Mô hình trồng hoa mang lại kinh tế cao

Thứ tư - 10/03/2021 02:41 37 0
Thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh có 32 hộ trồng hoa, cây cảnh mang lại thu nhập cao, hộ anh Trần Ngọc Nhân là một trong số những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống gia đình.
Mô hình trồng hoa mang lại kinh tế cao

Thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh có 32 hộ trồng hoa, cây cảnh mang lại thu nhập cao, hộ anh Trần Ngọc Nhân là một trong số những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống gia đình.
Mô hình trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao của hội viên Trần Ngọc Nhân


Năm 2006 anh tìm đến Viện nghiên cứu cây trồng Trung ương để học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa. Nắm bắt kiến thức đã học, với số vốn nhỏ mà anh tích cóp có được để ứng dụng trồng hoa với quy mô nhỏ, dần dần tăng lên vài trăm chậu. Đến nay số vốn đầu tư lên 2,2 tỷ đồng/năm và có hơn 4200 chậu hoa các loại như cúc, thực dược, ly, thọ, hoa hồng, hoa giấy, thạch thảo, dạ yến thảo… với tổng diện tích 7500 m2,. Năm 2020, anh cung cấp giống hoa ra thị trường từ 300 - 350 vạn cây giống, ngoài ra anh còn nhập giống từ Viện rau quả Trung ương từ 40 - 50 vạn cây giống các loại. Nhằm phục vụ cho thị trường tết 2021 vườn anh có hơn 3000 chậu hoa cúc các loại giá từ 25 nghìn đồng - 3 triệu đồng/chậu, 2000 chậu thược dược giá 200 nghìn đồng/chậu, 150 chậu ly với giá 300 nghìn đồng/chậu, hoa thọ 300 chậu với giá150 nghìn đồng/chậu, hoa hồng 500 chậu với giá 70 nghìn đồng/chậu, hoa thạch thảo, dạ yếu thảo 300 chậu với giá 140 nghìn đồng/chậu.

Hoa của anh được bỏ ở các đầu mối thị xã Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh, TP Đông Hà và trên địa bàn huyện, người mua hoa ngày càng biết đến mô hình của anh và lượng khách đặt hàng ngày một tăng lên. Anh vui mừng cho biết: DịpTết Tân Sửu năm này các loại hoa hầu như đã bán hết với giá khá cao. Không những phát triển kinh tế cho gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức lương từ 4 - 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn sản xuất tinh bột nghệ và trồng thêm 1,2 ha lúa, hơn 2 ha cao su, cây tiêu. Mỗi năm trừ chi phí tổng thu nhập của gia đình anh trên 900 triệu đồng.

Anh Nguyễn Minh Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio Châu cho biết: mô hình hoa của anh Nhân được các cấp đánh giá cao, nhờ đó, đã tác động rất lớn đến hội viên nông dân của xã trong việc hưởng ứng tích cực đăng ký và đạt hộ sản xuất - kinh doanh giỏi ngày càng tăng.

Nhiều hội viên được anh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa và cung cấp các giống hoa, tư vấn cách làm nhà lưới cho người có nhu cầu trồng rau sạch và hoa công nghệ cao. Trong trận lũ lụt lịch sử năm 2020 nhiều hộ gia đình hoa bị ngập úng, hư hại được anh đã hỗ trợ hoàn toàn tiền mua hoa giống để khôi phục lại vườn hoa kịp phục vụ Tết, vì vậy nhiều hội viên nông dân rất quý trọng và luôn tìm đến để được anh hướng dẫn thêm cách chăm sóc hoa, nở kịp thời vụ và ít sâu bệnh.

Không những là một hộ sản xuất giỏi anh còn là hội viên nông dân tích cực trong việc giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn, ốm đau, bệnh tật và gia đình bị thiệt hạ trong lũ lụt anh đã ủng hộ trên 50 triệu đồng/năm. Đặc biệt trong năm 2019 hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng với anh em vận động bà con nông dân hiến đất, hiến cây, anh tích cực đóng góp ngày công và ủng hộ hơn 100 triệu đồng xây dựng tuyến đường, tuyến điện thắp sáng, chỉnh trang đường làng, ngõ, xóm được xanh, đẹp và khang trang hơn.

Những năm qua anh luôn đạt thành tích cao, năm 2010, anh được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là hộ sản xuất tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2005 - 2009, liên tiếp các năm anh được nhận Bằng và Giấy khen của UBND các cấp, Hội Nông dân tỉnh và giữ danh hiệu hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Thu Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay15,442
  • Tháng hiện tại185,570
  • Tổng lượt truy cập971,881
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây