Hiệu quả từ mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp

Thứ ba - 04/01/2022 02:09 64 0
Trong những năm qua, thực hiện Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp, bám sát tiêu chí “5 cùng” đó là cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất - kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi, trên nguyên tắc 5 (tự nguyện, tự giác, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm). Hội Nông dân huyện Triệu Phong đã triển khai thực hiện đến tận cơ sở và mang lại hiệu quả thiết thực. Tham gia mô hình này, nhiều hội viên nông dân đã biết liên kết làm ăn, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Hiệu quả từ mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp

Trong những năm qua, thực hiện Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp, bám sát tiêu chí “5 cùng” đó là cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất - kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi, trên nguyên tắc 5 (tự nguyện, tự giác, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm). Hội Nông dân huyện Triệu Phong đã triển khai thực hiện đến tận cơ sở và mang lại hiệu quả thiết thực. Tham gia mô hình này, nhiều hội viên nông dân đã biết liên kết làm ăn, nâng cao hiệu quả kinh tế.Sản xuất mộc mỹ nghệ tại chi Hội Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong


Giữa năm 2019, Hội chỉ đạo xây dựng điểm chi Hội nghề nghiệp “Sản xuất nước mắm truyền thống Gia Đẳng, xã Triệu Lăng” với 23 thành viên. Qua hơn 02 năm hoạt động đã mang lại nhiều kết quả đáng phấn khởi cho bà con nông dân vùng biển. Chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, có chổ đứng trên thị trường, sự tin tưởng của khách hàng về chất lượng của sản phẩm. Sau khi được Hội Nông dân huyện chỉ đạo, hướng dẫn về thành lập chi Hội nghề nghiệp nhằm đổi mới, đa dạng hoá mô hình tổ chức sản xuất theo hướng thiết thực, hiệu quả và tập hợp, gắn bó hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo ra cơ chế tự liên kết trong sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Ông Lê Ngọc Ý, chi Hội trưởng cho biết: Sau khi thành lập, nhãn hiệu nước mắm Gia Đẳng có chung một Logo từ đó tiệu thụ rất dễ dàng. Các thành viên vào Hội đã chia sẻ những bí quyết chế biến cho nhau và thống nhất một phương thức chế biến để cho ra sản phẩm ngon nhất đưa ra thị trường tiêu thụ. Bình quân một tháng một thành viên trong chi Hội sản xuất khoảng 800 - 1000 lít, với giá bán hiện nay 40 nghìn đồng/lít, cho doanh thu khoảng 40 triệu đồng.

Từ làm điểm, Hôi rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp, năm 2019, tổ Hội nghề nghiệp mộc mỹ nghệ thôn Đại Hào, xã Triệu Đại với 20 thành viên. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động tổ Hội nghề nghiệp mộc mỹ nghệ thôn Đại Hào đã mang lại hiệu quả thiết thực cho từng thành viên. Sau khi tổ Hội được thành lập, bằng những kinh nghiệm của mình, các thành viên với những ý tưởng sáng tạo được tập hợp lại để cho ra các sản phẩm, với mẫu mã đẹp mắt, độ bền cao, giá cả hợp lý được khách hàng trong và ngoài địa phương tiêu thụ rất nhanh. Nhờ vậy, bình quân mỗi tháng cho thu nhập khoảng hơn10 triệu đồng/thành viên.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, tổ Hội trưởng nghề nghiệp mộc mỹ nghệ Đại Hào nói: Nghề mộc này được người dân trong thôn duy trì khá lâu, từ đời các ông đi trước truyền thụ lại. Trước đây, nghề này làm độc lập, sau khi học nghề xong về tự làm ở nhà, hiệu quả không cao. Các thành viên thành lập cùng một tổ Hội, tham gia, góp ý, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cho ra lò các sản phẩm, mẫu mã phong phú, đẹp mắt. Bên cạnh đó, chúng tôi còn xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, toàn huyện có 01 chi Hội nghề nghiệp và 11 tổ Hội nghề nghiệp gồm: chi Hội nước mắm sạch Gia Đẳng, xã Triệu Lăng, tổ Hội nghề nghiệp mộc mỹ nghệ thôn Đại Hào, xã Triệu Đại, tổ đánh cá ven sông Đại Lộc Triệu Thuận, tổ trồng cam Triệu Thượng, tổ làm bún sạch Thượng Trạch Triệu Sơn, tổ làm bánh kẹo Triệu Thành, tổ sản xuất gạo sạch Triệu Tài… với trên 200 thành viên tham gia. Bước đầu các chi, tổ Hội đã phát huy hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo sự cạnh tranh hàng hóa ra thị trường... Các chi, tổ Hội nghề nghiệp đã xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với tình hình sản xuất của tổ Hội. Định kỳ hàng tháng, các chi, tổ Hội tổ chức sinh hoạt với các nội dung đa dạng, phong phú để trao đổi thông tin về thời tiết nông vụ, thị trường, giá cả, về thiết bị, vật tư nông nghiệp, phương tiện sản xuất, các loại giống cây con, phòng trừ dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cách thức lập dự án sản xuất kinh doanh, thủ tục vay vốn, quản lý và sử dụng hiệu quả vốn vay…

Trong quá trình hoạt động, các chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp đã phát huy hiệu quả hoạt động, đạt được kết quả thiết thực, nội dung, phương thức hoạt động từng bước đổi mới. Chính việc thành lập các chi Hội, tổ Hội nghề nghiệp đã gắn bó hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đây cũng chính là giải pháp cụ thể, chủ động, tự thân bảo vệ hội viên, nông dân trong bối cảnh hội nhập hiện nay, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện mô hình này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa đáp ứng cao yêu cầu công tác Hội trong tình hình hiện nay: Chất lượng sinh hoạt Hội chưa đáp ứng được nhu cầu của hội viên, chưa duy trì đều các cuộc sinh hoạt theo Điều lệ Hội, hình thức sinh hoạt chưa tạo được sự thu hút, lôi cuốn hội viên, nông dân.

Để có những giải pháp hoạt động và thành lập các chi Hội, tổ Hội nghề nghiệp trong thời gian tới, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Triệu Phong cho biết: Hội tiếp tục chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các chi, tổ Hội nghề nghiệp trên địa bàn huyện phù hợp với tình hình địa phương. Chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội nghề nghiệp, hướng dẫn các chi, tổ Hội tổ chức sinh hoạt theo đúng Điều lệ Hội; nội dung sinh hoạt phù hợp đáp ứng nhu cầu của hội viên. Tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế, các mô hình phát triển kinh tế tập thể, liên kết chuỗi giá trị, sản xuất sản phẩm chủ lực của địa phương, sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Lấy hội viên sản xuất kinh doanh giỏi làm nòng cốt để tuyên truyền./.

Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay2,991
  • Tháng hiện tại190,172
  • Tổng lượt truy cập976,483
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây