Làm giàu từ nuôi tôm thẻ chân trắng

Thứ hai - 13/07/2020 20:39 35 0
Với ý chí và nghị lực vươn lên, ông Nguyễn Xuân Thiết (sinh năm 1957), ở Thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Làm giàu từ nuôi tôm thẻ chân trắng

Với ý chí và nghị lực vươn lên, ông Nguyễn Xuân Thiết (sinh năm 1957), ở Thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Gia đình ông Thiết hiện có 2 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 6.000 m2.Ảnh:HT

Từng tham gia du kích địa phương, năm 1976, trở về cuộc sống đời thường, bên cạnh đảm nhiệm công việc kế toán của Hợp tác xã Thống Nhất, Bí thư Chi bộ Thôn 6, ông Thiết còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, nghiên cứu, học hỏi để áp dụng những mô hình sản xuất mới, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Thiết cho biết, ông nhiều lần được tham gia các lớp tập huấn áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chăn nuôi được Hội Nông dân xã, huyện tổ chức. Nhận thấy lợi thế về điều kiện tự nhiên của vùng cát ven biển Triệu Lăng phù hợp với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, với vốn kiến thức được học hỏi cùng sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, ông Thiết quyết định đầu tư vào mô hình này. Tích góp số vốn dành dụm được, năm 2010, ông Thiết xây dựng được 1 ao nuôi với diện tích gần 3.200 m2 . Với bản tính chăm chỉ chịu khó, cùng với việc tuân thủ phương pháp kỹ thuật chăm sóc đúng cách nên tôm nuôi của gia đình ông phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Qua 5 tháng chăm sóc, ông Thiết thu gần 8 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng gần 400 triệu đồng. Khởi đầu suôn sẻ đã tiếp thêm động lực để ông tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát và đạt lãi cao trong nhiều năm liên tiếp. Tiêu biểu như năm 2019, với diện tích 6.000 m2 , ông đã thả nuôi 1 triệu con tôm giống. Qua hơn 4 tháng chăm sóc, sản lượng thu được 22 tấn, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 1,2 tỉ đồng.

Những năm gần đây, do sự cố môi trường biển, dịch bệnh nên việc nuôi tôm có lúc gặp khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi tôm, cùng với sự quan tâm theo dõi thường xuyên, hướng dẫn xử lý kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, Hội Nông dân xã, gia đình ông Thiết vẫn đầu tư thả nuôi tôm thẻ chân trắng và thu lãi đều đặn mỗi năm từ 300 triệu đồng trở lên. Sau nhiều năm làm nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, gia đình ông Thiết đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi đầy đủ phục vụ cho đời sống sinh hoạt, các con được nuôi dạy, học hành thành đạt. Mô hình của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động với mức thu nhập ổn định. Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con, bạn bè về vốn, truyền đạt kinh nghiệm về cách chọn giống, phương pháp chăm sóc tôm trong quá trình thả nuôi để đạt năng suất cao, vừa bảo vệ môi trường, phát triển nghề nuôi tôm bền vững.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thiết còn là một đảng viên gương mẫu, tích cực vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông còn tham gia công tác xã hội tại địa phương, có 7 năm làm Bí thư Chi bộ, ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Triệu Lăng, Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư. Ở cương vị nào, ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những đóng góp của mình, những năm qua, ông Nguyễn Xuân Thiết đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp hội, UBND huyện, tỉnh. Năm 2018, ông Thiết là một trong những tấm gương người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tuyên dương và tặng bằng khen.

baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay7,705
  • Tháng hiện tại137,758
  • Tổng lượt truy cập924,069
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây