Triệu Thượng tập trung khai thác thế mạnh sản xuất nông nghiệp

Thứ năm - 10/03/2022 19:46 62 0
Xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong có diện tích đất tự nhiên 6.880 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 739 ha. Toàn xã có hơn 1.590 hộ. Năm 2019, xã Triệu Thượng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã đạt 53 triệu đồng.
Triệu Thượng tập trung khai thác thế mạnh sản xuất nông nghiệp

Xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong có diện tích đất tự nhiên 6.880 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 739 ha. Toàn xã có hơn 1.590 hộ. Năm 2019, xã Triệu Thượng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã đạt 53 triệu đồng.

Cây bưởi thanh trà đang phát triển tốt ở vùng gò đồi Triệu Thượng - Ảnh: CẢNH THU

Với lợi thế có diện tích đất sản xuất lớn, thời gian qua, xã Triệu Thượng quan tâm công tác quy hoạch, hình thành vùng sản xuất chuyên canh, trong đó có mô hình cánh đồng lớn trồng lúa, cánh đồng màu, mô hình cây cam và bưởi thanh trà. Hiện toàn xã có hơn 395 ha lúa, 344,15 ha cây màu, hàng chục héc ta ao hồ nuôi cá. Bên cạnh đó, toàn xã có 1.027 ha rừng khai thác, sản lượng gỗ năm 2021 đạt hơn 60.000 m3 , rừng FSC đạt 152,7 ha. Năm 2021, toàn xã trồng mới hơn 600 ha rừng. Hiện xã Triệu Thượng có 243,26 ha cây cao su, trong đó hơn 112 ha đã khai thác mủ. Nhờ triển khai tốt các phương án sản xuất nên giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản năm 2021 đạt 136,5 tỉ đồng, chiếm 37% trong tổng giá trị sản xuất.

Để đạt được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Triệu Thượng chú trọng cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Theo đó, xã tiếp tục duy trì các mô hình đã có như mô hình cánh đồng lớn trồng lúa của hợp tác xã (HTX) Nhan Biều, cánh đồng màu HTX Thượng Phước, mô hình cam, bưởi thanh trà. Trên lĩnh vực chăn nuôi, xã Triệu Thượng mở rộng theo hình thức canh tác tự nhiên, không sử dụng thức ăn có chất tăng trọng, sử dụng đệm lót sinh học nên sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Xã cũng đã xây dựng được mô hình nuôi cá leo với quy mô 550 m2 cho hiệu quả khá cao.

Cùng với đó, UBND xã chỉ đạo các HTX sớm chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Từ đó, các HTX tích cực hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đầu tư thâm canh, đẩy mạnh cơ giới hóa, xây dựng thủy lợi và hạ tầng giao thông để thuận lợi trong sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, hằng năm các HTX xây dựng phương án sản xuất sát với diễn biến của thị trường và tiềm năng, lợi thế của địa phương cũng như nâng cao chất lượng các dịch vụ làm đất, phân bón đảm bảo vai trò “bà đỡ” cho xã viên. Chỉ đạo các HTX nông nghiệp thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng duy trì và củng cố các dịch vụ bắt buộc, khuyến khích phát triển tín dụng nội bộ, liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng hỗ trợ kinh tế hộ, phát triển kinh tế trang trại. Chỉ đạo HTX Thượng Phước xây dựng HTX điển hình tiên tiến của huyện; HTX Nhan Biều xây dựng HTX kiểu mới để nâng cao năng lực hoạt động trong tình hình mới.

Cùng với đó, để giúp người dân yên tâm sản xuất, UBND xã Triệu Thượng tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên - môi trường. Theo đó, xã quản lý chặt chẽ việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác xây dựng và sử dụng đất của các thôn, khu dân cư trên địa bàn xã. Việc đăng ký biến động đất đai, lập và quản lý hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND xã tập trung giải quyết theo đúng trình tự thủ tục của nhà nước. Đồng thời thường xuyên rà soát, thông báo người dân đến nhận và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được cấp đổi theo quy định. Triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của UBND huyện Triệu Phong.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, xã Triệu Thượng cũng gặp phải một số khó khăn trong việc thực hiện một số mô hình kinh tế chưa đạt theo kế hoạch đề ra như xây dựng trang trại công nghệ cao, mô hình trồng dứa; việc sản xuất cánh đồng lớn mới dừng lại ở đảm bảo “3 cùng” (cùng giống, cùng quy trình, cùng thời vụ), chưa thực hiện được liên kết bao tiêu sản phẩm, hiệu quả kinh tế chưa thực sự cao so với canh tác thông thường. Đối với mô hình na Thái sau hơn hai năm trồng thử nghiệm cây đã cho quả bói, chất lượng quả thơm ngon. Tuy vậy, cây na Thái không thích hợp với khí hậu, chất đất, không có triển vọng phát triển đối với địa bàn xã Triệu Thượng; mô hình dứa hiện nay đang gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm nên người trồng đang tìm chọn cây trồng mới phù hợp để thay thế. Tình trạng chăn nuôi gia súc cầm chừng do dịch bệnh.

Để đẩy mạnh sản xuất trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Thượng tập trung triển khai mô hình xây dựng cánh đồng lớn tại hai HTX Thượng Phước và Nhan Biều; mở rộng diện tích cây bưởi thanh trà, cam; xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cam ở HTX Thượng Phước. Đối với chăn nuôi, xã Triệu Thượng chú trọng tái đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khuyến khích phát triển chăn nuôi trang trại, áp dụng công nghệ cao và an toàn sinh học. Duy trì các mô hình trang trại hiện có, phát triển thêm 1-2 trang trại, trong đó có 1 trang trại công nghệ cao.

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, vận động người dân ổn định diện tích cá hồ, cá lồng và khai thác thủy sản để nâng cao thu nhập. Theo dõi, đánh giá, nhân rộng mô hình nuôi cá leo đến với người dân trong xã. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, không để xảy ra cháy rừng. Tiếp tục vận động người dân chuyển đổi và trồng mới rừng theo tiêu chuẩn FSC từ 10- 15 ha. Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. UBND xã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kịp thời giải quyết đơn thư về lĩnh vực đất đai theo đúng quy định cho người dân, tổ chức. Phấn đấu năm 2022 đưa thu nhập bình quân đầu người của xã lên 60 triệu đồng.

Nguyễn Vinh (baoquangtri.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay2,860
  • Tháng hiện tại215,030
  • Tổng lượt truy cập1,001,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây