Chú trọng xây dựng Hội Nông dân huyện Triệu Phong vững mạnh

Thứ năm - 13/04/2023 05:32 55 0
Nhiệm kỳ 2018- 2023, cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Triệu Phong đã đoàn kết, nỗ lực đổi mới mạnh mẽ hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, nâng cao vai trò, trách nhiệm của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, các cấp Hội Nông dân huyện Triệu Phong đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Chú trọng xây dựng Hội Nông dân huyện Triệu Phong vững mạnh

Nhiệm kỳ 2018- 2023, cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Triệu Phong đã đoàn kết, nỗ lực đổi mới mạnh mẽ hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, nâng cao vai trò, trách nhiệm của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, các cấp Hội Nông dân huyện Triệu Phong đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội Nông dân huyện phối hợp với Bưu điện Triệu Phong tổ chức gian hàng kết nối tiêu thụ nông sản an toàn -Ảnh: HND

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2018- 2023, có hơn 100 lượt cán bộ chủ chốt hội nông dân cấp huyện và cơ sở tham gia các lớp tập huấn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Hàng chục lãnh đạo hội nông dân cơ sở được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội và học tập trung cấp lý luận chính trị.

Đến nay, 100% cán bộ chuyên trách của Hội Nông dân huyện có trình độ chuyên môn đại học và trung cấp lý luận chính trị trở lên; 100% chủ tịch, phó chủ tịch hội cơ sở có trình độ từ trung cấp chuyên môn trở lên; 95% cán bộ chuyên trách cấp huyện và cơ sở được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hằng năm theo quy định.

Cùng với công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh được các cấp hội chú trọng. 5 năm qua, hội nông dân các cấp trong huyện đã kết nạp mới 1.502 hội viên, đạt 100% kế hoạch, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 14.691 người. Đến nay, toàn huyện có 18 cơ sở hội, 92 chi hội, 100% thôn, khu vực dân cư đều có chi hội nông dân. Các chi, tổ hội nông dân thực sự làm nòng cốt trong các phong trào nông dân ở thôn, xóm, khu dân cư.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội giai đoạn 2020- 2025, hội nông dân các cấp trong huyện thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lấy chi hội là địa bàn hoạt động, duy trì nền nếp sinh hoạt, gắn với bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên. Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà hội nông dân các cấp quan tâm đó là thường xuyên đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, chuyển đổi số trong tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản.

Hội Nông dân huyện phối hợp với Bưu điện Triệu Phong tổ chức gian hàng kết nối tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn huyện. Gian hàng kết nối tiêu thụ nông sản có 4 nhà cung cấp sản phẩm nông sản sạch an toàn với trên 60 mặt hàng khác nhau để giới thiệu đến người tiêu dùng. Đây là nơi cung cấp các mặt hàng nông sản với mẫu mã đẹp, chất lượng và giá cả hợp lý, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trong đó nhiều sản phẩm đã khẳng định thương hiệu như gạo sạch Triệu Phong, gạo hữu cơ Triệu Phong, bột tía tô, miến rau cũ Đông Triều, ngũ cốc cao cấp Trần Lan, tinh bột nghệ nguyên chất Trần Lan…

Công tác chỉ đạo, điều hành của ban chấp hành hội các cấp đi vào nền nếp, nội dung hoạt động thiết thực. Qua đó duy trì tốt chế độ giao ban, trực báo định kỳ, tổ chức họp ban chấp hành, ban thường vụ đúng quy định. Qua đánh giá xếp loại chất lượng cơ sở hội và chi hội hằng năm, có 100% cơ sở hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, 85/96 chi hội vững mạnh, đạt 88,5%, 11/96 chi hội xếp loại khá, chiếm 11,5% , không có chi hội xếp loại trung bình và yếu.

Thực hiện Đề án số 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Kế hoạch số 173 ngày 19/8/2016 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về thực hiện Đề án “Xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp”, Hội Nông dân huyện tiến hành khảo sát và phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương để lãnh đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp; cùng với ngành liên quan xây dựng, hướng dẫn nông dân tiếp tục duy trì và phát triển mô hình kinh tế có hiệu quả, làm tiền đề cho việc thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp. Đến nay, toàn huyện đã thành lập 4 chi hội nghề nghiệp và 13 tổ hội nghề nghiệp.

Công tác xây dựng quỹ hoạt động được các cấp hội chú trọng. Hội cơ sở và các chi hội đã đảm nhận các công trình ở địa phương, tạo việc làm để hội viên tăng thu nhập, qua đó có điều kiện để xây dựng quỹ hội. Đến nay, tổng số tiền quỹ hội đạt 2.170 triệu đồng, trong đó quỹ hội cơ sở 450 triệu đồng (bình quân đạt 25 triệu đồng/cơ sở), quỹ chi hội 1.720 triệu đồng (bình quân số quỹ/hội viên đạt 117.000 đồng). Việc quản lý, sử dụng quỹ hội của các cấp đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng mục đích, hiệu quả, làm cho hội viên càng gắn bó với tổ chức hội. Công tác thu, nộp, quản lý và sử dụng hội phí được các cấp hội và hội viên thực hiện đúng quy định.

Nhằm kịp thời ghi nhận, biểu dương kết quả hoạt động của các tập thể, cá nhân, công tác thi đua, khen thưởng được các cấp hội nông dân trong huyện chú trọng. 5 năm qua, các cấp hội được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 22 kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”, tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 cá nhân; Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể, 17 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 25 tập thể, 60 cá nhân; Hội Nông dân huyện tặng giấy khen cho 57 tập thể, 134 cá nhân... vì đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của hội nông dân. Hội Nông dân huyện 5 năm liên tục được Hội Nông dân tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng cờ thi đua 5 năm, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trong nhiệm kỳ 2023- 2028, Hội Nông dân huyện Triệu Phong chú trọng phát triển hội viên mới, nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, hội viên trong các phong trào, xây dựng hội nông dân vững mạnh. Thành lập, phát triển mới chi, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân để tập hợp hội viên, nông dân, đa dạng hoá các loại hình hoạt động của câu lạc bộ. Cải tiến nội dung sinh hoạt chi, tổ hội, lấy chi, tổ hội là địa bàn hoạt động. Thường xuyên chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ hội các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuấn Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay2,335
  • Tháng hiện tại190,496
  • Tổng lượt truy cập976,807
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây