Hiệu quả từ những mô hình sản xuất trong đô thị

Thứ tư - 30/12/2020 02:18 75 0
Được sự hỗ trợ, đồng hành từ Hội Nông dân các cấp, thời gian qua hội viên, nông dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiệu quả từ những mô hình sản xuất trong đô thị

Được sự hỗ trợ, đồng hành từ Hội Nông dân các cấp, thời gian qua hội viên, nông dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Mô hình trồng nấm của ông Lê Khanh ở khu phố 5, phường 2, thị xã Quảng Trị


Ông Lê Khanh (sinh năm 1952) ở khu phố 5, phường 2 được biết đến là hội viên nông dân siêng năng, cần cù trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Trước đây, ông Khanh từng là Chủ tịch Hội Nông dân phường 2. Từ năm 2012 ông về hưu theo chế độ và chuyên tâm sản xuất nông nghiệp trồng nấm, nuôi gà.

Ngôi nhà 2 tầng khang trang của ông Khanh nằm hướng mặt ra cánh đồng, cạnh bên là 2 dãy nhà trồng nấm được ông đầu tư xây dựng bài bản, thiết kế khoa học. Mái được lợp tôn khép kín, có hệ thống tưới nước phun sương và hệ thống làm mát tự động. Một dãy dùng để trồng nấm bào ngư, sò tím, sò trắng. Dãy còn lại trồng nấm mối đen. “Sau khi về hưu, tôi ấp ủ tìm ra loại cây trồng, vật nuôi phù hợp để hưởng ứng chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong đô thị của chính quyền địa phương. Nhận thấy đất đai quanh nhà còn khá rộng nên sau một thời gian nghiên cứu, tôi quyết định xây dựng mô hình trồng nấm. Nếu thành công, tôi sẽ nhân rộng để người dân trong vùng cùng trồng”, ông Khanh nói.

Thêm lý do nữa để ông Khanh chọn loại cây trồng này là bởi trồng nấm không dùng hóa chất hay phân bón hóa học. Bên cạnh đó, cây nấm cho năng suất, sản lượng ổn định, giá cả cũng ít bấp bênh như các loại cây trồng khác. Thực hiện ý tưởng, vào tháng 2/2019, ông Khanh bỏ ra gần 1 tỷ đồng để xây dựng 2 nhà trồng nấm rộng khoảng 200m2 và lắp đặt các thiết bị phục vụ sản xuất. Cạnh nhà ông Khanh có một người trồng nấm lâu năm, dạn dày kinh nghiệm nên ông Khanh liên kết, hợp tác với người này cùng trồng nấm. “Để lấy ngắn nuôi dài, tôi trồng các loại nấm bào ngư cung cấp cho thị trường. Về lâu dài, tôi hướng tới trồng nấm mối đen, có nhiều công dụng đối với sức khỏe và giá trị kinh tế cao. Mặc dù loại này khó trồng, nguồn giống khan hiếm, phải lấy từ TP. Hồ Chí Minh nhưng tôi sẽ kiên trì thực hiện”, ông Khanh chia sẻ.

Theo ông Khanh, để trồng được những loại nấm trên phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên ông xử lý phôi là mùn cưa bằng nước vôi, cám gạo. Tiếp đến tiến hành xử lý nhiệt bằng phương pháp nấu phôi để vô trùng. Công đoạn cuối cùng là cấy meo (giống) nấm vào phôi. Sau khoảng 2 tháng, meo nấm ăn đều trên phôi và bắt đầy cho nấm thành phẩm. Mỗi năm, ông Khanh trồng được 7 lứa nấm bào ngư. “Các thương lái tới tận nơi để thu mua nấm với giá giao động từ 30-50 nghìn đồng/kg, lúc cao điểm lên 60 nghìn đồng/kg. Trung bình 1 tháng, tôi thu khoảng 6 tạ nấm tươi và bán được khoảng 15-20 triệu đồng”. Hiện tại, ông Khanh đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng trồng thử nghiệm nấm mối đen. Mô hình trồng nấm cũng tạo việc làm thời vụ cho 5-8 lao động địa phương. Ngoài ra, gia đình còn nuôi thêm đàn gà lấy trứng và lấy thịt gần 200 con mỗi lứa, một năm nuôi 3 lứa. Sau khi trừ các chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi ròng 150 - 200 triệu đồng.

Đầu năm 2018, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thúy Vân ở khu phố 5, phường 2 bắt đầu triển khai mô hình trồng sen, nuôi cá kết hợp. Ban đầu, chị Vân tận dụng hồ cá của gia đình mua 1.000 mặt (giống) sen từ Huế về trồng thử nghiệm. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình sen - cá kết hợp, chị Vân tiếp tục thuê thêm 2 hồ cá khác gần nhà trồng sen với tổng diện tích mặt nước của 3 hồ khoảng 2,5ha.

Chị Vân cho hay, “Cây sen rất dễ trồng, chỉ cần gieo mặt sen cho vụ đầu tiên, những vụ tiếp theo sau khi thu hoạch xong, mình chỉ cày ruộng và cây sen tự tái sinh, không cần trồng lại nữa. Trong quá trình trồng, tôi chỉ bón phân NPK một lần, không tốn công chăm sóc. Ngoài trồng sen, tôi còn nuôi thêm các loại cá trắm, mè, rô phi… Đàn cá trong hồ tự kiếm ăn, không bổ sung thức ăn gì khác”. Sau khoảng 3 tháng trồng, cây sen cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch đài sen kéo dài từ 3 - 4 tháng. Trung bình mỗi ngày, chị thu được từ 40 - 50kg sen hạt, lúc cao điểm được hơn 1 tạ sen hạt. Vào mùa thu hoạch sen, cơ sở của chị tạo việc làm cho khoảng 10 lao động địa phương với mức từ 150 – 250 nghìn đồng/người/ngày. Sen thương phẩm được bán theo 2 dạng: sen tách vỏ tách tâm và sen còn vỏ. Sen đã tách vỏ bán với giá khoảng 130 nghìn đồng/kg, sen còn vỏ có giá khoảng 40 nghìn đồng/kg. Sau khi thu hoạch hết sen, sẽ thu hoạch cá dưới hồ. Mặc dù mỗi năm chỉ trồng 1 vụ sen nhưng hiệu quả kinh tế mà mô hình sen – cá mang lại cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Chị Vân tính toán: “Trung bình 1 ha sen thu được 120 - 130 triệu đồng/năm, cộng thêm 20 – 30 triệu đồng tiền cá. Như vậy, sau khi trừ đi các chi phí thì mỗi năm tôi thu lãi trên 100 triệu đồng từ mô hình sen – cá, trong khi nếu trồng lúa chỉ thu được 30 – 40 triệu đồng/ha mà chi phí, công chăm bón bỏ ra lại nhiều hơn”.

Không chỉ có mô hình trồng nấm của ông Khanh, mô hình trồng sen - cá kết hợp của chị Vân mang lại thu nhập cao mà hiện nay trên địa bàn thị xã Quảng Trị có rất nhiều mô hình kinh tế của hội viên nông dân phát huy hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Quảng Trị Nguyễn Đức Vinh cho hay, Hội hiện có 27 chi Hội với 1.850 hội viên. Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ, đồng hành tích cực từ các cấp Hội mà hội viên nông dân trên địa bàn thị xã chủ động vượt khó làm ăn phát triển kinh tế gia đình với đa dạng các mô hình sản xuất như chăn nuôi bò, hươu lấy sao ở xã Hải Lệ; nuôi cá nước ngọt, trồng rau sạch ở phường 2, phường 3; trồng nấm ở phường 2, phường An Đôn… Hầu hết những mô hình đến nay đều đạt hiệu quả kinh tế cao, cung cấp sản phẩm ổn định và chất lượng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ đó giúp các hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Để có được kết quả đó, nhiều năm qua Hội Nông dân thị xã và các Hội cơ sở đã không ngừng nỗ lực hỗ trợ, khuyến khích, động viên bằng nhiều hình thức như tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn từ Qũy hỗ trợ nông dân, đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn ưu đãi tại các ngân hàng để đầu tư làm kinh tế; phối hợp với Trung tâm Dạy nghề thị xã mở các lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt… để hội viên, nông dân có thêm kỹ năng, kiến thức trong sản xuất. Thời gian tới Hội Nông dân thị xã sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và khuyến khích hội viên mạnh dạn, chủ động vượt khó làm ăn phát triển kinh tế gia đình, từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, anh Vinh nói./.

Trần Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,860
  • Tháng hiện tại214,989
  • Tổng lượt truy cập1,001,300
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây