Nông dân xứ đạo Trí Bưu chung tay xây dựng đời sống văn hóa

Thứ tư - 06/07/2022 21:19 46 0
Phường 2 là phường trung tâm về kinh tế - xã hội của thị xã Quảng Trị. Trên địa bàn phường có 2 tôn giáo lớn là Thiên Chúa giáo và Phật giáo với hơn 370 hộ đồng bào có đạo. Trong đó, số hội viên là tín đồ công giáo tập trung chủ yếu ở khu phố 5, nơi có nhà thờ Trí Bưu. Trong những năm qua, bà con Giáo dân nơi đây đã không ngừng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng Xứ đạo Trí Bưu là xứ đạo bình yên, góp phần chung tay xây dựng khu dân cư trở thành đơn vị văn hóa tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh.
Nông dân xứ đạo Trí Bưu chung tay xây dựng đời sống văn hóa

Phường 2 là phường trung tâm về kinh tế - xã hội của thị xã Quảng Trị. Trên địa bàn phường có 2 tôn giáo lớn là Thiên Chúa giáo và Phật giáo với hơn 370 hộ đồng bào có đạo. Trong đó, số hội viên là tín đồ công giáo tập trung chủ yếu ở khu phố 5, nơi có nhà thờ Trí Bưu. Trong những năm qua, bà con Giáo dân nơi đây đã không ngừng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng Xứ đạo Trí Bưu là xứ đạo bình yên, góp phần chung tay xây dựng khu dân cư trở thành đơn vị văn hóa tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thạc, Chủ tịch Hội Nông phường 2 đến thăm và tặng quà cho hội viên nông dân giáo xứ Trí Bưu


Khu phố 5, phường 2, thị xã Quảng Trị là một khu dân cư có trên 60% số hộ dân là công giáo. Trong đó, số đồng bào có đạo tham gia vào tổ chức Hội Nông dân phường chiếm tỷ lệ gần 30% so với tổng số hội viên nông dân toàn phường.

Bà Nguyễn Thị Thúy Vân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường 2, thị xã Quảng Trị chia sẻ: Xác định là địa bàn đặc thù, nên trong những năm qua, Hội Nông dân phường 2 đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách tôn giáo. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân là tín đồ tôn giáo đoàn kết lương giáo, đoàn kết dân tộc, xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, đẩy mạnh sản xuất, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định về hoạt động tôn giáo, thực hiện tốt phương châm “Kính chúa yêu nước”, “ sống tốt đời đẹp đạo”.

Qua các phong trào, hoạt động của Hội, các hội viên nông dân, nhất là các hội viên giáo dân ở chi Hội khu phố 5, phường 2 luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động phong trào thi đua của địa phương và của Hội. Điển hình như các phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. “sống tốt đời đẹp đạo”, hàng năm, bà con giáo dân đã đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, ký cam kết nói không với các tệ nạn xã hội, tham gia vào các tổ liên gia tự quản; xây dựng và thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn xóm, khu dân cư trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không mê tín dị đoan trong hoạt động tín ngưỡng…

Ông Nguyễn Văn Tự - chi Hội Trưởng chi Hội Nông dân khu phố 5, phường 2, thị xã Quảng Trị cho biết: Đến nay, ở khu phố đã có trên 97% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, trong đó, 100% số gia đình hội viên nông dân đạt gia đình văn hóa. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, góp phần xây dựng địa bàn khu dân cư trong sạch, vững mạnh, tạo hình ảnh đẹp về tinh thần lương giáo đoàn kết, gắn bó. Khu phố nhiều năm liền được công nhận khu dân cư tiên tiến xuất sắc, xứ đạo bình yên.

Tinh thần đoàn kết, gắn bó tương thân tương ái cũng là một trong những nét đẹp của bà con lương giáo nơi đây. Mặc dù đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, bà con luôn kịp thời động viên, chia sẽ với nhau lúc khó khăn, ốm đau, hoạn nạn và sẵn lòng tham gia nhiều hoạt động từ thiện như hỗ trợ người nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa, tham gia ủng hộ bà con bị thiên tai… Đặc biệt là hoạt động của Hội bác ái Vinh Sơn với chương trình xây dựng hủ gạo tình thương trong khu dân cư Trí Bưu đã được duy trì và phát huy hiệu quả. Cứ mỗi bữa cơm, bà con đều tiết kiệm một nắm gạo và sáng chủ nhật hàng tuần đội tự nguyện của xứ đạo đến từng nhà nhận số gạo này hỗ trợ cho các gia đình neo đơn, nghèo khó hay gặp hoạn nạn trong khu phố. Những nắm gạo tuy nhỏ nhưng làm ấm thêm tình yêu thương, nhân ái của bà con giáo dân.

Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bề vững, nhiều hộ gia đình giáo dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở mang các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ thương mại đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hộ dân. Điển hình như mô hình trồng nấm của ông Lê Khanh, mô hình trồng sen nuôi cá của chị Võ Thị Thành Nhi, mô hình nuôi cá nước ngọt của ông Lê Thanh Nghiệm …

Trong phong trào xây dựng khu dân cư đạt chuẩn văn minh đô thị, bà con giáo dân nơi đây còn tích cực tham gia hưởng ứng các đợt ra quân chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, đảm nhận các tuyến đường tự quản. Bên cạnh đó, bà con còn đóng góp kinh phí để thực hiện xã hội hóa điện chiếu sáng hẻm kiệt, góp phần xây dựng khu phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Để tiếp tục phát huy vai trò của hội viên nông dân là giáo dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp ngày càng vững mạnh. Thời gian tới, Hội Nông dân Phường 2 sẽ tiếp tục củng cố xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong vùng đồng bào có đạo vững mạnh, đẩy mạnh công tác phát triển hội viên là người có đạo; công tác tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo và chức sắc tôn giáo phát huy tinh thần yêu nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết lương giáo chung tay xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng đổi mới, phát triển giàu mạnh./.

Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay2,860
  • Tháng hiện tại215,053
  • Tổng lượt truy cập1,001,364
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây