Ngày 6/2/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp 2015. Tham dự có đại diện các cơ quan Bộ, ngành trung ương liên quan. Tại điểm cầu Quảng Trị có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các đơn vị trực thuộc.
Tại điểm cầu Quảng Trị
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2014, ATTP nông lâm thủy sản đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của người dân và sự phát triển của ngành. Trong đó, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C còn cao (26,8%); tỷ lệ mẫu nông sản, thủy sản giám sát không đạt ATTP còn ở mức cao so với các nước phát triển (kết quả giám sát diện rộng cho thấy tỷ lệ mẫu rau, thịt, thủy sản có tồn dư vượt giới hạn cho phép tương ứng là 5,43%, 6,8% và 1,21%)…
Từ đó, kế hoạch hành động năm VSATTP trên lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện từ tháng 2 đến cuối năm 2015, với mục tiêu là tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản, phấn đấu tỉ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng giảm 10% so với năm 2014. Tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và tỷ lệ mẫu giám sát ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm vượt ngưỡng giảm 10% so với năm 2014.
Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phối hợp với UBND các cấp để cử cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, hướng dẫn nông dân thực hiện các quy trình, kỹ thuật sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản. Chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến quy định sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong dịp tết và lễ hội.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp lưu thông, mua bán, sử dụng chất cấm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý, cải tạo môi trường ngoài danh mục được phép lưu hành. Kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản, thủy sản. Chú trọng kiểm tra việc lạm dụng các chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến trái phép, ngoài danh mục (ure, hàn the, ...).
Kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y; vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Tiếp tục vận động, hướng dẫn thực địa cho tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất an toàn, trọng tâm là sử dụng đúng thuốc Bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản; giết mổ, vận chuyển, bày bán thịt gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; xử lý sự cố an toàn thực phẩm, cung cấp kịp thời thông tin kiểm chứng cho người tiêu dùng. Công khai cơ sở loại C (không đạt) và quảng bá sản phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn.
Quangtri.gov.vn