Cần đẩy mạnh và đổi mới phương thức trong các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân

Chủ nhật - 19/12/2021 21:51 37 0
Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN), Trưởng Ban chỉ đạo Cụm thi đua số 2 tại Hội nghị giao ban trực tuyến với 11 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 2 diễn ra vào sáng nay (15/12), tại Hà Nội.
Cần đẩy mạnh và đổi mới phương thức trong các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN), Trưởng Ban chỉ đạo Cụm thi đua số 2 tại Hội nghị giao ban trực tuyến với 11 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 2 diễn ra vào sáng nay (15/12), tại Hà Nội.
Quang cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến Cụm thi đua số 2


Cùng tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội NDVN; đồng thời, kết nối trực tuyến từ các điểm cầu có lãnh đạo Hội ND của 11 tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua số 2, gồm các tỉnh: Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được rất ấn tượng của Hội ND 11 tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua số 2 trong thời gian qua. Có thể thấy, tuy năm 2021 với rất nhiều khó khăn và bối cảnh phức tạp, tuy nhiên các tỉnh, thành phố trong Cụm đã chủ động, tích cực, có nhiều sáng tạo linh hoạt trong chỉ đạo, thực hiện tốt việc triển khai các nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân. Các đơn vị trong Cụm đã cơ bản thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ; nhất là chỉ tiêu phát triển hội viên tăng lên rất mạnh.
Đặc biệt, các cấp Hội đã chủ động đẩy mạnh hoạt động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Nhiều mô hình mới có tính đột phá, mang lại những hiệu quả thiết thực đã được các cấp uỷ, chính quyền đánh giá cao, tiêu biểu như: Kết nối, thành lập các Tổ tiêu thụ nông sản cho hội viên, nông dân; xây dựng mô hình các Tổ nông vụ kịp thời hỗ trợ bà con nông dân trong vùng bị cách li do dịch bệnh… Nhiều Hội ND tỉnh đã đạt và vượt xa các chỉ tiêu được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị


Bên cạnh những thành tích đạt được, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn cũng yêu cầu đại diện lãnh đạo Hội ND 11 tỉnh, thành phố sẽ tập trung thảo luận 4 vấn đề trọng tâm sau: Phản ánh về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong bối cảnh các tỉnh, thành phố có những làn sóng di cư rất lớn của lực lượng lao động từ các khu, cụm công nghiệp trở về nông thôn do tác động của đại dịch- đây là khó khăn rất khác biệt so với mọi năm; nêu những điểm nổi bật, sáng tạo vừa gắn với triển khai công tác Hội vừa phòng chống dịch hiệu quả (có cả việc chống dịch tại chỗ và phối hợp hỗ trợ các tỉnh bạn); bàn về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022- cũng là năm bản lề chuẩn bị cho Đại hội Hội ND các cấp; những kiến nghị, đề xuất với Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, với Đảng, Nhà nước...

“Sắp tới đây, vào tháng 5/2022, Ban Chấp hành Trung ương sẽ tổ chức Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Hội nghị Trung ương 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết 26, nền nông nghiệp nước ta đã có bước phát triển vượt bậc; tuy nhiên, khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Đề nghị lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố nêu những kiến nghị, đề xuất sát thực để Trung ương Hội tổng hợp, báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, chuẩn bị việc ban hành Nghị quyết mới thay thế cho Nghị quyết 26 nhằm đáp ứng được yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn thích ứng trong tình hình mới”- Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.


Tại điểm cầu Quảng Trị: Đồng chí Trần Văn Bến - TUV, Chủ tịch Hội ND tỉnh phát biểu


Dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Lương Quốc Đoàn, lãnh đạo Hội ND 11 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 2 đã báo cáo ngắn gọn về những kết quả nổi bật đạt được trong năm 2021; tình hình sản xuất nông nghiệp; đời sống của hội viên, nông dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; đề xuất giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 đạt hiệu quả.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn đề nghị Hội ND 11 tỉnh, thành phố trong Cụm tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm có được trong năm 2021. Sang năm 2022, cần tập trung cho những nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phải coi đó là kim chỉ nam cho các hoạt động của tổ chức Hội;

Hai là, tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội Hội ND các cấp;

Ba là, tập trung triển khai quyết liệt những nhiệm vụ nền tảng, chính là Chương trình phối hợp với các Bộ, ban, ngành để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển giao khoa học kĩ thuật cho hội viên, nông dân (cụ thể hoá các chương trình phối hợp với Ủy ban Dân tộc, với Bộ Tài nguyên & Môi trường, với Bộ Nông nghiệp & PTNT, với Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội; với Chính phủ về vấn đề an toàn thực phẩm…);

Bốn là, đưa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng chi, tổ Hội nghề nghiệp tham gia tốt vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới- đòi hỏi vai trò tham gia tích cực của Hội ND các tỉnh, thành phố;

Năm là, tập trung kiến nghị, đề xuất để Trung ương nghiên cứu và sớm ban hành Nghị quyết mới về vấn đề tam nông thích ứng trong điều kiện mới;

Sáu là, tích cực phối hợp thực hiện tốt công tác hỗ trợ hội viên, nông dân thông qua các nguồn vốn từ Quỹ HTND, ngân hàng CSXH, ngân hàng Nông nghiệp & PTNT; tăng cường sự phối hợp, kết nối với các ngân hàng thương mại khác (ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt) để hỗ trợ nông dân về nguồn vốn vay.

“Để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng đó, yêu cầu Hội ND các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua số 2 tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp hội viên, nông dân; đẩy mạnh việc thành lập các chi, tổ Hội nghề nghiệp; thực hiện các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ tư vấn cho hội viên, nông dân. Cần thay đổi cách làm để phục vụ nông dân, đặc biệt là tập trung đổi mới công tác tuyên truyền sao cho hiệu quả, thiết thực”- Chủ tịch Lương Quốc Đoàn chỉ đạo./.

(Nguồn: Hoinongdan.org.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,860
  • Tháng hiện tại214,887
  • Tổng lượt truy cập1,001,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây