Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ hai - 07/09/2020 20:46 33 0
TRẦN VĂN BẾN, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VI) về “Nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020”, tạo động lực cho hội viên trong toàn tỉnh hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh.
Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

TRẦN VĂN BẾN, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VI) về “Nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020”, tạo động lực cho hội viên trong toàn tỉnh hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh.


Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh - Ảnh: HNK​

Các cấp hội đã tập trung tuyên truyền, hỗ trợ hội viên nông dân trong tái cơ cấu nông nghiệp, đưa các loại cây, con chủ lực vào sản xuất. Tổ chức xây dựng mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại, mô hình kinh tế hộ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có các mô hình như: Ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản, trồng nấm, rau màu, hoa, cây cảnh ở thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị; chăn nuôi lợn sinh sản, cải tạo vườn tiêu, trồng lạc ở Vĩnh Linh; trồng chuối sạch gắn với xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, tái canh cây cà phê ở Hướng Hóa; chăn nuôi bò, nuôi cá chình lồng, trồng lúa hữu cơ ở Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong; trồng cây dược liệu, sắn dây tại Cam Lộ...

Đến nay trên toàn tỉnh có 26.391 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó: Cấp cơ sở 21.471 hộ; cấp huyện 4.155 hộ; cấp tỉnh 678 hộ và cấp trung ương 87 hộ. Các hộ có hoàn cảnh khó khăn luôn được hội giúp đỡ về giống, vốn, vật tư nông nghiệp, công lao động… Mỗi năm có hàng trăm hộ hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo. Kết quả phong trào thi đua đã góp phần quan trọng trong thực hiện các tiêu chí về thu nhập, giảm hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Hội Nông dân tỉnh đã tín chấp qua các ngân hàng hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất với dư nợ 1.804,3 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội là 848,2 tỉ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT là 863,3 tỉ đồng; Ngân hàng Liên Việt là 92,8 tỉ đồng. Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp hội đang quản lý 21,5 tỉ đồng. Thông qua các nguồn vốn, cùng với việc đào tạo nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật, cung ứng máy nông nghiệp, cây, con giống đã tạo điều kiện giúp cho nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Những năm gần đây, hội đã hỗ trợ, hướng dẫn thành lập nhiều mô hình kinh tế tập thể tạo được sự gắn bó liên kết giúp đỡ nhau giữa các thành viên tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Để phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, trở thành phong trào trọng tâm của hội như Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa VII đề ra, đồng thời phát huy vai trò của hội và hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại, trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh cần tập trung chỉ đạo, thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để hội viên, nông dân hiểu và thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết, kế hoạch của tỉnh, của các địa phương về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến để hội viên nông dân nắm bắt đầy đủ về nội dung phong trào, tiêu chí hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp tạo sự đồng thuận trong thi đua thực hiện. Hằng năm, Hội Nông dân cơ sở tổ chức đăng ký, đánh giá và công nhận danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp theo đúng quy định của Trung ương Hội.

Thứ hai, các cấp hội chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ cho nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Phối hợp chặt chẽ với các ngành nhằm phát huy nguồn lực và khơi dậy tiềm năng trong từng hộ nông dân để thúc đẩy phong trào phát triển trên các tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ.

Thứ ba, tập trung vận động hội viên, nông dân đầu tư phát triển kinh tế theo 6 cây, 2 con chủ lực của tỉnh và những sản phẩm có lợi thế của từng địa phương; liên kết với nhau trong sản xuất để tập trung ruộng đất, nâng quy mô sản xuất, hình thành các cánh đồng lớn, phát triển các mô hình trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã; hướng dẫn ngư dân xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản và tham gia phát triển kinh tế biển nhằm phát huy lợi thế từng vùng, tạo ra vùng sản xuất hàng hoá tập trung gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đầu tư phát triển nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện đúng cam kết hợp đồng với các doanh nghiệp, các cơ sở thu mua nông sản.

Thứ tư, Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân yếu tố đầu vào và đầu ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Cùng với việc tiếp tục chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ nông dân về vốn vay, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng máy nông nghiệp, chế phẩm sinh học, vật tư nông nghiệp… Các cấp hội tập trung nhiều hơn, hiệu quả hơn cho việc hỗ trợ nông dân về xây dựng các mô hình sản xuất liên kết, thông tin thị trường nông sản, xây dựng thương hiệu và giới thiệu quảng bá sản phẩm cho nông dân. Phân công cụ thể cho các chi hội, các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi hỗ trợ thiết thực về vốn, kiến thức, ngày công, cây con giống giúp các hộ nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thứ năm, tuyên truyền sâu rộng những cách làm hay, các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; gương điển hình nông dân trên các lĩnh vực trong sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau trong cộng đồng, nông dân nghèo vượt khó, thoát nghèo bền vững trên bản tin nông dân, trang thông tin điện tử của hội và các phương tiện thông tin đại chúng. Kịp thời đánh giá tổng kết, khen thưởng, biểu dương những cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay2,349
  • Tháng hiện tại213,324
  • Tổng lượt truy cập999,635
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây