Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa

Chủ nhật - 09/07/2023 20:20 46 0
Tối nay 7/7, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hoá long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa 9/7 (1968 - 2023).
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa

Tối nay 7/7, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hoá long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa 9/7 (1968 - 2023).

Dự lễ kỷ niệm về phía trung ương có: UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp; Bộ Tư lệnh Quân đoàn I; Bộ Tư lệnh Quân đoàn II…

Về phía tỉnh Quảng Trị có: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các lão thành cách mạng; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT Nhân dân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: MĐ

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Nguyễn Tăng khái quát lại lịch sử truyền thống hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc; tưởng nhớ, tri ân sâu sắc những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương “Về thực hiện cuộc tổng tấn công và nổi dậy đồng loạt trên toàn miền Nam xuân hè 1968”, trong đó tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Khe Sanh là đòn quyết định trong chiến lược tổng thể của cuộc tấn công, ngày 20/1/1968, Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh được bắt đầu.

Cùng với tiêu diệt các cứ điểm phía Tây để mở thông Đường 9, ngày 21/1, quân và dân ta đánh chiếm Chi khu quân sự huyện lỵ Hướng Hóa; ngày 23/1, ta tiêu diệt Cứ điểm Huội San (Lào). Ngày 7/2/1968, bộ đội tăng thiết giáp phối hợp với bộ binh và bộ đội địa phương tiêu diệt cứ điểm Làng Vây và quân ta chuyển sang vây hãm quân Mỹ ở Cụm cứ điểm Tà Cơn.

Trước nguy cơ thất bại, Mỹ điên cuồng mở cuộc hành quân giải vây cho Khe Sanh bằng chiến dịch “Ngựa bay”, huy động Sư đoàn không kỵ số 1 của Mỹ, 17 tiểu đoàn, 1 chiến đoàn ngụy và 1 tiểu đoàn biệt động quân, 130 khẩu pháo các loại, 60 xe tăng, hòng khôi phục lại các vị trí đã mất.

Song, với ý chí quyết chiến, quyết thắng, chiến đấu kiên cường của quân và dân ta, cuộc hành quân “Ngựa bay” của địch bị thất bại nặng nề. Ngày 26/6 trong thế tuyệt vọng, Mỹ buộc phải hạ lệnh rút quân khỏi Khe Sanh trong sự thất bại thảm hại. Quân và dân ta chặn đánh quân địch rút chạy. Ngày 9/7, quân ta chiếm giữ cứ điểm Tà Cơn và giải phóng Hướng Hoá.

Sau ngày giải phóng, được sự quan tâm giúp đỡ của trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã nỗ lực, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.

Đến nay, kinh tế đã có những bước phát triển; kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư; tiềm năng, thế mạnh của địa phương từng bước được phát huy. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc ít người không ngừng được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và đạt được nhiều kết quả. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được chú trọng...

Với những thành tích đó, cùng với danh hiệu huyện Anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ, Hướng Hóa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và chúc mừng tốt đẹp nhất đến các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hoá đã góp phần tạo bước ngoặt có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta.

Tạo đà để quân và dân ta giành thắng lợi quyết định trong Chiến dịch Đường 9 Nam Lào năm 1971, giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972, cùng với cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị và thắng lợi của trận Điện Biên Phủ trên không, buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận ký kết Hiệp định Paris năm 1973… tiến tới đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Chiến thắng to lớn này đã làm nức lòng đồng bào cả nước và bầu bạn khắp năm châu; minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, tài thao lược trong nghệ thuật quân sự của Đảng ta, mãi là bản anh hùng ca của dân tộc ta, quân đội ta, cũng là niềm tự hào của quân và dân Quảng Trị và là động lực tinh thần to lớn của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Hướng Hóa trong thời kỳ xây dựng và phát triển quê hương.