Nông dân Vĩnh Linh với công cuộc tái thiết và xây dựng quê hương

Thứ sáu - 29/04/2022 05:10 43 0
Sau 50 năm ngày giải phóng, Quảng Trị hôm nay đã thay da đổi thịt. Để có được cuộc sống mới, người dân Quảng Trị đã trải qua hành trình tái thiết, xây dựng quê hương đầy quyết tâm và tự hào. Trên hành trình đó đánh dấu sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó những người nông dân ở huyện Vĩnh Linh có những đóng góp to lớn là một trong những minh chứng điển hình.
Nông dân Vĩnh Linh với công cuộc tái thiết và xây dựng quê hương

Sau 50 năm ngày giải phóng, Quảng Trị hôm nay đã thay da đổi thịt. Để có được cuộc sống mới, người dân Quảng Trị đã trải qua hành trình tái thiết, xây dựng quê hương đầy quyết tâm và tự hào. Trên hành trình đó đánh dấu sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó những người nông dân ở huyện Vĩnh Linh những đóng góp to lớn là một trong những minh chứng điển hình.
Nông dân Vĩnh Linh tích cực cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp


Sau ngày giải phóng, cả Vĩnh Linh là một vùng đất hoang tàn, đổ nát, từ trung du về đồng bằng đến miền biển đều dày đặc những hố bom. Tất cả nhà cửa, làng mạc, cơ sở và phương tiện sản xuất đều bị phá hủy. Tuy nhiên trong niềm vui được hưởng trọng vẹn hòa bình sau những năm tháng chia cắt, người dân Vĩnh Linh lại vui sướng động viên nhau quyết tâm vượt khó, hàn gắn lại các vết thương chiến tranh và bắt tay vào công cuộc tái thiết quê hương. Với nhiệm vụ cách mạng mới, các cấp Hội đã động viên nông dân hăng hái, tích cực tham gia vào các phong trào khai hoang phục hóa, san lấp hố bom, làm thủy lợi, kiến thiết đồng ruộng và củng cố, phát triển các hợp tác xã. Thời điểm đó, các phong trào thi đua của nông dân Vĩnh Linh diễn ra vô cùng sôi nổi như “Mỗi người làm việc bằng hai”, “Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, “Cày giỏi, cấy nhanh, diện tích hoàn thành, chiêm vụ kịp thời”… bước đầu đem lại kết quả khả quan. Đến cuối năm 1975, Vĩnh Linh đã cải tạo được 250 ha ruộng; mở rộng được 911 ha đất canh tác, trong đó có 270 ha lúa và 721 ha hoa màu. Ở vùng đồi đất đỏ bazan thực hiện chủ trương quy hoạch, phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả. Toàn huyện đã hợp tác hóa được 42 HTX với quy mô lớn, cùng các công trình đê điều thủy lợi dần được khôi phục để phục vụ lao động, sản xuất.

Nêu cao tinh thần “Từ đất đai, lao động và tiềm năng sẵn có mà đi lên”, Hội đã đẩy mạnh việc tăng gia, sản xuất và phát động phong trào sâu rộng “Tấc đất tấc vàng” để thúc đẩy tinh thần quyết tâm sản xuất của nông dân. Nhờ đó, diện tích gieo trồng toàn huyện từ 21.377 ha năm 1978 đã tăng lên 26.500 ha vào năm 1980; Hội Nông dân cùng toàn huyện đã trồng được 10.000 ha rừng. Mặt khác, thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội miền núi, đồng bào các dân tộc vùng cao đã tích cực tham gia phong trào làm đất, ruộng nước, cây công nghiệp, lâm nghiệp và định canh định cư ổn định.

Khi cả nước bước vào giai đoạn đổi mới vào năm 1986, nông dân Vĩnh Linh tập trung vào nhiệm vụ phát triển nông nghiệp toàn diện, gắn nông nghiệp với công nghiệp, thực hiện tái cơ cấu phù hợp. Nhờ việc động viên nông dân khai thác hết khả năng đất đai, coi trọng thâm canh tăng năng suất cây lúa và hoa màu, phát triển cây công nghiệp nhằm đưa sản lượng tăng lên. Từ 1989 lúa gạo đã trở thành hàng hóa lưu thông trên thị trường địa phương, đồng thời huyện đã vượt qua sự thiếu thốn lương thực thời kỳ giáp hạt.

Từ những năm 1990 trở đi, hoạt động của Hội Nông dân các cấp ở huyện Vĩnh Linh tiếp tục có những bước phát triển mới. Trong đó, tiêu biểu nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ những ngày đầu mới phát động, phong trào đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân. Sau năm đầu tiên triển khai, toàn huyện đã có trên 300 hộ đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi. Đến nay, toàn huyện trên 5.000 hộ đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi các cấp với mức thu nhập từ hàng trăm đến tỷ đồng/năm. Đi đôi với việc tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả Hội cũng chú trọng đến việc giúp đỡ các hộ nghèo phát triển kinh tế thông qua việc hỗ trợ vốn, vật tư, chia sẻ kinh nghiệm. Nhờ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm của huyện là 3,6%.

Trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò nòng cốt của các cấp Hội Nông dân đã tích cực tuyên truyền chủ trương, đảm nhận các phần việc cụ thể và tích cực vận động nông dân khắp địa phương hăng hái tham gia đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất, hiến cây với tinh thần tự nguyện, tự giác và trách nhiệm. Qua hơn 12 năm, nông dân toàn huyện đã hiến trên 30.000 m2 đất, đóng góp gần 33 tỉ đồng và hàng trăm ngàn ngày công để thực hiện các công trình, hạng mục thiết yếu. Ngoài ra, các phong trào thi đua như xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, gia đình văn hóa, đền ơn đáp nghĩa và được nông dân hưởng ứng mạnh mẽ... đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Qua đó, đã góp sức đưa 13/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới tính đến cuối năm 2021.

Những đóng góp trên mới chỉ là một phần trong những cống hiến to lớn của nông dân huyện Vĩnh Linh trong công cuộc tái thiết và xây dựng quê hương. Phát huy kết quả đạt được Hội Nông dân Vĩnh Linh sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng củng cố và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, là cầu nối tin cậy giữa dân với Đảng; luôn phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết; nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương./.

Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay7,833
  • Tháng hiện tại137,886
  • Tổng lượt truy cập924,197
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây