấm lòng Bác Hồ với nông dân (26/6/2019)
Bài học về sự chăm lo của Bác Hồ qua câu chuyện kể “Chiếc áo ấm” (10/5/2019)
Bác đi làm ruộng với nông dân (9/4/2019)
Những câu truyện kể về Bác Hồ với bà con nông dân (27/3/2019)
Trau dồi đạo đức cách mạng - việc làm không thể thiếu trong trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh (19/2/2019)
Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (27/8/2018)
Nông dân Triệu Vân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (19/6/2018)
Hội nghị toàn quốc sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (18/5/2018)
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng (4/5/2018)
Đẩy mạnh học tập và làm theo phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh (12/3/2018)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về chính sách đối với nông dân và sự vận dụng của Đảng ta trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (7/3/2018)
Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức theo tư tưởng Hồ Chí Minh (12/12/2017)
Copyright 2022 by ICTQT.VN