Hội Nông dân xã Tân Long xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của hội viên

Thứ tư - 25/11/2020 04:08 42 0
Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Hội Nông dân các cấp, Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Chấp hành Hội, đặc biệt là phát huy nội lực vươn lên của bà con nông dân xã, quyết tâm vượt khó, thi đua lao động, học tập và đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững. Với tinh thần đó, hoạt động của Hội Nông dân xã Tân Long, huyện Hướng Hoá đã đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Hội Nông dân xã thực sự trở thành nơi gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của hàng trăm hội viên, nông dân trong toàn xã.
Hội Nông dân xã Tân Long xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của hội viên

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Hội Nông dân các cấp, Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Chấp hành Hội, đặc biệt là phát huy nội lực vươn lên của bà con nông dân xã, quyết tâm vượt khó, thi đua lao động, học tập và đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững. Với tinh thần đó, hoạt động của Hội Nông dân xã Tân Long, huyện Hướng Hoá đã đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Hội Nông dân xã thực sự trở thành nơi gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của hàng trăm hội viên, nông dân trong toàn xã.Hội Nông dân xã tham quan mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông Hoàng Hiền ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa

Những năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân xã Tân Long đã phát triển toàn diện, vững chắc, tạo nên sự chuyển biến quan trọng về nhiều mặt. Qua đó, đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội đối với giai cấp nông dân, trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính quyền và của nông dân tại địa phương. “Cây cầu” có chắc thì mới đủ sức làm nhiệm vụ kết nối. Trên tinh thần đó, Hội Nông dân xã xác định phải tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh hơn nữa để có đủ năng lực tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo của hội viên. Cụ thể hóa mục tiêu này, các chi Hội cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức gắn với thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Hội theo hướng đa dạng, phong phú, thiết thực. Năm 2019, Hội đã kết nạp 69 hội viên đạt 100% chỉ tiêu giao, nâng tổng số hội viên lên 450 người. Trong đó 49 hội viên nữ, 32 hội viên là đảng viên, 72 hội viên người dân tộc thiểu số, 74 hội viên theo tôn giáo. Đến nay, 6/9 chi Hội đạt vững mạnh, 3/9 chi Hội đạt khá.

Thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã góp phần đưa phong trào từng bước phát triển mới cả về chất và lượng. Đến nay, toàn xã có 55 hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp trong đó cấp cơ sở 31 hộ, cấp huyện 16 hộ và cấp tỉnh 08 hộ. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, Hội đã đứng ra tín chấp trên 10 tỷ đồng tại Ngân hàng Chính sách và tư vấn cho nông dân trong xã vay vốn tại các ngân hàng khác để đầu tư phát triển sản xuất. Có được kết quả đó, Hội đã xác định hiệu quả đem lại của các mô hình, cây trồng, vật nuôi phù hợp để tuyên truyền, vận động hội viên tổ chức thực hiện. Ngày càng nhiều hội viên mạnh dạn mở mang thêm nhiều trang trại, vườn đồi, kiên trì bám nương rẩy, tiếp tục duy trì, phát triển một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như chuối, vãi, nhãn, thanh long ruột đỏ, trong đó tập trung đầu tư mạnh vào cây mũi nhọn đó là cây chuối với hơn 1.890 ha. Đông đảo hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2020, Hội đã xây dựng và phát triển được 14 mô hình kinh tế, thu nhập mỗi năm từ 100 - 200 triệu đồng. Điển hình như mô hình chuối sạch, cây đinh lăng của hộ ông Lê Trọng Dương ở thôn Long Quy; mô hình trồng cây tổng hợp của hộ ông Lê Thanh Hóa ở thôn Long An và các mô hình chăn nuôi đa dạng trên địa bàn xã mang lại hiệu quả thiết thực và cho thu nhập cao.

Năm 2016, xã Tân Long được công nhận “xã đạt chuẩn nông thôn mới”, về đích trước so với kế hoạch 02 năm. Từ đó đến nay, Hội luôn phấn đấu góp phần duy trì bền vững 19 tiêu chí đã đạt được. Cụ thể, gần 80% nông dân tham gia bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế; trên 90% hộ sử dụng nước sạch; 100% hộ dùng điện, có thiết bị nghe, nhìn; 97% hộ có phương tiện xe máy. Nhiều hộ đã chỉnh trang nhà cửa, sân vườn khang trang, sạch đẹp. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được duy trì, thực hiện thường xuyên với trên 95 % hộ nông dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc với những đổi thay rõ nét về cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hoá được đầu tư xây dựng kiên cố, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân trên địa bàn xã không ngừng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Với những nỗ lực và kết quả đạt được, Hội Nông dân xã Tân Long được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới vào năm 2019.

Đánh giá, khẳng định vị trí của Hội Nông dân xã, ông Võ Tấn Lộc – Bí thư Đảng ủy xã Tân Long cho biết thêm: “Thời gian qua, Hội Nông dân xã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Hội Nông dân các cấp, tích cực phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể để tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn và chương trình xây dựng Nông thôn mới; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ; khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, vốn liếng để đầu tư phát triển sản xuất. Sự tham gia chủ động của hội viên nông dân với vai trò là chủ thể đã mang lại những khởi sắc cho chương trình xây dựng Nông thôn mới tại xã. Trong thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn để Hội tiếp tục phát huy vai trò của mình có giải pháp tuyên truyền, vận động cho bà con nông dân trên địa bàn nắm vững chương trình hành động để có kế hoạch đầu tư đúng đắn và sáng tạo. Đồng thời, phối hợp với các ngành, các cấp trong hỗ trợ vốn vay, mở các lớp tập huấn nhằm cung cấp, phổ biến kiến thức về giống cây trồng, vật nuôi giúp bà con nắm bắt, áp dụng và mang lại hiệu quả. Qua đó, duy trì và phát triển tốt các mô hình kinh tế, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân xã nhà”.

Có thể nói, các hoạt động của Hội Nông dân xã Tân Long trong những năm qua, đã mang lại những kết quả tích cực, giúp đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày càng được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong tình hình mới, vai trò của Hội Nông dân cũng được đặt lên một tầm cao mới, đòi hỏi tổ chức Hội Nông dân tại địa phương phải vươn lên ngang tầm nhiệm vụ, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh hơn. Qua đó, đáp ứng được sự kỳ vọng, tin tưởng của hội viên nông dân, xứng đáng là nơi tập hợp sức mạnh, biểu đạt ý chí, nguyện vọng của nông dân toàn xã./.

Kim Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,321
  • Tháng hiện tại190,482
  • Tổng lượt truy cập976,793
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây