Phát triển nhãn hiệu cuối tập thể Hướng Hóa

Thứ sáu - 31/07/2020 03:21 51 0
Nhờ đất đai, khí hậu phù hợp mà gần hai chục năm nay cây chuối mật mốc đã bám rễ và trở thành cây trồng chủ lực của huyện Hướng Hoá, mang lại nguồn thu nhập chính và cuộc sống ấm no cho hàng ngàn hộ gia đình nơi đây. Đặc biệt, sau khi đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể, thương hiệu chuối Hướng Hoá càng được khẳng định vững chắc.
Phát triển nhãn hiệu cuối tập thể Hướng Hóa

Nhờ đất đai, khí hậu phù hợp mà gần hai chục năm nay cây chuối mật mốc đã bám rễ và trở thành cây trồng chủ lực của huyện Hướng Hoá, mang lại nguồn thu nhập chính và cuộc sống ấm no cho hàng ngàn hộ gia đình nơi đây. Đặc biệt, sau khi đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể, thương hiệu chuối Hướng Hoá càng được khẳng định vững chắc.

Chuối mật mốc Hướng Hoá đã trở thành thương hiệu nổi tiếng.Ảnh:Mai Lâm

Địa bàn trồng chuối mật móc nhiều ở huyện Hướng Hoá tập trung ở các xã: Tân Long, Thuận, Thanh, Tân Thành, Hướng Lộc, thị trấn Lao Bảo… với diện tích khoảng 3.200 ha, tổng sản lượng chuối quả tươi trên 250.000 tấn. Ngoài thị trường nội địa, sản phẩm chuối Hướng Hoá còn xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Lào, Thái Lan. Vào thời điểm được giá, chuối Hướng Hoá đã có lúc lên đến 11.000 - 12.000 đồng/kg, tuy nhiên cũng có lúc thị trường xuống thấp chỉ đạt 1.000 - 2.000 đồng/kg. Điển hình như thời điểm năm 2017 - 2018, thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc đòi hỏi sản phẩm phải có tem, nhãn mác và ngừng nhập khẩu sản phẩm chuối tươi Hướng Hoá khiến giá chuối rớt thê thảm. Trước tình hình này đã có rất nhiều nông dân trồng chuối huyện Hướng Hoá mong muốn được đăng ký xây dựng thương hiệu, nhãn mác cho sản phẩm quả chuối tươi của địa phương để đảm bảo thị trường tiêu thụ. Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hội viên, Hội Nông dân huyện đã làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối Hướng Hoá.

Đến tháng 8/2018, Hội Nông dân huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể số 299267 cho sản phẩm chuối Hướng Hoá. Các thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể này là Hội Nông dân các xã: Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, Hướng Lộc và thị trấn Lao Bảo. Cuối năm 2019, Hội Nông dân huyện đã phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn các quy trình quản lý nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá cho người trồng chuối ở địa bàn các đơn vị thành viên nhãn hiệu tập thể, đồng thời phối hợp với Phòng khách hàng tổ chức doanh nghiệp của VNPT Quảng Trị, đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả để cung cấp tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chuối quả tươi Hướng Hoá. Tuy nhiên, do ảnh hưởng COVID-19 nên đến nay việc dán tem truy xuất nguồn gốc của sản phẩm mới bắt đầu khởi động lại. Hiện nay, Hội Nông dân huyện đang phối hợp các đơn vị thành viên và VNPT Quảng Trị triển khai tập huấn, hướng dẫn sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, đồng thời phổ biến rộng rãi cho nông dân trong vùng được cấp nhãn mác về trách nhiệm bảo vệ thương hiệu bằng việc thực hiện đúng quy chế như đã ban hành và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cam kết sản xuất chuối theo phương pháp canh tác sạch nhằm tăng giá trị sản xuất, đảm bảo phát triển bền vững cho cây chuối trên địa bàn.

Hiện giá chuối tươi ở Hướng Hoá đang ở mức 5.000 - 6.000 đồng/kg, với mức giá này người trồng chuối đang có lãi. Gia đình ông Võ Hoành, thôn Long Thành, xã Tân Long là một trong những điển hình vươn lên làm giàu nhờ trồng chuối. Hiện ông Hoành có 12 ha chuối, mang lại nguồn thu 35 - 40 triệu đồng/tháng. Gắn bó lâu năm và ý thức được kinh tế gia đình đi lên nhờ cây chuối nên khi biết chuối Hướng Hoá được cấp nhãn hiệu tập thể, ông Hoành rất phấn khởi. “Có nhãn hiệu là chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng sản phẩn nên thị trường đầu ra sẽ ổn định, giá trị sản phẩm tăng, nông dân chúng tôi có thể yên tâm đầu tư trồng chuối”.

Theo ông Đỗ Mĩnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long- địa phương chiếm đến 50% diện tích và số hộ trồng chuối của huyện- người dân xã Tân Long rất vui khi sản phẩm chuối Hướng Hoá được cấp nhãn hiệu tập thể và được bảo hộ trên toàn quốc. Trong xu thế hội nhập kinh tế ngày nay, những đòi hỏi về kiểm soát nguồn gốc, chất lượng và mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao thì đây là cơ hội để chuối Hướng Hoá được chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ý thức được rằng, có thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu còn khó hơn. Do vậy, hội sẽ tiếp tục vận động nông dân cùng chung tay bảo vệ, phát triển nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá”.

Bàn về việc phát triển nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá, ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân Hướng Hoá cho hay, trước mắt, Hội Nông dân huyện tiếp tục bám sát Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá đã được xây dựng, ban hành để tiến hành cấp phát quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể cho các thành viên. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức để các thành viên giữ gìn uy tín, chất lượng sản phẩm chuối Hướng Hoá cũng như nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu và việc giữ gìn thương hiệu sản phẩm của địa phương, từ đó tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí để cùng nhau xây dựng, phát triển nhãn hiệu tập thể. Thời gian tới hội tiếp tục tìm kiếm các nguồn hỗ trợ về chuyên môn, kinh phí đào tạo nghề để giúp cho việc quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá.

Mai Lâm (baoquangtri.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay8,195
  • Tháng hiện tại138,248
  • Tổng lượt truy cập924,559
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây