Sáng 3/11, Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, Chủ tịch LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà ký Chương trình phối hợp. Ảnh: Trần Quảng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ cùng dự và chứng kiến lễ ký.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chương trình phối hợp với Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến phối hợp giữa Chính phủ với các đoàn thể ký kết chương trình để mở cuộc vận động về sản xuất và tiêu dùng nông sản, thực phẩm sạch ở nước ta. Thủ tướng khẳng định, việc vận động thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP) là công cuộc lớn của toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy, Chính phủ luôn chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt để bảo đảm ATTP.
Thủ tướng đề nghị Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục vận động hội viên thực hiện tốt sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch từ nông thôn đến thành thị, bảo đảm các tiêu chuẩn ATTP, nhất là VietGap, ISO..., bảo đảm không còn tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng". “Chúng ta cùng nhau vận động người dân nói không với thực phẩm bẩn, nông sản bẩn; nỗ lực để mọi người dân được hưởng thực phẩm sạch”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ lý kết. Ảnh: Trần Quảng
Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đoàn thể chính trị, hội viên tăng cường thực hiện giám sát, phối hợp để việc ký kết này thiết thực đi vào cuộc sống, góp phần bảo đảm ATTP cho người dân.
Theo nội dung phối hợp, các bộ, ngành của Chính phủ sẽ phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp.
Theo đó, những mô hình được khuyến khích là: Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sơ sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh; hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm…
Ảnh: Trần Quảng
Định kỳ hằng năm, Bộ NN&PTNT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình phối hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương liên ngành về vệ sinh ATTP./.
Hoinongdan.org.vn