Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Thứ hai - 17/05/2021 03:37 42 0
Ở tuổi 50 anh Nguyễn Đông, hội viên nông dân thôn Tân Thuận, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa đã có quy mô trang trại chăn nuôi lợn khép kín cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế tại địa phương.
Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Ở tuổi 50 anh Nguyễn Đông, hội viên nông dân thôn Tân Thuận, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa đã có quy mô trang trại chăn nuôi lợn khép kín cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế tại địa phương.
Mô hình chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế của hội viên Nguyễn Đông


Kể về những ngày đầu lập nghiệp, anh Đông cho biết. Năm 2001 từ vùng quê Triệu Thuận, Triệu Phong anh cùng vợ và các con lên vùng kinh tế mới Tân Thuận, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa sinh sống. Những năm đầu cuộc sống gia đình khó khăn, thiếu thốn nhiều bề, 5 đứa con của anh chị đến tuổi ăn học nên gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo triền miên của xã. Thực tế đó, không làm anh nản chí, mà luôn nghĩ cách vươn lên chăm lo cho con cái học hành, kinh tế gia đình ổn định.

Năm 2010, vợ chồng anh bắt đầu dựng xây trang trại nuôi lợn với quy mô nhỏ lẻ truyền thống, giá cả thị trường bấp bênh, kỹ thuật chăn nuôi và đầu tư còn hạn chế nên dịch bệnh hay xảy ra, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2014, anh quy hoạch lại, đầu tư chăn nuôi lợn đồng bộ từ chuồng lồng cho lợn hậu bị, chuồng sàn cho lợn nái, chuồng úm lợn con, chuồng nền cho lợn thịt; hệ thống cho ăn, uống tự động, kho chứa thức ăn; tủ thuốc thú y, hệ thống Biogas xử lý chất thải, cổng, tường rào…..và nâng quy mô đàn lên 60 lợn nái với giống tự nhân hoàn toàn. Mỗi tháng xuất bán 40 con lợn thịt đạt 250 triệu đồng/tháng. Tổng doanh thu hàng năm từ lợn khoảng 3 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí chăn nuôi cho lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng.

Về trồng trọt, gia đình anh trồng 5ha chuối, 0,5ha cà phê, 0,5ha cao su và 01 ha sắn. Thời gian trồng chuối đã 10 năm cho khai thác, mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Sau lũ lụt năm 2020, vườn chuối của gia đình bị ảnh hưởng đến nay đang trong thời kỳ khôi phục và tái sản xuất. Bên cạnh đó, diện tích đất trồng sắn 01 ha, đạt năng suất 25 tấn/năm, cho thu nhập 60 triệu đồng; 0,5 ha cao su, 0,5 ha cà phê trong thời kỳ khai thác, thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng các loại nấm sò, linh chi, mộc nhỉ thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm. Bình quân hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư cho lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng. Từ đó, kinh tế gia đình anh Đông ngày càng khấm khá, nhà cửa khang trang, mua sắm phương tiện đi lại, các con của anh chị tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định.

Với vai trò là Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi lợn Tiên Tiến gồm 09 thành viên tham gia, bản thân anh luôn nhiệt tình giúp đỡ các thành viên trong Hợp Tác xã và hội viên, bà con nông dân trong vùng về kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Năm 2016, anh cùng các hộ dân trong thôn đóng góp xây dựng 01 tuyến đường dài hơn 3km với tổng trị giá 150 triệu đồng. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Đông hiến 06 sào diện tích đất vườn và hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt để xây dựng đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của bà con trong thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Từ những đóng góp thiết thực dành cho quê hương, năm 2010 đến nay gia đình anh liên tục nhận Giấy khen của của Huyện ủy, UBND huyện về gương nông dân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và sản xuất kinh doanh giỏi. Từ năm 2017 đến nay, gia đình anh đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt năm 2020, anh Nguyễn Đông được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2015 - 2020.

Nói về mô hình của hội viên Nguyễn Đông, anh Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập khẳng định: Với quyết tâm cao, luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Đông đã xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế tổng hợp với thu nhập cao. Mô hình này đã phát huy được vai trò của người nông dân trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, định hình những con nuôi, cây trồng chủ lực của địa phương. Đồng thời, từ mô hình kinh tế của anh Đông góp phần nhân rộng phong trào nông dân làm kinh tế giỏi ở xã Tân Lập, là một điển hình để các hội viên, nông dân khác học tập và làm theo bởi không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn tích cực chia sẻ, giúp đỡ mọi người vươn lên trong cuộc sống./.

Ngọc Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,991
  • Tháng hiện tại190,366
  • Tổng lượt truy cập976,677
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây