Hội viên nông dân vượt khó làm giàu ở vùng trung du

Thứ tư - 18/03/2020 21:54 31 0
Ông Võ Đăng Lập ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh được nhiều người biết đến với ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, trở thành chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp có thu nhập cao ở địa phương.
Hội viên nông dân vượt khó làm giàu ở vùng trung du

Ông Võ Đăng Lập ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh được nhiều người biết đến với ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, trở thành chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp có thu nhập cao ở địa phương.

Mô hình nuôi bò nhốt của gia đình hội viên nông dân Võ Đăng Lập

Năm 2009, ông Lập và gia đình khai hóa diện tích đất hoang gần 05 ha ở vùng gò đồi, phía Tây xã Gio An để xây dựng trang trại. Với đức tính cần cù, chịu khó, nghị lực vươn lên của người con vùng đất lửa ông Lập chủ động đưa phương pháp canh tác mới vào trồng cây cao su tiểu điền trên vùng đất đỏ bazan với diện tích 05 ha. Ban đầu thiếu vốn làm đất, mua giống, phân bón nên gia đình đã vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT. Năm 2014, cao su đến thời kỳ khai thác lúc đó giá mủ cao su xuống thấp, thu nhập mỗi năm đạt khoảng 100 - 120 triệu đồng/năm, chỉ đủ chi phí cho đầu tư ban đầu, khó khăn trong quay vòng vốn để tái đầu tư phát triển kinh tế. Là người mạnh dạn trong cách làm nên ông Lập không nản chí, luôn động viên vợ và các con vững tin đầu tư phát triển sản xuất. Gia đình ông tiếp tục khai hoang diện tích ven đồi còn lại liền kề với gần 02 ha trồng tiêu và các loại cây ăn quả như na Thái, mít Thái, ổi lê Đài Loan, chôm chôm nhãn… phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng nơi đây và đặc biệt là những mặt hàng đang được thị trường ưa chuộng. Mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ, mang lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Xác định phải lấy ngắn nuôi dài, kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt để hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế. Một mặt tận dụng tối đa các phụ phẩm trong nông nghiệp mặt khác tạo thêm việc làm, tăng nguồn thu cho gia đình nên ông Lập đã nuôi 02 con bò lai sind, thiết kế chồng nuôi nhốt thoáng mát trong khuôn viên trang trại, tăng đàn theo thời gian nên trong chuồng luôn có từ 4 – 5 con bò. Bên cạnh đó, gia đình ông Lập thả các loại cá trắm, mè, rô phi với diện tích mặt nước 400m2 và nuôi gà, vịt trong vườn nhà.

Đến trang trại của gia đình ông Lập trong ngày xuân ửng nắng, nhìn xung quanh cây trái đề huề như muốn níu lòng người ở lại, chúng tôi được biết sau khi trừ chi phí đầu tư chăn nuôi và trồng trọt tổng thu nhập của gia đình ông Lập đạt từ 350 – 400 triệu đồng/năm.

Anh Cái Viết Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio An cho biết ông Võ Đăng Lập là gương nông dân vượt khó làm giàu thành công ở địa phương. Gia đình ông luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Đồng thời ông luôn vận động và tuyên truyền gia đình hiến đất mở rộng các tuyến đường liên thôn, liên xã theo chủ trương của chính quyền địa phương. Từ năm 2012 - 2019 gia đình ông Lập liên tục đạt hộ nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, được Hội Nông dân huyện Gio Linh tặng Giấy khen./.

Ngọc Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay15,442
  • Tháng hiện tại185,687
  • Tổng lượt truy cập971,998
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây