Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã hiến đất hơn 7.000m2 để xây trường học ở Quảng Trị

Thứ ba - 15/08/2023 22:56 92 0
Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Hồ Văn Niêu – nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã tình nguyện hiến đất hơn 7.000m2 để xây trường học, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã hiến đất hơn 7.000m2 để xây trường học ở Quảng Trị

Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Hồ Văn Niêu – nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã tình nguyện hiến đất hơn 7.000m2 để xây trường học, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Sự học quý hơn tiền nên hiến đất

Nhờ phong trào hiến đất của người dân địa phương mà trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) được xây dựng khang trang, nhiều người đánh giá đây là những ngôi trường đẹp nhất, nhì huyện cả về diện tích lẫn cảnh quan.

Anh Hồ Văn Niêu (bên phải) chia sẻ niềm vui với PV Dân Việt vì sau khi anh hiến đất, trường tiểu học và THCS A Ngo đã được xây dựng to đẹp, khang trang. Ảnh: N.V


Có được điều đáng tự hào đó là nhờ nhà trường được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm. Đặc biệt là tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng hy sinh lợi ích bản thân, hiến hàng ngàn m2 đất của nhiều người dân địa phương.

Nổi bật trong số đó là anh Hồ Văn Niêu (SN 1976, trú thôn A Rồng Dưới, xã A Ngo). Năm 2007 – 2020, anh Niêu là Chủ tịch Hội Nông dân xã A Ngo. Sau đó, anh Niêu chuyển công tác làm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã A Ngo cho tới nay.

Anh Niêu cho biết, đa số mọi người đều nghĩ, ở vùng núi rừng như A Ngo, cái gì cũng có thể thiếu nhưng không bao giờ thiếu đất, thực tế không phải vậy. A Ngo la nơi một bên là núi cao, rừng phòng hộ…, một bên là sông Đakrông, khoảng đất bằng phẳng ở giữa có thể xây dựng nhà cửa rất nhỏ hẹp. Vì vậy, quỹ đất xây dựng cơ sở hạ tầng luôn khiến lãnh đạo địa phương đau đầu.

Năm 2010, chính quyền xã A Ngo loay hoay tìm kiếm vị trí quy hoạch đất xây mới trường Tiểu học và THCS A Ngo, thay trường cũ ở vị trí chật hẹp, không đáp ứng nhu cầu mở rộng cơ sở vật chất, phòng học. Quá trình khảo sát, xã A Ngo nhận thấy vùng triền đồi, nơi các hộ dân đang sinh sống và canh tác trong đó có gia đình anh Niêu đang trồng tràm keo không ngập lụt. Đặc biệt, vị trí này có cảnh quan xung quanh đẹp, thoáng mát, thích hợp cho học sinh vừa học vừa chơi, thế nhưng cái khó của vị trí này là làm sao để người dân hiến đất xây trường.

Hiểu được nỗi niềm của lãnh đạo địa phương, anh Niêu về nhà bàn bạc với gia đình hiến 1.200m2 đất. Thời điểm đó, anh Niêu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, lương mới đủ nuôi sống bản thân. Vợ anh Niêu làm nông, con chưa có việc làm. Gia cảnh khó khăn nên mọi người can ngăn.

Thế nhưng, anh Niêu thuyết phục, bản thân mình là cán bộ, đảng viên, nên học tập, làm theo tấm gương của Bác Hồ.

"Muốn vận động người dân thì trước tiên mình phải hy sinh quyền lợi bản thân, nêu gương đi đầu. Diện tích đất đó nếu đổi ra tiền là con số lớn, rất quý giá nhưng chúng ta phải quan tâm đến thế hệ sau. Xây trường để con em có nơi ăn học đàng hoàng hơn, sau này còn trở lại đóng góp cho quê hương. Và hơn hết, những đóng góp của mình còn quá nhỏ so với công lao to lớn của những người khác. Đặc biệt là các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, chiến đấu cho nước nhà được độc lập, thống nhất", anh Niêu nói chuyện với gia đình và bà con xung quanh.

Nghe được những lời hợp tình hợp lý, vợ con anh Niêu từ chỗ phản đối đã hết mình ủng hộ.

Hiến đất xây trường: Lan toả việc tốt nhờ tinh thần nêu gương

Thấy anh Niêu hiến đất, những hộ khác cũng làm theo. Và thế là dãy nhà học 2 tầng đầu tiên của trường tiểu học và THCS A Ngo được xây dựng lên.

Năm 2015, anh Niêu hiến thêm khoảng 1.000 m đất để xây dựng nhà hiệu bộ, đường ra vào trường. Năm 2021, anh Niêu tiếp tục hiến khoảng 5.000 m2 đất xây dựng các hạng mục khác của trường để đạt chuẩn quốc gia.

Nhờ tinh thần nêu gương của nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có anh Niêu, đến nay đã có 10 hộ dân ở xã A Ngo hiến khoảng 18.700 m2 đất xây dựng trường tiểu học và THCS A Ngo to đẹp, khang trang.

Ông Hoàng Quang Cẩn – Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS A Ngo cho biết, nhà trường và lãnh đạo địa phương vô cùng cảm ơn tình cảm của người dân đã hiến đất để xây dựng trường học, tạo điều kiện cho thầy và trò có nơi ăn học đảm bảo hơn. Không những xây trường, mới đây, một dãy nhà nội trú cho giáo viên cũng được xây dựng khang trang, giúp thầy, cô giáo yên tâm giảng dạy, đỡ gánh nặng phải thuê trọ bên ngoài như trước đây.

Ông Trần Văn Bến – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị cho biết, đa số cán bộ, hội viên Hội nông dân các cấp trên địa bàn luôn nêu cao tinh thần nêu gương trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chỉ trong 5 năm (2018-2023), nông dân toàn tỉnh Quảng Trị đã tự nguyện hiến 343.496m 2 đất, đóng góp 95,2 tỷ đồng, 160.451 ngày công làm mới, sửa chữa 836 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, nâng cấp 1.300km kênh mương nội đồng.

"Những cán bộ, đảng viên như anh Niêu đã thể hiện rất rõ việc học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói đi đôi với làm, đóng góp, lan toả những điều tốt đẹp trong xã hội" – ông Bến nói.

Ngọc Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,991
  • Tháng hiện tại189,948
  • Tổng lượt truy cập976,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây