Nghệ từ xa xưa đã được cha ông ta biết đến như là một vị thuốc quý trong làm đẹp và phòng chống bệnh tật, có 2 thành phần chính là Curcumin và Artumerone làm nên tác dụng diệu kỳ của nghệ với các tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống viêm, giải độc, bảo vệ tế bào gan, giúp tăng sức đề kháng và đặc biệt có khả năng tác động lên tế bào ung thư…
Đồng chí Lê Phúc Thiện ,TUV, Chủ tịch Hội ND tỉnh (người thứ hai từ phải sang) kiểm tra vùng đất trồng nghệ xen với cây cao su
Đồng chí, Cái Viết Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio An cho biết: hiện nay xã Gio An đã có trên 300 hộ nông dân trồng cây nghệ xen canh với cây cao su, mỗi hộ trồng từ 0,5- 2,0 ha, cây nghệ được trồng từ đầu mùa mưa vào tháng đầu tháng 7 hàng năm, sau thời gian chăm sóc từ 8 - 10 tháng cho thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 15 tấn/ ha giá trị trên 300 triệu đồng/ ha. Trước đây cây nghệ có giá trị thấp nên nông dân chỉ trồng với diện tích ít. Tuy nhiên, khi công dụng của tinh bột nghệ được nhiều người biết, có thị trường tiêu thụ ổn định thì nông dân mới tập trung đầu tư sản xuất, vì thế trồng nghệ đã trở thành một nghề mới cho thu nhập cao, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, giúp cho nông dân thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương mình.
Quy mô xưởng sản xuất tinh bột nghệ tại xã Gio An
Để giúp cho nông dân sản xuất có hiệu quả, Hội Nông dân xã vận động, hỗ trợ thành lập tổ hợp tác sản xuất tinh bột nghệ với 35 hộ tham gia, bên cạnh liên kết nhau trong sản xuất, xây dựng xưởng sản xuất tinh bột nghệ Gio An: CURCUMA DA, được Chương trình Hạnh Phúc cho vay vốn với 900 triệu đồng để thâm canh cây nghệ và đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại như thiết bị sấy tự động bằng bức xạ hồng ngoại, diệt khuẩn bằng bước sóng UV, thiết bị hút chân không, hàn miệng túi tự động, đến nay sản phẩm đã có bán trên thị trường với giá trung bình 600.000 đ/kg.
Sản phẩm tinh bột nghệ của Tổ hợp tác
Đến thăn tổ hợp tác, đồng chí Lê Phúc Thiện, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo, để sản phẩm tinh bột nghệ Gio An có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh, Tổ hợp tác phải chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất sạch, gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng thương hiệu, gắn với chỉ dẫn địa lý của sản phẩm, các cấp Hội tăng cường công tác vận động và hỗ trợ nông dân, phối hợp với các cơ quan chức năng giúp nông dân tiếp tục đổi mới và nâng cao công nghệ sản xuất, thị trường tiêu thụ, mở rộng vùng chuyên canh cây nghệ, gắn với sản xuất tinh bột nghệ là một hướng đi mới cần được khuyến khích và nhân rộng nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy lợi thế tiềm năng đất đai, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới./.
Nguyễn Đán