Phát triển thương hiệu gà Cùa

Thứ tư - 16/09/2020 04:19 33 0
Đến tham quan trang trại chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc, thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, chúng tôi thấy khâm phục bởi ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của anh.
Phát triển thương hiệu gà Cùa

Đến tham quan trang trại chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc, thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, chúng tôi thấy khâm phục bởi ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của anh.
Anh Bắc thực hiện úm gà


Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của địa phương, đầu năm 2013 anh viết đơn xin Uỷ ban nhân dân xã Cam Chính cấp 0,7 ha đất vùng đồi để thành lập trang trại chăn nuôi.

Để phát triển được thương hiệu gà Cùa với quy mô lớn như ngày hôm nay cũng không hề đơn giản. Anh thử nghiệm chăn nuôi: Gà, ngan, vịt trời, bò, cá và trồng trọt các loại nông sản.

Sau hai năm thực hiện mô hình, anh chuyển sang và tập trung đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn với số lượng lớn. Trải qua nhiều khó khăn, giờ đây anh đã xây dựng trang trại gà quy mô lớn mang thương hiệu gà Cùa.

Khi mới thành lập trang trại, hoạt động chăn nuôi khá mới nên để thành công là điều không hề đơn giản. Anh Bắc tâm sự, lúc mới đầu tư xây dựng mô hình, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh. Nhờ sự chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, tìm hiểu kiến thức qua các phương tiện truyên thông, đài, báo, internet...

Ngoài ra, anh đã chủ động liên hệ nhờ sự tư vấn giúp đỡ kỹ thuật của cán bộ trạm Khuyến nông huyện, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật phát triển chăn nuôi, trồng trọt mở tại địa phương.

Theo anh, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, đầu tiên bà con phải nắm vững quy trình kỹ thuật; phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh.

Để hạ giá thành chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh giảm việc sử dung thức ăn công nghiệp, tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương phối hợp thức ăn phù hợp cho gà theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển. Dùng men và tỏi tự ủ thay cho thuốc thú y nên đã mang lại hiệu quả, giảm dịch bệnh, đàn gà tăng trưởng nhanh và tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đến nay hoạt động chăn nuôi gà của gia đình anh đã mag lại nguồn thu nhập khá. Anh nuôi gà theo hình thức gối đàn, mỗi lứa từ 1000 - 1200 con, mỗi năm 3 - 4 lứa.

Thường khi gà đạt kích cỡ 1,6 kg đối với gà trống và 1,4 kg đối với gà mái sẽ xuất chuồng, tuy thời gian nuôi có dài hơn bên ngoài (4 tháng/lứa nuôi) nhưng gà bán ra giá cao hơn bên ngoài 10.000/kg.

Mỗi lứa gà mang lại lợi nhuận cho gia đình anh từ 25 - 30 triệu đồng. Với nguồn lãi thu được, trong năm tới anh sẽ đầu tư các dãy chuồng mới và phát triển gà mái đẻ, ấp nở, cung cấp nguồn giống cho gia đình và các hộ trên địa bàn.

Anh Bắc cũng sẵn sàng hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình cho những người dân trong vùng muốn chuyển hướng sang nuôi gà để phát triển thương hiệu gà Cùa.

Chủ tịch Hội ND xã Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: Việc phát triển mô hình chăn nuôi gà Cùa của anh Bắc là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã.

Mô hình rất phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương. Đây là cơ hội để phát triển thương hiệu đặc sản gà Cùa.

Ông Thanh cho biết thêm bên cạnh ý thức chăn nuôi tạo uy tín của các hộ, thì Hội ND xã luôn quan tâm tạo điều kiện cho các hộ dân nhằm thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hiệu quả của các mô hình mô hình là hướng đi đúng trong mục tiêu phát triển kinh tế, gia tăng các hoạt động sinh kế tạo thu nhập ổn định, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Phan Việt Toàn (Hoinongdan.org.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,860
  • Tháng hiện tại215,060
  • Tổng lượt truy cập1,001,371
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây