Nông dân Hướng Hóa tập trung chăm sóc lúa đông xuân

Thứ năm - 02/02/2023 01:29 71 0
Thời tiết sau tết Nguyên đán Quý Mão có nắng ấm, thuận lợi cho cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh. Những ngày này trên khắp các cánh đồng, nông dân huyện Hướng Hóa đang tập trung xuống đồng làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ đông xuân.
Nông dân Hướng Hóa tập trung chăm sóc lúa đông xuân

Thời tiết sau tết Nguyên đán Quý Mão có nắng ấm, thuận lợi cho cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh. Những ngày này trên khắp các cánh đồng, nông dân huyện Hướng Hóa đang tập trung xuống đồng làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ đông xuân.


Nông dân xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa ra đồng chăm sóc lúa -Ảnh: Đ.P

Đang tiến hành chăm sóc cho diện tích lúa nhà mình, ông Hồ Mười ở thôn Doa Củ, xã Hướng Phùng cho biết, vụ đông xuân này, gia đình ông cấy 0,5 ha lúa, chủ yếu bằng các giống như Thiên Ưu 8, VNR20.

Do được cấy đúng khung thời vụ và gặp thời tiết thuận lợi kết hợp với chăm sóc đúng kỹ thuật ngay từ đầu vụ nên đến nay, toàn bộ diện tích lúa đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh rất nhanh và bắt đầu đẻ nhánh.

Ngay sau những ngày vui Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông ra đồng chăm sóc lúa, bón phân, sục bùn, tỉa dặm đảm bảo mật độ cho cây lúa phát triển, đồng thời tiến hành bẫy chuột và bắt ốc bươu vàng gây hại lúa, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng Hà Ngọc Dương cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 105 ha lúa.

Bên cạnh các loại giống địa phương, nông dân ở các thôn, bản đã đưa các giống lúa HN6, Thiên Ưu 8, VNR20 vào gieo cấy đúng tiến độ và hiện đang tập trung chăm sóc để lúa phát triển tốt.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chăm sóc lúa, xã đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, khuyến nông thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tư vấn trực tiếp cho bà con về kỹ thuật bón phân, sử dụng lượng phân bón hợp lý, khuyến cáo nông dân tiếp tục ra quân diệt chuột, ốc bươu vàng cắn phá lúa.

Trong điều kiện thời tiết nắng ấm, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh gây hại để phòng trừ kịp thời.

Cũng như nông dân xã Hướng Tân, nông dân các xã dọc đường 9 và các xã vùng bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang tranh thủ thời tiết nắng ấm tập trung ra đồng chăm sóc, bảo vệ diện tích lúa mới cấy.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Hoàng Đình Bình cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện đã gieo cấy 890 ha lúa, chủ yếu là các giống Thiên Ưu 8, HN6, VNR20 và các giống lúa, nếp địa phương, trong đó huyện đã cấp 24.079 kg giống lúa Thiên Ưu 8, HN6, VNR20 cho 17 địa phương gồm thị trấn Khe Sanh, các xã Ba Tầng, A Dơi, Lìa, Thuận, Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Tân Liên, Húc, Tân Hợp, Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Phùng, Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Việt để gieo cấy 300,99 ha vụ đông xuân.

Thời tiết năm nay khá thuận lợi, cùng với sự chuẩn bị khá tốt các điều kiện phục vụ sản xuất như làm đất, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi bị hư hỏng, đảm bảo nguồn nước tưới cho đồng ruộng, chuẩn bị giống... đã tạo điều kiện cho nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và hoàn thành kế hoạch.

Sau khi hoàn thành gieo cấy, Phòng Nông nghiệp và PTNT tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị khuyết dảnh, khuyết khóm để đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương tổ chức điều tiết nước hợp lý, tuyệt đối không để ruộng khô hạn hoặc ngập nước. Khi cây lúa đạt từ 2 - 3 lá, nông dân chủ động đưa nước láng chân, bón phân chuyên thúc cho lúa, tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ.

Cùng với đó, trong giai đoạn này chuột, ốc bươu vàng tiếp tục phát sinh cắn phá hại lúa. Để hạn chế thiệt hại, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức bắt ốc bươu vàng và tích cực diệt chuột.

Sau tết Nguyên đán Quý Mão, thời tiết ở Hướng Hóa đêm lạnh, ngày nắng ấm kèm theo mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh, các loại sâu hại phát sinh.

Bên cạnh đầu tư bón thúc, làm cỏ cho lúa, huyện đã chỉ đạo các địa phương và ngành nông nghiệp cử cán bộ về cơ sở cùng với nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm mọi loại sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn, chuột, ốc bươu vàng gây hại… có thể phát sinh trên đồng ruộng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, chuột, ốc bươu vàng... gây ra.

Cùng với chăm sóc lúa, các địa phương trong huyện Hướng Hóa đã gieo trồng 225 ha ngô, 3.800 ha sắn và tích cực chăm sóc, phục hồi sau thu hoạch cho hơn 3.400 ha cà phê; chăm sóc 235,7 ha hồ tiêu; trên 1.000 ha cao su; 3.155,2 ha chuối, 90 ha cây chanh leo...

Nguyễn Đình Phục (quangtri.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,562
  • Tháng hiện tại213,537
  • Tổng lượt truy cập999,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây