Phát triển kinh tế ở xã Thuận

Chủ nhật - 28/03/2021 23:28 44 0
Xã Thuận thuộc khu vực biên giới nằm ở phía Tây Nam của huyện Hướng Hoá, có tổng diện tích đất tự nhiên 2.214 ha với 3950 khẩu, dân cư được phân bố ở 08 thôn, bản, có 03 dân tộc anh em gồm Kinh, Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống. Những năm qua, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và Hội Nông dân cấp trên, sự phối hợp tích cực của các đoàn thể cùng quyết tâm vươn lên của cán bộ và hội viên nên hoạt động Hội và phong trào nông dân xã Thuận đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống và kinh tế của hội viên, nông dân có sự chuyển biến rõ nét.
Phát triển kinh tế ở xã Thuận

Xã Thuận thuộc khu vực biên giới nằm ở phía Tây Nam của huyện Hướng Hoá, có tổng diện tích đất tự nhiên 2.214 ha với 3950 khẩu, dân cư được phân bố ở 08 thôn, bản, có 03 dân tộc anh em gồm Kinh, Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống. Những năm qua, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và Hội Nông dân cấp trên, sự phối hợp tích cực của các đoàn thể cùng quyết tâm vươn lên của cán bộ và hội viên nên hoạt động Hội và phong trào nông dân xã Thuận đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống và kinh tế của hội viên, nông dân có sự chuyển biến rõ nét.Mô hình trồng chuối cho thu nhập cao của hội viên nông dân xã Thuận


Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, Hội đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn hội viên phát triển kinh tế. Với phương châm vận động đi đôi với hỗ trợ, những năm qua, nông dân xã Thuận đã đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng kinh tế gia trại và cải tạo vườn tạp. Toàn xã, hiện có 438 hội viên nông dân. Trong đó, có 64 hộ đạt sản xuất giỏi các cấp (cụ thể 02 hộ đạt cấp tỉnh, 12 hộ cấp huyện và 50 hộ cấp xã). Tổng dư nợ của Hội qua Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay hơn 6,7 tỷ đồng với 214 hộ vay. Nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi và trồng trọt, ngoài cây chuối và sắn cây trồng chủ lực ở địa phương, nông dân mạnh dạn cải tạo vườn tạp đưa các loại giống cây ăn quả hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên vào canh tác như nhãn, vải, xoài, chôm chôm, ổi, mít, thanh long…cho thu nhập cao. Điển hình có hộ Nguyễn Thị Thương ở Chi Hội Thuận Hòa, thu nhập bình quân đạt 250 - 300 triệu đồng/năm; mô hình kinh tế tổng hợp của hội viên Hồ Pa Lưới, hộ Hồ Cơ ở Chi Hội Úp Ly, Hồ Văn An ở Chi Hội Thuận 3 đạt 180 – 200 triệu đồng/năm, loại hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp, dịch vụ vận tải kết hợp thu mua nông sản, tiêu biểu hộ Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Cư ở Thuận 4 và nhiều hộ gia đình khác cho thu nhập cao. Toàn xã, hiện có 88 hộ nông dân tham gia dịch vụ phi nông nghiệp chủ yếu phục vụ nông dân làm đất, sửa chữa xe máy, dịch vụ điện tử, may mặc, đan chổi và 15 hộ chuyên thu mua nông sản. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm 16 hộ từ 165/734 hộ (năm 2019) chiếm 22,48% xuống 149/737 hộ (năm 2021) chiếm 20,22%.

Về tham gia xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân tích cực hiến đất và ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Có những điển hình như hội viên Hồ Pả Hiền hiến 500 m2 đất xây trường Mầm non, Hồ Thị Rương hiến 620 m2 xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, ngoài ra còn có nhiều hộ gia đình khác hiến đất, hàng trăm ngày công lao động để xây dựng đường liên thôn, liên xã và xây dựng cơ sở hạ tầng khác. Nhờ đó, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn ở các thôn, bản xã Thuận khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, đời sống của nông dân không ngừng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Thuận, chúng tôi đến thăm gia đình hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo, Hồ Eng ở Chi Hội Thuận 3, xã Thuận anh chia sẻ: Gia đình tôi là hộ nghèo của xã nhiều năm liền, từ năm 2019 đến nay, gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững, không trông chờ, ỷ lại trợ cấp của Nhà nước, chính quyền mà luôn dựa vào sức mình là chính để vươn lên, chủ động phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo cho các con ăn học. Hiện tại, nguồn thu nhập của gia đình anh mỗi năm đạt từ 100 - 120 triệu đồng từ 03 ha sắn, 1,5 ha chuối và chăn nuôi bò.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Dương Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận cho biết: trong thời gian qua, mặc dù đời sống và kinh tế của hội viên, nông dân trên địa bàn bị ảnh hưởng của thiên tai và dịch Covid-19 nhưng Hội đã bám sát chỉ đạo của cấp trên và luôn đồng hành cùng nông dân để vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Tăng cường phối hợp với các ngành liên quan tổ chức dạy nghề cho hội viên, con em nông dân đồng thời tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đưa vào sản xuất nông nghiệp những loại giống cây chất lượng, hiệu quả. Hướng dẫn hội viên xây dựng mô hình kinh tế gia trại, mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ và liên kết, hợp tác trong sản xuất để hỗ trợ thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân nhất là các sản phẩm chủ lực sắn, chuối. Từ đó, tập hợp, thu hút hội viên nông dân tham gia vào Hội, góp phần xây dựng Tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

Ngọc Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ Nước CHXHCNVN
https://quochoi.vn/
Báo Nhân dân
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Trị
Báo Quảng Trị
Đài PT-TH tỉnh
Trang Thông tin điện tử UBND tỉnh
Trang tin điện tử Bộ Nông nghiệp&PTNT
Hội Nông dân Việt Nam
Báo điện tử Dân việt
Sở Nông nghiệp &PTNT
Sở khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị
Sở lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị
Cổng thông tin điện tử pháp điển
Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi giao diện mới của trang web Hội Nông dân Quảng Trị so với phiên bản cũ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay15,442
  • Tháng hiện tại185,597
  • Tổng lượt truy cập971,908
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây