Ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại nhất hiện nay, ứng dụng CNSH tạo nên những thương hiệu nông sản sạch, chất lượng và hiệu quả cao.
Mô hình sản xuất nấm ứng dụng chế phẩm sinh học EM của ông Lê Văn Quỳnh, phường 3, TX Quảng Trị
Thực hiện Nghị quyết 50-NQ/TW ngày 4/3/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng V/v đẩy mạnh ứng dụng CNSH phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị 06-CT/TU ngày 01/8/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị V/v phát triển và ứng dụng CNSH phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 của BCH Hội Nông dân tỉnh (khóa III) về đưa CNSH vào sản xuất và bảo vệ môi trường. Trong những năm qua Hội Nông dân thị xã đã tích cực triển khai, tuyên truyền vận động nông dân thực hiện, đồng thời phối hợp với các ban ngành liên quan xây dựng các mô hình sản xuất, ứng dụng CNSH để chuyển giao cho nông dân. Qua đó đã làm cho nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân có sự chuyển biến rõ rệt, giúp nông dân mạnh dạn đầu tư thâm canh tăng năng suất, áp dụng kỹ thuật mới, tạo bước đột phá trong quá trình tổ chức sản xuất nông nghiệp. Một số hộ nông dân đã ứng dụng các sản phẩm của CNSH vào đời sống, sản xuất đã mang lại hiệu quả cao bằng sử dụng chế phẩm sinh học EM. Bên cạnh việc sử dụng chế phẩm sinh học EM vào trong trồng trọt, chăn nuôi, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường; các hộ đã đưa vào ứng dụng trong sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu tăng hiệu quả sản xuất.
Ở thị xã Quảng Trị có cơ sở sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu của ông Lê Văn Quỳnh ở phường 3, đã ứng dụng đưa chế phẩm sinh học EM vào xử lý nguyên liệu mùn cưa, rơm rạ trong sản xuất các loại nấm: sò trắng, sò tím, bào ngư, mộc nhĩ và linh chi đã mang lại hiệu quả trên nhiều mặt. Kết quả sản xuất các loại nấm ăn đạt năng suất cao, gần gấp đôi so với sản xuất bình thường, tránh được nhiễm bệnh, đem lại sản phẩm nấm an toàn và chất lượng cao, kéo dài thời gian thu hoạch nấm lên 3 đến 4 tháng; phẩm chất của nấm: tai to dày, cuống to trắng giòn, ăn ngon và có mùi vị như thịt gà. Đối với nấm linh chi thì tai nấm to và dày hơn. Vì vậy nấm sản xuất ra thị trường rất ưa chuộng, giá thành cao được người tiêu dùng ưa thích.
Để phát huy hiệu quả việc ứng dụng CNSH vào sản xuất và bảo vệ môi trường thông qua các mô hình, cơ sở sản xuất nấm ăn ở địa phương trong thời gian tới, Hội Nông dân thị xã tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh việc sử dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học vào sản xuất, đời sống, bảo vệ môi trường và sản xuất nấm các loại. Phối hợp với các ngành liên quan xây dựng các mô hình sản xuất mới và nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học hiệu quả ./.
Cao Hậu – Hội Nông dân thị xã Quảng Trị