Phát triển mô hình nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chủ nhật - 07/02/2021 20:22 34 0
Cam Tuyền là xã vùng gò đồi bán sơn địa nằm ở phía Tây Bắc huyện Cam Lộ. Những năm qua, khắc phục khó khăn của địa hình, bên cạnh chú trọng phát triển trồng rừng, xã đã tích cực triển khai chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng, phù hợp. Trong đó, nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ được đánh giá là một trong những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần giúp người dân tăng thu nhập cho người dân.
Phát triển mô hình nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cam Tuyền là xã vùng gò đồi bán sơn địa nằm ở phía Tây Bắc huyện Cam Lộ. Những năm qua, khắc phục khó khăn của địa hình, bên cạnh chú trọng phát triển trồng rừng, xã đã tích cực triển khai chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng, phù hợp. Trong đó, nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ được đánh giá là một trong những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Mô hình nuôi bò nhốt của hội viên Hồ Xuân Sinh ở thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền


Hiện nay, toàn xã có hơn 250 hộ nuôi bò nhốt với khoảng 850 con bò và 30 ha cỏ phục vụ cho nuôi bò. Nhờ mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ nên nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có điều kiện nuôi con cái học hành, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt hiện đại, các loại phương tiện đi lại. Anh Lê Ngọc Hoài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Tuyền cho biết: “Ở địa phương, trong lĩnh vực chăn nuôi thì nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì thế, Hội đã tuyên truyền, vận động nông dân tập trung vào việc khai thác có hiệu quả đất biền bãi, đất gò đồi để trồng cỏ, chăn nuôi bò. Đây là mô hình chăn nuôi an toàn vì vừa quản lý được con nuôi, phòng dịch bệnh tốt, quá trình chăm sóc đảm bảo, vừa tranh thủ được thời gian nông nhàn”.

Trao đổi với với chúng tôi, anh Hồ Xuân Sinh ở cụm dân cư Bắc Bình, thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền chia sẻ : Trước đây gia đình tôi nuôi bò theo hình thức thả rông, thời gian nuôi kéo dài, tốn công sức mà hiệu quả kinh tế thấp. Với quyết tâm đổi mới hình thức chăn nuôi, anh tích cực tìm hiểu những mô hình nuôi bò phù hợp, hiệu quả kinh tế cao hơn để áp dụng. Năm 2018, anh đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để chuyển sang giống bò lai sind, Brahman nuôi nhốt chuồng với số lượng 06 con. Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cung cấp cho bò, ngoài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, anh mua thêm cám viên công nghiệp Seponfeed và cải tạo 01 ha đất vườn và mua giống cỏ VA06, Zuri để chủ động về thức ăn và nguồn dinh dưỡng giúp bò sinh trưởng và phát triển tốt. Chu kỳ nuôi khoảng 18 tháng tuổi thì xuất bán một lần 6 con bò với tổng số tiền thu được 200 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí về giống, thức ăn, thuốc thú y cho lợi nhuận 111 triệu đồng/lứa. Ngoài ra, nguồn phân bò hoai hàng năm từ đàn bò cho thu khoảng 15 triệu đồng.

Về thiết kế chuồng trại nuôi bò nhốt mùa mưa bão, anh Hồ Xuân Lỵ, hội viên nông dân ở cụm dân cư Bắc Bình chia sẻ: Theo kinh nghiệm chăn nuôi của người dân địa phương qua nhiều năm, nhìn chung các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đều thiết kế thêm chuồng trại riêng chống lũ trong mùa mưa bão và chủ động dự trữ nguồn thức ăn từ cỏ, rơm và các phụ phẩm nông nghiệp, đảm bảo cho vật nuôi đủ ấm mùa rét, ăn no và phát triển tốt nên quá trình chăn nuôi không bị gián đoạn, vẫn đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển.

Mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ ở xã Cam Tuyền là hướng làm ăn không mới nhưng qua thời gian đã khẳng định hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, đầu tư phát triển chăn nuôi bò nái sinh sản, nuôi bò nhốt theo hướng thâm canh, tăng năng suất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới../.

Ngọc Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay7,753
  • Tháng hiện tại137,806
  • Tổng lượt truy cập924,117
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây