Phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn ở Gio Linh

Thứ hai - 05/02/2024 02:07 116 0
Những năm qua, Hội Nông dân huyện Gio Linh luôn quan tâm đến việc xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả cho hội viên, nông dân. Với sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp hội, hội viên nông dân trong toàn huyện đã phát huy đức tính cần cù, năng động sáng tạo, mạnh dạn đầu tư nguồn vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật... để xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần làm cho diện mạo quê hương ngày thêm khởi sắc.


Phát triển mô hình nuôi bò nhốt ở xã Gio Châu, huyện Gio Linh -Ảnh: H.A

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gio Linh Nguyễn Hữu Chính cho biết, Hội Nông dân huyện tích cực tuyên truyền, hỗ trợ và vận động hội viên, nông dân xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương; phát triển các loại cây, con mới mang tính kinh tế cao như nuôi ong, trồng cây hương bài, nuôi ốc hương...

Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho nông dân, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, tham gia hướng dẫn nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể. Trong 6 năm qua, đã tổ chức được 430 lớp tập huấn cho hơn 17.500 lượt hội viên tham gia; các lớp tập huấn có nội dung sát với thực tiễn tình hình sản xuất của địa phương như chăm sóc và khai thác mủ cao su, chăm sóc cây tiêu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân vi sinh, hữu cơ trên cây lúa, lạc...

Vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các mô hình lồng ghép vào sản xuất, phát động trong hội viên đăng ký, hưởng ứng chương trình xây dựng cánh đồng có hiệu quả cao trên đơn vị diện tích. Động viên và hỗ trợ ngư dân nâng cấp tàu, thuyền, ngư lưới cụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào đánh bắt, nuôi trồng thuỷ, hải sản, cải tiến ngư cụ để tăng năng suất đánh bắt.

Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ cho các hộ nông dân nghèo về cây, con giống để phát triển sản xuất. Đồng thời đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để xây dựng các đề án có tính khả thi cao, phát triển mạnh cây thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày, tập trung phát triển mô hình kinh tế trang trại, vùng đồi, vùng cát ven biển, mô hình VAC, trồng rau sạch, trồng hoa...; tham gia các chương trình dự án trồng rừng, phát triển mạnh chăn nuôi trong từng hộ hội viên nông dân cả về quy mô, số lượng và chất lượng theo hướng sản xuất hàng hoá.

Tập trung đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật, thực hiện dự án có hiệu quả, nhân rộng ra trong địa phương để nông dân học tập. Phát huy tốt công tác phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân, nhân rộng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, chi hội nghề nghiệp trên khắp các địa bàn. Trong 5 năm qua, đã đầu tư hỗ trợ 52 mô hình các loại, trị giá trên 1 tỉ đồng.

Các mô hình đã phát huy hiệu quả tốt, giúp nông dân từng bước tiếp cận được với các kiến thức kỹ thuật công nghệ mới, thích ứng với nền kinh tế thị trường, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Trong 5 năm qua, hội đã thành lập được 1 hợp tác xã và 20 tổ hợp tác về nghề mộc, trồng rừng, nuôi ong, trồng rau sạch, lúa hữu cơ...; đồng thời tiếp tục củng cố các tổ, hội đã có như chăn nuôi, trồng trọt, câu lạc bộ khuyến nông.

Thực hiện phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ”, Hội Nông dân huyện tích cực tìm kiếm các nguồn vốn vay cho các tổ hợp tác để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, liên kết với các công ty, đơn vị tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, Quỹ hỗ trợ nông dân trung ương đang cho vay 6 dự án, với 63 hộ tham gia, tổng số vốn hơn 2,25 tỉ đồng, gồm các dự án: nuôi trâu tại xã Gio Hải, chế biến hải sản tại xã Gio Việt, sản xuất lúa hữu cơ tại xã Gio Mỹ, nuôi cá chình lồng và trồng rau sạch tại xã Phong Bình, nuôi bò tại xã Gio An. Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay hơn 1 tỉ đồng, với 4 dự án, có 18 hộ tham gia.

Trong đó, có 1 dự án chế biến thuỷ, hải sản tại thị trấn Cửa Việt, 1 dự án lúa hữu cơ tại xã Gio Quang, 2 dự án nuôi gà thương phẩm tại xã Gio Châu và Trung Giang. Quỹ hỗ trợ nông dân huyện hiện có 2.250 triệu đồng, cho 91 hộ vay. Công tác liên kết với các ngân hàng cũng được đẩy mạnh. Tín chấp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt được 13 tỉ đồng, với 13 tổ cho 356 hộ vay; vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội được 139 tỉ đồng với 69 tổ và 2.596 hộ vay; vay qua Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT được 208 tỉ đồng, với 29 tổ với 8.138 hộ vay. Qua đó, có điều kiện thuận lợi để nông dân xây dựng và phát triển đa dạng các mô hình kinh tế cũng như mở rộng quy mô, chất lượng các mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả.

Trong năm 2023, toàn huyện có 6.600 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất giỏi, đã có 2.960 hộ đạt hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp, trong đó, cấp trung ương có 13 hộ, cấp tỉnh có 60 hộ, cấp huyện có 235 hộ, cấp cơ sở có 2.652 hộ.

Trên toàn huyện đã có nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu như: trồng hoa, cây cảnh ở xã Gio Châu; trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở xã Gio Quang; nuôi ốc nhồi ở xã Gio Mỹ; khai thác, chế biến hải sản ở xã Gio Việt, thị trấn Cửa Việt...; xây dựng thành công thương hiệu cá, mực khô, nước mắm ở xã Gio Việt, Gio Hải, thị trấn Cửa Việt; rau xà lách xoong ở Gio An; hoa ở Gio Châu; rau an toàn ở Trung Hải; dưa hấu ở Phong Bình; lúa hữu cơ Gio Mỹ, Gio Quang...

Từ những kết quả đạt được trong xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế, hội nông dân các cấp ngày càng khẳng định vị thế và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển quê hương Gio Linh.

Hoài An

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,991
  • Tháng hiện tại190,372
  • Tổng lượt truy cập976,683
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây