Quảng Trị tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Thứ sáu - 07/02/2020 02:39 66 0
Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được trên 25.000 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh. Đây là giai đoạn rất mẫn cảm với các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên lá đã xuất hiện trong thời gian gần đây.
Quảng Trị tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

VĐông Xuân 2019 - 2020 toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được trên 25.000 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh. Đây là giai đoạn rất mẫn cảm với các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên lá đã xuất hiện trong thời gian gần đây.Cán bộ Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đang kiểm tra bệnh đạo ôn trên ruộng HTX Cam An


Theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bệnh đạo ôn đã xuất hiện và gây hại với diện tích trên 15 ha trên địa bàn một số huyện, thị, thành phố như Đông Hà, Gio Linh, Cam Lộ. Tại Hợp tác xã Cam An, xã Cam An, huyện Cam Lộ, vụ Đông Xuân 2019 - 2020 địa phương gieo cấy 341 ha lúa, hiện nay bện đạo ôn đã gây hại khoảng 10 ha, các giống lúa nhiễm hại nặng (như P6, HC95, HT1,...).

Ông Phạm Văn Vui, Phó Giám đốc HTX Cam An cho biết sau khi thăm đồng phát hiện các sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên lá. Được sự chỉ đạo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cam Lộ, ban Giám đốc Hợp tác xã đã chỉ đạo kịp thời nông dân phun phòng trừ, đến nay trên toàn bộ diện tích nhiễm bệnh đã được khống chế. Trong thời gian tới HTX sẽ khuyến cáo nông dân cần tích cực bám sát đồng ruộng, phát hiện và phòng trị các loài sâu bệnh hại trên cây lúa, góp phần bảo đảm năng suất, sản lượng vụ Đông Xuân 2019-2020.

Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Điều kiện thời tiết thuận lợi, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, đêm và sáng sớm có sương mù, trời âm u kết hợp với giai đoạn này bà con đang thực hiện các biện pháp chăm sóc như tỉa dặm, bón thúc phân điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên các trà lúa gieo sớm, các chân ruộng gieo dày, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, nhất là trên đất cát hoặc trên đất có tầng canh tác mỏng.

Bệnh đạo ôn có đặc điểm là bệnh xuất hiện tập trung trên lá lúa. Ban đầu có những chấm nhỏ như đầu kim, có mầu xám xanh giống như bị luộc nước sôi, sau đó chuyển sang màu nâu, lan dần ra thành những vết hình thoi trên lá, xung quanh màu nâu đậm, giữa màu xám trắng lá. Khi bị bệnh nặng, nó làm lụi toàn bộ lá của cây lúa và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây lúa sau này, làm giảm năng suất nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Để kịp thời phòng trừ và ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng của bệnh đạo ôn hại lúa kỹ sư Phạm Thị Phương Thảo khuyến cáo bà con cần thực hiện các biện pháp sau: Tăng cường kiểm tra trên tất cả các giống, lưu ý trên những vùng gieo, cấy các giống nhiễm như HC95, P6, Nếp, HT1,…vùng gieo dày, bón thúc đạm sớm, bón thừa đạm, phun nhiều chất kích thích sinh trưởng để phát hiện bệnh và chủ động phun trừ kịp thời; Trên những chân ruộng bị bệnh phải ngừng bón tất cả các loại phân và các chất kích thích sinh trưởng, tăng cao mức nước trong ruộng và phun sớm khi bệnh mới phát sinh với tỷ lệ khoảng 5% bằng các loại thuốc có hoạt chất Tricyclazole, Isoprothiolane, Fenoxanil + Isoprothiolane như: Beam 75 WP, Flash 75 WP, Ninja 35EC, ... theo liều lượng khuyến cáo, chú ý phải phun ướt đẫm lá, những ruộng bị nặng phải phun lần 2 sau lần 1 từ 5 đến 7 ngày; Những ruộng đã nhiễm bệnh đạo ôn lá, sau phun thuốc khi bệnh ngừng phát triển mới được bón các loại phân.

Trong thời gian tới là thời điểm giao mùa, thời tiết sẽ có nhiều diễn biến thất thường. Các địa phương cần chỉ đạo bà con nông dân theo dõi ruộng lúa để kịp thời phòng trừ và ngăn chặn sự lây lan của bệnh đạo ôn hại lúa nhằm bảo vệ vụ Đông Xuân thắng lợi.

Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay3,508
  • Tháng hiện tại191,985
  • Tổng lượt truy cập978,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây