Thu lợi nhuận cao nhờ nuôi ốc hương

Chủ nhật - 09/08/2020 21:07 34 0
Năm 2016, anh Phạm Văn Dũng ở khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã tiến hành nuôi ốc hương. Sau gần 4 năm, đến nay anh đã thành công với mô hình nuôi ốc hương thương phẩm và ốc hương giống, mỗi năm mang về cho anh nguồn thu hàng tỉ đồng.
Thu lợi nhuận cao nhờ nuôi ốc hương

Năm 2016, anh Phạm Văn Dũng ở khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã tiến hành nuôi ốc hương. Sau gần 4 năm, đến nay anh đã thành công với mô hình nuôi ốc hương thương phẩm và ốc hương giống, mỗi năm mang về cho anh nguồn thu hàng tỉ đồng.

Mô hình nuôi ốc hương của anh Phạm Văn Dũng ở Cửa Tùng, Vĩnh Linh.Ảnh: P.V.T

Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với mô hình nuôi ốc hương, anh Dũng cho biết: Năm 2016 trước ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhận thấy nghề nuôi tôm gặp khó khăn, trên diện tích 15 ha nuôi tôm của mình, anh muốn chuyển sang đối tượng nuôi mới. Trong một lần tìm hiểu trên internet về cách thức làm ăn, những mô hình phát triển kinh tế vùng biển, anh Dũng nhận thấy mô hình nuôi ốc hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại ít rủi ro. Muốn thử sức với đối tượng nuôi mới này, anh đã cất công tìm đến các cơ sở nuôi ốc hương chất lượng ở các tỉnh phía Nam để tìm hiểu, nghiên cứu cách nuôi. Sau một thời gian tìm hiểu kỹ thuật, anh quyết định về địa phương đầu tư nuôi thử nghiệm ốc hương thương phẩm tại thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch (cũ), huyện Vĩnh Linh.

Anh cho biết thức ăn của ốc hương là các loại tôm, cá tươi, sạch. Sau hơn 2 tháng, ngoài tôm tươi, anh bổ sung thêm các loại cá biển tươi, mà chủ yếu là cá nục, vì cá nục vừa rẻ, nhiều thịt lại dễ mua. “Những ngày đầu nuôi thử nghiệm tôi khá lo lắng và gặp nhiều khó khăn, chi phí mua giống lại lớn. Tuy nhiên không chùn bước, tôi tìm tòi, tham khảo kiến thức nuôi ốc hương qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình nuôi thành công trên khắp cả nước. Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm. Những nơi khác người ta nuôi bằng ao đất, nước xả ra vào theo mương, về đây tôi nuôi bằng ao bạt, bỏ cát lên trên bạt và bơm nước vào”, anh Dũng nói.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, mô hình nuôi ốc hương đã đưa lại hiệu quả cho gia đình anh. Anh Dũng cho biết thêm, ốc hương thả nuôi 7- 8 tháng là có thể thu hoạch những con ốc to (loại 70- 80 con/kg) để bán, loại bé hơn được nuôi tiếp. Đến nay trên diện tích 15 ha đất của gia đình anh đã phát triển nuôi ốc thương phẩm gần 10 ha. Anh Dũng cho biết trung bình mỗi năm anh thu 100 tấn ốc thương phẩm, với giá bán 250 ngàn đồng/ kg, sau khi trừ các khoản chi phí mang lại nguồn lãi 7 - 8 tỉ đồng/năm. Có năm cao nhất, anh thu đến 170 tấn, nhiều thời điểm ốc có thể bán được với giá từ 300- 400 ngàn đồng/kg, sản phẩm ốc hương được các thương lái thu mua xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc là chủ yếu.

Vừa làm vừa mở rộng quy mô nuôi, với những thành công mang lại từ việc nuôi ốc thương phẩm, đến năm 2019, anh đã mạnh dạn triển khai xây dựng trại sản xuất ốc hương giống để chủ động nguồn giống tại chỗ cho gia đình và cung cấp cho nhu cầu thị trường. Anh đầu tư trại sản xuất ốc hương giống tại thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Với 4 tạ ốc giống bố mẹ cho sinh sản, mỗi năm anh cung cấp cho gia đình và thị trường 10 triệu con ốc hương giống, với giá bán 500 đồng/con. Sau khi trừ toàn bộ chi phí mang về thêm cho gia đình anh 2,5 tỉ đồng.

Thời gian tới, anh Dũng có ý định sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi ốc hương để tăng sản lượng và thu nhập. Không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho gia đình, mô hình nuôi ốc hương của anhDũng còn tạo việc làm quanh năm cho nhiều lao động. Hầu như mọi lao động đều được ăn, nghỉ tại chỗ và có thu nhập ổn định.

Từ mô hình này cho thấy, tư duy và cách làm ăn của các nông dân vùng ven biển đã có nhiều thay đổi, luôn năng động tìm tòi, học hỏi những cách làm ăn mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là thành quả minh chứng cho những nỗ lực cố gắng vượt khó của anh Dũng cũng như việc ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm khác biệt gắn với liên kết đổi mới tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra.

Hiện nay vùng biển bãi ngang của tỉnh vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, nên cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá đối... thì ốc hương là một đối tượng nuôi mới. Mô hình này mở ra một hướng sản xuất đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương.

Phan Việt Toàn (baoquangtri.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay7,431
  • Tháng hiện tại199,100
  • Tổng lượt truy cập985,411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây